Công thức Diện tích hình Tròn & Cách tính đơn giản Toán lớp 5

Công thức tính diện tích S hình tròn trụ là một trong mỗi công thức cơ phiên bản tất cả chúng ta và được học tập kể từ lúc còn ngồi bên trên ghế mái ấm ngôi trường. Tuy nhiên, đó cũng là kiến thức và kỹ năng mới mẻ so với những em học viên lớp 5.

Hãy nằm trong INVERT mò mẫm hiểu diện tích S hình tròn trụ là gì, công thức tính diện & cơ hội áp dụng những bài xích tập dượt, trải qua nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem:

Hình tròn nhập hình học tập bằng phẳng là 1 hình bị số lượng giới hạn vì chưng một đàng tròn trặn. Trong số đó, tâm, nửa đường kính và chu vi của hình tròn trụ đó là tâm, nửa đường kính của đàng tròn trặn xung quanh nó. 

Diện tích hình tròn là toàn cỗ phần diện tích S nằm sát nhập đàng tròn trặn, được nghiên cứu giúp vì chưng người Hy Lạp cổ xưa. Nghiên cứu giúp cho rằng, diện tích hình tròn trặn tỉ trọng thuận với bình phương nửa đường kính của chính nó.

Công thức tính diện tích S hình tròn trụ lớp 5

Diện tích hình tròn trụ được xem theo đuổi công thức như sau: Bán kính nhân phân phối kính) nhân với số pi (3,14) hoặc bình phương nửa đường kính hình tròn trụ nhân với PI.

Công thức: S = R x R x 3,14 Hoặc bạn cũng có thể tính diện tích S hình tròn trụ lúc biết 2 lần bán kính vì chưng công thức: 

Trong đó:

 • S: là kí hiệu thay mặt mang lại diện tích S đàng tròn
 • π: là kí hiệu sô pi, với π = 3,14
 • R: là nửa đường kính hình tròn
 • D: là 2 lần bán kính hình tròn

Công thức tính diện tích S hình quạt tròn:

Diện tích của hình quạt tròn trặn S rất có thể được xem vì chưng công thức sau:

S = (θ/2π) x πR² = R²(θ/2) - 1/2R²θ

Trong đó:

 • θ là góc tạo nên vì chưng nhì nửa đường kính (đo vì chưng radian).
 • R là nửa đường kính của hình tròn trụ.

Để tính diện tích S hình quạt tròn trặn S chắn vì chưng nhì nửa đường kính tạo nên trở nên góc n° nhập một hình tròn trụ nửa đường kính R và chừng nhiều năm cung tròn trặn l, tất cả chúng ta rất có thể dùng công thức sau:

S = (n/360) x πR²

Trong đó:

 • n là góc tạo nên vì chưng nhì nửa đường kính (đơn vị đo là độ).
 • R là nửa đường kính của hình tròn trụ.

Ví dụ: Hãy tính diện tích S một hình quạt tròn trặn đem nửa đường kính 6cm, đem số đo cung là 36 chừng.

Giải: sít dụng công thức tính diện tích S hình quạt tròn trặn, tớ có:

Tính hóa học của hình tròn trụ lớp 5 cần thiết nắm

Tính hóa học của hình tròn trụ rất có thể được diễn tả một cơ hội cụt gọn gàng và xúc tích hơn hoàn toàn như là sau:

 • Đường kính: Đường kính là đoạn trực tiếp lớn số 1 trải qua hình tròn trụ và phân tách nó trở nên nhì nửa đều bằng nhau. Độ nhiều năm 2 lần bán kính vì chưng gấp rất nhiều lần nửa đường kính.
 • Chu vi: Hai đàng tròn trặn đều bằng nhau sẽ sở hữu được chu vi đều bằng nhau. Chu vi của một đàng tròn trặn tỷ trọng thuận với nửa đường kính của chính nó.
 • Bán kính: Khi hai tuyến phố tròn trặn đều bằng nhau, nửa đường kính của bọn chúng cũng đều bằng nhau và ngược lại. Bán kính là đoạn trực tiếp kể từ tâm cho tới ngẫu nhiên điểm nào là bên trên đàng tròn trặn.
 • Góc bên trên tâm: Góc bên trên tâm của đàng tròn trặn là 360 chừng, tức là 1 vòng tròn trặn khá đầy đủ.
 • Tiếp tuyến: Hai tiếp tuyến được vẽ từ là 1 điểm bên phía ngoài bên trên đàng tròn trặn sẽ sở hữu được chừng nhiều năm đều bằng nhau. Một tiếp tuyến tạo nên trở nên góc vuông với nửa đường kính bên trên điểm xúc tiếp.
 • Đối xứng: Đường tròn trặn đem tính đối xứng, đem trục đối xứng trải qua tâm và toàn bộ những điểm bên trên đàng tròn trặn sẽ sở hữu được một điểm đối xứng đối với tâm.

Hướng dẫn phương pháp tính diện tích S hình tròn

1. Tính diện tích S hình tròn trụ theo đuổi phân phối kính

Bước 1: Trước tiên, xác tấp tểnh nửa đường kính của hình tròn

Bán kính là khoảng cách ko thay đổi kể từ tâm cho tới cạnh của hình tròn trụ. Hay trình bày cách tiếp nửa đường kính đó là 1 nửa 2 lần bán kính của hình tròn trụ.

Thông thông thường đề bài xích tiếp tục mang lại sẳn nửa đường kính. Nếu ko cũng tiếp tục mang lại 2 lần bán kính nhằm chúng ta suy ra được nửa đường kính. Giả sử, đề bài xích cho chính mình nửa đường kính là 6 centimet. 

Bước 2: Tiếp theo đuổi, chúng ta tính bình phương phân phối kính

Tiếp tục, chúng ta thay cho r nhập công thức tính diện tích S hình tròn: A = π. r. r = 

Theo như fake sử bên trên, hình tròn trụ đem nửa đường kính là 6 centimet (r = 6). Suy ra:

Bước 3: Sau cơ, nhân với thông số pi

Pi (π) là 1 hằng số thay mặt mang lại tỉ trọng đằm thắm chu vi và 2 lần bán kính hình tròn trụ. Pi được ký hiệu vì chưng vần âm Hy lạp và sát vì chưng độ quý hiếm 3,14. 

Với ví dụ bên trên, đàng tròn trặn đem nửa đường kính r = 6 thì diện tích S hình tròn trụ được xem như sau:

Bước 4: Cuối nằm trong, trình diễn đáp án

Lưu ý khi đơn vị chức năng của diện tích luôn luôn trực tiếp tất nhiên vệt bình phương hoặc còn được gọi là vuông. Ví dụ như bán kính được xem vì chưng xăng-ti-mét, diện tích S được xem là xăng-ti-mét vuông. Ngoài rời khỏi, chúng ta cũng rất có thể trình diễn đáp án theo đuổi 2 cách:

Đối với hình tròn trụ đem nửa đường kính 6 centimet, diện tích S tiếp tục là:

2. Tính diện tích S hình tròn trụ theo đuổi đàng kính

Cách tính diện tích S hình tròn trụ lúc biết 2 lần bán kính lớp 5:

Bước 1: Trước tiên, đo hoặc viết lách lại đàng kính

Trong một số Việc, đề sẽ không còn mang lại sẳn nửa đường kính nhưng mà mang lại 2 lần bán kính nhằm kể từ cơ suy rời khỏi nửa đường kính. Quý Khách rất có thể người sử dụng thước đo 2 lần bán kính nếu như nó được vẽ nhập sơ trang bị Việc. 

Giả sử, chúng ta đem 2 lần bán kính của hình tròn trụ là 20 centimet.

Bước 2: Tiếp theo đuổi, phân tách song đường kính

Theo khái niệm, 2 lần bán kính nhiều năm vì chưng gấp đôi nửa đường kính. Quý Khách chỉ việc lấy 2 lần bán kính phân tách 2 là rời khỏi nửa đường kính. 

Theo ví fake sử bên trên, hình tròn trụ đem 2 lần bán kính trăng tròn centimet tiếp tục mang lại ra bán kính là 20/2 = 10 centimet.

Bước 3: Sau cơ, vận dụng công thức bám diện tích S cơ bản

Sau khi tính được nửa đường kính kể từ 2 lần bán kính, chúng ta vận dụng nhập công thức tính diện tích S hình tròn trụ. Sau cơ gán những độ quý hiếm của nửa đường kính, tớ được: 

Bước 4: Cuối nằm trong, trình diễn độ quý hiếm của diện tích

Đơn vị diện tích S của hình tròn sẽ tiến hành trình diễn chuồn cùng theo với vệt “bình phương”.

Trong ví dụ này, 2 lần bán kính được xem vì chưng centimet -> nửa đường kính cũng rất được tính vì chưng centimet. Vậy nên, diện tích S hình tròn trụ sẽ tiến hành tính theo đuổi centimet vuông, tức là: 

Hay chúng ta cũng rất có thể thay số pi nhằm tính rời khỏi kết quả: 

3. Tính diện tích S hình tròn trụ theo đuổi chu vi

Bước 1: Trước tiên, mò mẫm hiểu về công thức trở nên đổi

Bạn rất có thể người sử dụng công thức biến hóa nhằm mò mẫm diện tích S hình tròn nếu vẫn biết chu vi của chính nó. Đối với công thức biến hóa này chúng ta không cần thiết phải mò mẫm nửa đường kính nhưng mà nó sẽ bị gán trực tiếp độ quý hiếm chu vi nhằm tính diện tích S.

Công thức tính diện tích S hình tròn trụ theo đuổi chu vi:

Bước 2: Sau cơ, đo hoặc viết lách rời khỏi chu vi 

Trong một trong những tình huống các bạn sẽ ko thể nào là đo đúng chuẩn 2 lần bán kính hoặc nửa đường kính được. Ví dụ so với một trong những vật thể đem hình tròn trụ như 1 cái chảo nướng pizza hoặc chảo rán bạn rất có thể người sử dụng thước thừng nhằm đo chu vi vì thế nó đúng chuẩn rất là nhiều việc chúng ta đo 2 lần bán kính. 

Giả sử chúng ta đem hình tròn trụ (hay một vật hình tròn) với chu vi là 42 centimet.

Bước 3: Tiếp theo đuổi, dùng quan hệ đằm thắm chu vi và nửa đường kính nhằm biến hóa công thức

Chu vi của một đàng tròn trặn vì chưng pi nhân với đàng kính (C = π.d) d = 2r. Từ cơ suy ra: C = π.2.r, tớ có:

Bước 4: Tiếp cho tới, thay cho nhập công thức tính diện tích S hình tròn

Nhằm tận dụng tối đa quan hệ đằm thắm chu vi và nửa đường kính, chúng ta thay cho nhập công thức biến hóa nhằm rời khỏi được thành quả như sau:

Bước 5: Kế tiếp, vận dụng công thức biến hóa nhằm tính diện tích 

Bạn tổ chức gán chu vi nhập công thức biến hóa thay cho người sử dụng công thức đem chứa chấp nửa đường kính. Trong ví dụ này, chúng ta gắn chu vi là trăng tròn centimet nhập nhằm rời khỏi được thành quả như bên dưới đây:

Bước 6: Đưa rời khỏi đáp án cuối cùng

 Bạn rất có thể trình diễn đáp số theo đuổi 2 cơ hội. Hai sử dụng phương pháp này đều chính tuy nhiên tuỳ theo đuổi đòi hỏi của đề bài xích nhưng mà chúng ta nên trình diễn mang lại tương thích.

4. Tính diện tích S hình tròn trụ vì chưng hình quạt

Bước 1: Trước tiên, xác lập vấn đề vẫn biết

Một số Việc tiếp tục cho chính mình số liệu về hình quạt của hình tròn trụ, tiếp sau đó đề bài xích tiếp tục yêu cầu chúng ta tính diện tích S toàn phần của hình tròn trụ cơ. Một số đề không giống lại cho những vấn đề tương tự động như: Một hình quạt của hình tròn trụ O đem diện tích S là 15 π (cm2). Hãy tính diên tích của hình tròn trụ tâm O.

Bước 2: Sau cơ, xác đánh giá quạt vẫn cho 

Hình quạt là một phần phân tách của hình tròn trụ và được xác lập bằng phương pháp vẽ 2 đàng bán kính kể từ tâm cho tới cạnh của đàng tròn trặn. Khi cơ khoảng chừng rỗng đằm thắm nhì nửa đường kính cơ đó là hình quạt.

Bước 3: Tiếp theo đuổi, tính góc ở tâm của hình quạt

Tới trên đây, chúng ta dùng thước đo góc nhằm đo góc đằm thắm đưa đến vì chưng 2 nửa đường kính. Cách đo như sau: Quý Khách đặt cạnh lòng của thước đo góc dọc từ 1 đàng nửa đường kính, trung tâm của thước trùng với tâm hình tròn trụ khi cơ số đo góc là vị trí của nửa đường kính thứ hai tạo nên trở nên hình quạt.

Xem thêm: Sigil học tập: Cách vẽ và nghi thức kích hoạt may mắn

 • Lưu ý, các bạn hãy đo đúng góc nhỏ đằm thắm 2 nửa đường kính chứ không hề cần đo góc to hơn ở phía ngoài. Thông thường tổng của góc nhỏ và góc rộng lớn được xem là 360 chừng.
 • Trong một trong những Việc, đề bài xích tiếp tục mang lại sẳn số đo góc. Ví dụ: “Góc ở tâm của hình quạt là 45 độ”, nếu mà không tồn tại số liệu, bạn phải tổ chức đo.

Bước 4: Tiếp cho tới, vận dụng công thức biến hóa nhằm tính diện tích 

Khi vẫn biết diện tích S của hình quạt và số đo góc ở tâm, bạn cũng có thể vận dụng công thức biến hóa nhằm mò mẫm diện tích S của hình tròn trụ như sau:

Bước 5: Kế tiếp, nhập những độ quý hiếm nhưng mà chúng ta biết và tính diện tích 

Giả sử, chúng ta đem góc ở tâm là 45 chừng, diện tích S hình quạt là 15 π. Sau cơ, chúng ta thay cho nhập công thức nhằm rời khỏi kết quả như sau:

Bước 6: Đưa rời khỏi đáp án là xong 

Trong ví dụ vẫn mang lại, hình quạt vì chưng 1/8 diện tích S toàn phần của hình tròn trụ. Từ cơ suy ra diện tích toàn phần của hình tròn trụ là 120π (cm2) hoặc 120 x 3.14 = 376,8 (cm2)

Một số bài xích thói quen diện tích S hình tròn trụ lớp 5

1. Bài thói quen diện tích S hình tròn trụ đem câu nói. giải

Câu 1: Tính diện tích S hình tròn trụ đem nửa đường kính vì chưng 5cm.

Giải: Diện tích hình tròn trụ là: 5 x 5 x 3,14 = 78,5 (cm2)

Câu 2: Tính diện tích S hình tròn trụ đem 2 lần bán kính d=12cm

Giải: Bán kính hình tròn trụ là: 12 : 2 = 6 (cm) -> Diện tích hình tròn trụ là: 6 x 6 x 3,14 = 113,04 (cm2)

Câu 3: Tính diện tích S hình tròn trụ đem chu vi vì chưng 31,4cm.

Giải: Bán kính hình tròn trụ là: 31,4 : 3,14 : 2 = 5 (cm) -> Diện tích hình tròn trụ là: 5 x 5 x 3,14 = 78,5 (cm2)

Câu 4: Cho hình tròn trụ C đem 2 lần bán kính d = 16 centimet. Hãy tính S(diện tích) hình tròn trụ C?

Giải: Ta đem, nửa đường kính vì chưng một nữa 2 lần bán kính theo đuổi công thức: R = d/2

<=> R = 16/2 = 8 cm

Câu 5: Tính diện tích S toàn cỗ hình vẽ mặt mũi dưới?

Giải: Ta thấy, diện tích S của hình bên trên bao hàm diện tích S 2 nữa hình tròn trụ nửa đường kính r =7 centimet và diện tích S của hình chữ nhật độ cao thấp 10×7 centimet.

Câu 6: Tính S hình tròn trụ, biết nếu như tăng 2 lần bán kính đàng tròn trặn lên 30% thì DT hình tròn trụ gia tăng trăng tròn cm2

Giải: Nếu tăng 2 lần bán kính của hình tròn trụ lên 30% thì nửa đường kính cũng tăng 30%

Số % S(diện tích) được gia tăng là:

Vậy diện tích S hình tròn trụ thuở đầu là: 20×100/69 = 29,956 cm2

Câu 7: Cho hình vuông vắn đem cạnh 5cm nội tiếp đàng tròn trặn (O). Hãy tính chừng nhiều năm đàng tròn trặn (O) và diện tích S hình tròn trụ (O).

Lời giải:

Gọi hình vuông vắn nội tiếp đàng tròn trặn (O) là ABCD khi đó:

Xét tam giác ABC vuông bên trên B tớ có:

Vậy nửa đường kính đàng tròn trặn là:

Chu vi đàng tròn trặn là:

Diện tích hình tròn trụ là:

Câu 8: Cho đàng tròn trặn (O, 10 cm) , 2 lần bán kính AB. Điểm M ∈ (O) sao cho

Tính diện tích S hình quạt AOM.

Lời giải:

Câu 9: Biết rằng chừng nhiều năm cung tròn trặn đem số đo 60° là π. Tính diện tích S hình quạt tròn trặn đem số đo 30°

A. 2π

B. 4π

C. 5/2 π

D. 3/2 π

Lời giải:

Chọn đáp án D.

Câu 10: Biết diện tích S hình quạt cung n° là 120 . Tính diện tích S hình quạt của cung 2n°?

A. 240

B.120

C. 480

D. 360

Lời giải:

Chọn đáp án A.

Câu 11: Một hình quạt đem chu vi vì chưng 28 (cm) và diện tích S vì chưng 49 (cm2). Bán kính của hình quạt bằng?

A. R = 5 (cm)

B. R = 6 (cm)

C. R = 7 (cm)

D. R = 8 (cm)

Lời giải:

Vậy R = 7 (cm)

Đáp án hãy chọn là: C

Câu 12: Cho đàng tròn trặn (O) 2 lần bán kính AB = 2√2 centimet. Điểm C ∈ (O) sao cho

= 30°. Tính diện tích S hình số lượng giới hạn vì chưng đàng tròn trặn (O) và AC, BC

Lời giải:

Đáp án hãy chọn là: A

2. Bài thói quen diện tích S hình tròn trụ không tồn tại câu nói. giải

Câu 1: Tính diện tích S của hình tròn trụ đem nửa đường kính vì chưng 3cm.

Câu 2: Tính diện tích S của hình tròn trụ biết 2 lần bán kính vì chưng 16m.

Câu 3: Một hình tròn trụ đem chu vi vì chưng 18,584cm. Tính diện tích S của hình tròn trụ cơ.

Câu 4: Một hình tròn trụ đem chu vi vì chưng 8,42 dm. Tính diện tích S của hình tròn trụ cơ.

Câu 5: Tính diện tích S hình tròn trụ biết chừng nhiều năm 2 lần bán kính vì chưng chừng nhiều năm cạnh hình vuông vắn đem chu vi vì chưng 30cm.

Xem thêm: Vé máy bay đi Đài Loan giá rẻ nhất tại ABAY.vn

Câu 6: Tính diện tích S hình tròn trụ biết chừng nhiều năm nửa đường kính vì chưng chiều rộng lớn của hình chữ nhật đem chu vi vì chưng 30cm và chiều nhiều năm vì chưng 12cm.

Trên đấy là công thức diện tích hình Tròn & phương pháp tính diện tích S hình Tròn đơn giản và giản dị nhưng mà đội hình INVERT công ty chúng tôi vẫn tổ hợp được. Mong rằng trải qua nội dung bài viết này những bạn cũng có thể tính được diện tích S hình Tròn một cơ hội đơn giản dễ dàng.

Tags: công thức tính diện tích S hình tròntính diện tích S hình tròn trụ đem 2 lần bán kính d=12cmcách tính diện tích S hình tròn trụ lúc biết 2 lần bán kính lớp 5tính diện tích S hình tròn trụ đem đàng kínhgiải mến diện tích S hình tròncông thức tính chu vi