Search by category:

Viêm gan B và vắc-xin chủng ngừa

1. Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là bệnh của gan gây ra do loại Virus Hepatitis B (HBV). Sau khi xâm nhập cơ thể, các virus này sẽ gây viêm và tổn thương cho tế bào gan, làm rối loạn các chức năng của gan (tiêu hóa thực phẩm, lọc máu và chống nhiễm trùng).

2. Mức độ phổ biến của bệnh?

Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới ước tính, toàn cầu hiện có khoảng 2 tỷ người bị nhiễm virus HBV, mỗi năm có khoảng 1 triệu người tử vong vì các bệnh có liên quan đến nhiễm virus viêm gan B. Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan HBV khá cao. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ nhiễm HBV tại nước ta từ 10 – 20%, ước tính khoảng 12 triệu người; tỷ lệ thai phụ nhiễm HBV là 10 – 15%.

Lưu ý khi tiêm phòng vaccin viêm gan B

Trước khi chích ngừa cần phải thử máu xem đã bị nhiễm hay chưa. Xét nghiệm tối thiểu cần làm là HBsAg và anti-HBs. HBsAg cho biết có bị nhiễm hay không, còn anti-HBs cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa. Khi cả hai xét nghiệm này âm tính thì mới chích ngừa. Còn HBsAg (-), antiHBs (+), nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm nhưng đã khỏi bệnh, cơ thể đủ sức tạo được kháng thể bảo vệ thì không cần thiết phải chích ngừa.

3. Viêm gan B lây truyền bằng cách nào?

– Bệnh lây qua đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus: người bị lây nhiễm virus viêm gan B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như truyền máu, qua các chế phẩm máu, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý, hoặc do vô tình như sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ bấm tỉa móng chân, tay… của người bệnh.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60 – 70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

– Lây truyền qua đường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

4. Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Theo thống kê, có từ 15-25% bệnh nhân Viêm Gan B bị các rối loạn ở gan như tổn thương gan, suy yếu chức năng gan, xơ cứng gan và ung thư gan và hậu quả là dẫn đến tử vong.

Điểm đáng lưu ý là nếu 90% người lớn tuổi có thể loại bỏ virus, hồi phục sau khi bị Viêm Gan B thì 90% bệnh nhân nhỏ tuổi trở thành mãn tính và chỉ có 10% hồi phục

5. Có thể phòng chống được bệnh viêm gan B không?

Hiện nay đã có vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm gan B. Đây là phương thức hữu hiệu nhất để phòng tránh bệnh. Tiêm chủng không chỉ giúp phòng ngừa bệnh này mà còn gián tiếp phòng ngừa ung thư gan.

–  Lịch chích ngừa cơ bản: 3 mũi tiêm vào 0, 1 và 6 tháng (mũi thứ hai cách mũi đầu 1 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng)

–  Lịch chích ngừa nhanh: 4 mũi tiêm vào 0, 1, 2 và 12 tháng.

–  Đối với người lớn, khi cần có hiệu quả bảo vệ nhanh thì chích vào các ngày 0, 7, 21 và một mũi tiêm nhắc lại sau mũi đầu tiên 12 tháng.

–  Trẻ em: chủng ngừa ngay sau sinh (tốt nhất trong 24 giờ sau sinh) và nhắc lại vào tháng thứ 2, 4, 6, và năm 12-13 tuổi. Cần tiêm phòng trong vòng 24 giờ sau sinh ở những bé có mẹ bị nhiễm HBV.

6. Ai cần tiêm phòng vaccin viêm gan B?

– Tất cả trẻ sơ sinh, trẻ em.

– Các nhân viên y tế.

– Những người có quan hệ tình dục không an toàn.

– Những người nghiện, tiêm chích ma túy.

– Những người sống chung nhà với người bị nhiễm siêu vi B.

– Những người đi du lịch tới vùng có tỷ lệ nhiễm siêu vi B cao.

– Bệnh nhân đang được thẩm phân phúc mạc hay chạy thận nhân tạo.

– Bệnh nhân có rối loạn đông máu, cần truyền các yếu tố đông máu.

Hãy chung tay để kiểm soát căn bệnh viêm gan B trong cộng đồng nhé!

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (97 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status