Search by category:

Viêm kết mạc cấp, điều trị và phòng ngừa

1. Điều trị bệnh viêm kết mạc cấp

Viêm kết mạc tuy diễn biến cấp tính với nhiều triệu chứng rầm rộ nhưng bệnh thường thuyên giảm sau 1-2 tuần. Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị chỉ nhằm mục đích hỗ trợ với các thuốc:

Kháng sinh tra mắt để chống bội nhiễm vi khuẩn: Thí dụ dung dịch Gentamycin 0,3%, dung dịch Tobramycin 0,3%, Cloroxit 0,4%…

Chườm lạnh hoặc dùng các thuốc có chứa thuốc co mạch tại chỗ có thể làm giảm triệu chứng.

Không nên tự ý dùng các loại thuốc tra mắt có chứa Corticiod như dung dịch Polydexa, Tobradex, Dexaclor,…bởi khả năng gây biến chứng của thuốc. Nếu dùng Corticoid cần có sự theo dõi của bác sĩ nhãn khoa với liều lượng rất nhỏ và không dừng đột ngột để tránh không làm nặng thêm hoặc tái phát hiện tượng thâm nhiễm dưới biểu mô.

Nếu có giả mạc nên đến cơ sở y tế để bóc giả mạc tránh biến chứng dính mi mắt với nhãn cầu, tắc điểm lệ hoặc tắc lệ quản.

Người bị bệnh viêm kết mạc ngoài việc điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ còn có thể thường xuyên nhỏ mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý giúp rửa chất bẩn, làm trôi mầm bệnh ra ngoài. Bổ sung thêm vitamin C theo đường uống hoặc uống nước cam, nước chanh.

Yếu tố đặc biệt quan trọng là người bệnh phải giữ gìn vệ sinh mắt thật tốt bởi nếu không sẽ là điều kiện thuận lợi khiến bệnh viêm kết mạc nặng thêm do bị bội nhiễm. Viêm kết mạc sẽ được điều trị khỏi trong vòng 7-10 ngày nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng.

Người bệnh khi có biểu hiện đau mắt đỏ cần đi khám chuyên khoa mắt để điều trị theo nguyên nhân. Chú ý không điều trị theo các phương pháp phản khoa học như đắp lá, xông nước lá trầu không. Các phương pháp này dễ gây nhiễm khuẩn cho mắt và gây bỏng mắt do sức nóng, làm cho tính chất bệnh càng phức tạp, khó điều trị hơn.

2. Con đường lây lan

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.

Nơi có mật độ người đông như bệnh viện, công sở, lớp học, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ lây lan theo con đường trực tiếp như sử dụng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, nguồn nước, bắt tay người bệnh, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.

Các vật trung gian như ruồi, nhặng, nút bấm cầu thang, điện thoại, ấm chén, bát đũa… mà người bệnh dụi mắt rồi cầm vào cũng có khả năng lây bệnh. Sự âu yếm giữa vợ chồng khi hôn, quan hệ tình dục… cũng có thể làm lây bệnh viêm kết mạc do tiếp xúc gần với người bệnh.

Ngoài ra, với đau mắt đỏ do virus, rất dễ lây lan qua đường hô hấp, khi người bệnh nói chuyện hoặc ho, nhảy mũi, virus lan theo tia nước bọt bắn ra.

3. Cách phòng tránh mắc bệnh và lây bệnh

Bệnh viêm kết mạc cấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên, vào mùa hè, thu, bệnh thường gặp hơn và có thể lây lan trong cộng đồng, tạo nên dịch. Để phòng ngừa, cần tiến hành các biện pháp sau:

Cần cách ly bệnh nhân với cộng đồng. Thời gian cách ly tối thiểu là 7 ngày. Bệnh nhân chỉ nên ở nhà tra thuốc, tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác. Nếu có biểu hiện viêm đường hô hấp trên nên đeo khẩu trang.

Khi rửa mặt cần dùng khăn riêng, chậu riêng, nên giặt khăn bằng xà phòng. Các dụng cụ y tế dùng để khám chữa mắt cần sát trùng cẩn thận để tránh lây lan.

Khi có dịch cần hạnh chế các cuộc họp, tạm đóng cửa các bể bơi công cộng, ngoài vụ dịch thì bể bơi công cộng cũng cần sát trùng đầy đủ bằng Clo.

Với người đang bị viêm kết mạc cấp, cần rửa tay ngay bằng xà-phòng sau mỗi lần lau mắt, tra thuốc. Cần để riêng các giấy, bông lau mắt vì đây là nguồn nhiễm tác nhân gây bệnh quan trọng. Nếu có điều kiện, người bệnh nên cách ly (nghỉ học, nghỉ làm việc). Khi bị bệnh, cần đi khám để được điều trị kịp thời, rút ngắn thời gian mang bệnh cũng làm giảm đáng kể nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc giữ gìn vệ sinh cá nhân như không sử dụng chung đồ dùng, không sử dụng chung máy tính, điều khiển, chăn, gối… để tránh lây bệnh cho những thành viên khác trong gia đình và cộng đồng.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (55 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status