Bệnh thiếu máu

benh thieu mau

Thiếu máu có đặc điểm là thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ, sắt và ferritin huyết thanh giảm. Bệnh thiếu máu rất phổ biến, chủ yếu ở trẻ em và phụ nữ có thai đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

 • Ăn gì bổ máu giúp da nhuận sắc, hồng hào

  Thứ 5 08/05/2014 Dinh dưỡng

  Thiếu máu là một trong nhiều lý do chính yếu khiên bạn luôn xanh xao, vàng vọt da sỉn màu, thiếu đi vẻ hồng hào, tươi tắn. Bên cạnh việc bổ sung bằng thuốc thì thực phẩm là giải pháp quan trọng và lâu dài giúp bổ máu, cải thiện thần sắc. Dưới đây là những thực phẩm bổ máu cho bạn.

 • Những dẫu hiệu thường thấy báo hiệu bạn thiếu sắt

  Thứ 3 08/04/2014 Sức khỏe Cho mẹ Thiếu niên

  Sắt là yếu tố quan tọng đối với sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng lâu dài đến khả năng làm việc và chất lượng cuộc sống. Nếu có những biểu hiện dưới đây, bạn hãy đi kiểm tra ngay để khắc hục tình trạng thiếu sắt của mình. 

 • Thiếu máu ở phụ nữ mang thai, hậu quả và cách điều trị

  Thứ 3 04/03/2014 Sức khỏe

  Trẻ sinh ra bởi những người mẹ thiếu máu cũng dễ bị thiếu máu. Bên cạnh đó, trẻ còn có khả năng bị nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với bình thường. 

 • Phòng bệnh thiếu máu thiếu sắt

  Thứ 6 21/02/2014 Sức khỏe

  Thiếu máu do thiếu sắt sẽ làm trẻ biếng ăn, chậm lớn, bị suy dinh dưỡng, kém thông minh, chậm biết bò, ngồi, đứng, đi và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy…

 • Tìm hiểu về bệnh thiếu máu thiếu sắt

  Thứ 6 21/02/2014 Sức khỏe

  Thiếu máu thiếu sắt có đặc điểm là thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ, sắt và ferritin huyết thanh giảm. Thiếu máu thiếu sắt rất phổ biến, gặp chủ yếu ở trẻ em đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

 • Điều trị bệnh thiếu máu

  Thứ 6 21/02/2014 Sức khỏe

  Nguyên tắc điều trị của thiếu máu thiếu sắt là bổ sung sắt hợp lý; truyền máu khi có chỉ định; loại bỏ nguyên nhân gây thiếu sắt nếu có thể; điều chỉnh và tăng cường dinh dưỡng, dự phòng thiếu máu thiếu sắt.

 • Nguyên nhân, triệu chứng thiếu máu thiếu sắt

  Thứ 6 21/02/2014 Sức khỏe

  Bệnh thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở nhiều lứa tuổi như trẻ em, trẻ tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai,..với nhiều nguyên nhân khác nhau. Biểu hiện rõ nhất của trẻ thiếu máu thiếu sắt là biếng ăn, quấy khóc, ngủ không ngon, da nhợt nhạt, kém thông minh, mệt mỏi,...

 • Phòng bệnh thiếu máu bẩm sinh Thallasemia

  Thứ 2 17/02/2014 Sức khỏe

  Tan máu bẩm sinh thalassemia là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của bệnh nhân suốt đời.
 • Chẩn đoán và điều trị bệnh Thalassemia

  Thứ 2 17/02/2014 Sức khỏe

  Bệnh Thalassemia là bệnh thiếu máu di truyền, phổ biến ở một số nước châu Á trong đó có Việt Nam. Nếu thiếu máu ở dạng nhẹ, bệnh ít phải điều trị nhưng thiếu máu nặng có thể dẫn tới những hậu quả rất nguy hiểm.

 • Điều trị bệnh thiếu máu tan huyết

  Thứ 2 17/02/2014 Sức khỏe

  Hiện nay, việc điều trị bệnh thiếu máu tan huyết còn nhiều khó khăn đặc biệt bệnh có nguyên nhân bẩm sinh. Bệnh nhân phải được điều trị tại các cơ sở có chuyên khoa huyết học, tùy theo nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể.

 • Hội chứng vàng da do tăng bilirubin tự do

  Thứ 3 11/02/2014 Sức khỏe

  Vàng da do tăng bilirubin tự do là một chứng vàng da bệnh lý, thường gặp ở những trẻ dinh ra do mẹ có tiền sử sản khoa bất thường như vỡ ối sớm, sinh ngạt, bất đồng nhớm máu mẹ - con...
 • Chẩn đoán và điều trị thiếu máu do thiếu vitamin B12

  Thứ 3 11/02/2014 Sức khỏe

  Vitamin B12 là một vi chất, dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cơ thể nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng và dễ bị thiếu.

 • Một vài lưu ý khi bổ sung chất sắt trong thời kỳ mang thai

  Thứ 6 15/11/2013 Sức khỏe Cho mẹ

  Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dai hoặc phụ nữ đang mang thai có nguy cơ thiếu sắt. Để phòng các bệnh gây ra do thiếu sắt, đặc biệt trong thời gian mang thai, cơ thể cần dự trữ một lượng sắt nhất định.

 • Phát hiện trẻ thiếu máu do thiếu vitamin B12

  Thứ 4 13/11/2013 Sức khỏe Cho bé

  Thiếu máu do thiếu vitamin B12 là một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng nguy hiểm. Nó làm trẻ suy dinh dưỡng, chậm biết đứng, biết đi, chậm tăng cân. Nguy hại hơn, nó còn ảnh hưởng về sau tới sự phát triển trí lực và chiều cao của trẻ khi lớn lên.

 • Nguyên nhân và cơ chế di truyền bệnh Thalassemia

  Thứ 5 10/10/2013 Sức khỏe

  Thalassemia là nhóm bệnh thiếu máu có thể di truyền. Trẻ mắc bệnh này có thể không biểu hiện ngay khi sinh ra mà chỉ biểu hiện khi bệnh đã nặng. Khi đó, việc điều trị bệnh hết sức khó khăn và phải kéo dài.