Search by category:

Viêm ruột hoại tử ở trẻ em

Viêm ruột hoại tử (Necrotizing enterocolitis – NEC) là quá trình viêm và hoại tử ở ruột. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ sơ sinh và là bệnh thường gặp ở trẻ sinh non tháng. Ước tính 12% trẻ sơ sinh có cân nặng thấp dưới 1500gr mắc bệnh. Trẻ càng non tháng và cân nặng càng thấp tỷ lệ mắc bệnh càng cao.

Bệnh chỉ chiếm 10% ở trẻ đủ tháng, trong khi tỷ lệ này lên đến 90% ở trẻ sinh non. Viêm ruột hoại tử thường gặp trong 3 – 10 ngày đầu sau sinh, tuy nhiên bệnh cũng có thể gặp ở trẻ em sau vài tháng. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử đó là do vi khuẩn CWC (Clostridium Welchi  type C) hay còn gọi là Welchi Perfringens. CWC là một loại vi khuẩn kỵ khí, gram (+), tạo bào tử, hình gậy.  Nó gây nên tình trạng nhiễm độc với tổn thương hoại tử ở ống tiêu hoá. CWC có thể tìm thấy trong phân súc vật: bò,  lợn và ngay cả trong phân của người lành. 

Welchi perfringens (W P) sau khi nuốt vào sẽ bám vào vi nhung mao, phát triển tại đó và tiết ra toxin. Chất này sơ khởi huỷ hoại màng nhầy ruột và sau đó toàn bộ thành ruột.

Trong bệnh viêm ruột hoại tử, tổn thương thường khu trú ở ruột non nhất là đoạn hổng tràng. Tổn thương có thể từ vài cm đến suốt cả chiều dài ruột non. Tổn thương vi thể dưới dạng phù nề, xuất huyết, hoại tử, có thâm nhập bạch cầu đa nhân.

Bên cạnh đó, viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh thường liên quan đến các bệnh lý bẩm sinh như tim bẩm sinh, bất thường thành bụng hoặc các yếu tố nguy cơ khác như ngạt, sinh non, đa hồng cầu, cô đặc máu, chậm phát triển trong tử cung, thay máu hoặc sử dụng catheter tĩnh mạch rốn.

Tất cả những yếu tố này có thể làm thay đổi luồng máu tới ruột. Cơ chế sinh bệnh của viêm ruột hoại tử là sự kết hợp của 3 yếu tố: sự tổn thương biểu mô ruột, hệ vi khuẩn ruột và chế độ ăn.

Yếu tố nguy cơ gây nên bệnh là: Vệ sinh kém đặc biệt là vệ sinh môi trường và vệ sinh thực phẩm, nhiễm giun đũa, ăn khoai lang nhất là khoai lang sống hoặc bình thường thức ăn chứa ít protein, nhưng đột nhiên trẻ được ăn nhiều thịt và nhất là thức ăn đó bị nhiễm Clostridium Perfringens, do đó cơ thể thiếu hụt tương đối lượng men trypsin.

Các thể bệnh

Thể nhiễm độc cấp tính: Biểu hiện lâm sàng là trẻ bị choáng, nhiễm độc nhiễm trùng nặng ngay từ đầu. Đây là một biểu hiện nặng với tỷ lệ tử vong 80 – 90%.

Thể ngoại khoa cấp tính: Biểu hiện lâm sàng với tắc ruột, viêm phúc mạc, thủng ruột: Thân nhiệt trẻ không ổn định, ngừng thở, nhịp tim nhanh, li bì, bụng chướng rõ, bí trung đại tiện, ứ đọng dịch dạ dày, nôn, đi ngoài ra máu.

Thể ngoại khoa bán cấp: Bệnh có thể biểu hiện muộn sau một đợt cấp tính nhẹ dưới dạng tắc ruột hoặc kém hấp thu.

Thể nhẹ: Đau bụng, ỉa ra máu, sốt nhẹ.

Choáng là một tiêu chuẩn quan trọng vừa giúp chẩn đoán và đánh giá và tiên lượng bệnh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (101 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status