Search by category:
Tin tức

Viêm da cơ địa, có thể bạn chưa biết

Viêm da cơ địa (VDCĐ) hay eczema, chàm thể tạng, viêm da dị ứng là các tên gọi khác nhau của cùng một bệnh. Bệnh thường liên quan tới yếu tố cơ địa, các bệnh dị ứng như hen phế quản, mày đay, viêm mũi dị ứng … Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời. Bệnh tiến triển dai dẳng có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh 

Về mặt cơ địa, bệnh có yếu tố di truyền rõ rệt (bố và mẹ bị VDCĐ thì 80% con mắc bệnh này, một trong hai người bị thì xác xuất bệnh ở con là 50%). Ngoài ra, da khô, suy giảm miễn dịch cũng có thể gây bệnh.

Bệnh cũng có thể do các tác nhân kích thích như thần kinh, sang chấn tâm lý, thay đổi nội tiết, rối loạn chuyển hóa, bụi, phấn hoa, dị ứng thức ăn như sữa, lạc, tôm, cua, do vi khuẩn, vi rút, nấm… Do môi trường, khí hậu, bệnh thường xảy ra vào mùa khô, khi độ ẩm không khí quá thấp. Hoặc do thay đổi miễn dịch, da kém bền vững do hàng rào vật lý, hóa học và hàng rào tế bào bị tổn thương suy giảm, thay đổi miễn dịch máu…

Triệu chứng của viêm da cơ địa

Biểu hiện ở trẻ dưới 2 tuổi là mụn nước tập trung thành từng đám. Các mụn nước tiến triển qua các giai đoạn: Tấy đỏ – sẩn – mụn nước – chảy nước – đóng vảy – bong vảy. Vị trí hay gặp ở má, trán, cằm, có thể ở tay, chân, lưng, bụng … và có tính chất đối xứng.

Biến chứng 

Dù là bệnh ngoài ra, nhưng nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm, bệnh cũng sẽ dễ dẫn đến biến chứng và nhiều khi biến chứng còn khá nặng nề. Biến chứng trước hết là bội nhiễm là thương tổn trợt, loét, rỉ dịch.

Bệnh có thể gây chàm chốc hóa thường do bội nhiễm tụ cầu vàng. Một biến chứng nặng nề khác là viêm cầu thận cấp nếu chàm chốc hóa và bội nhiễm không được điều trị kịp thời.

Ở trẻ từ 2 tuổi – 12 tuổi, thương tổn cơ bản là sẩn nổi cao hơn mặt da, tập trung thành mảng hoặc rải rác. Có thể gặp mụn nước tập trung thành đám. Dày da, lichen hóa. Vị trí thường ở mặt duỗi hay nếp gấp như khuỷu tay, khoeo chân, cổ tay, mi mắt.

Chẩn đoán viêm da cơ địa

Trẻ ngứa kèm theo ít nhất 3 trong 5 đặc điểm sau: Tiền sử có chàm ở nếp gấp ( hoặc ở má của trẻ em dưới 10 tuổi), tiền sử cá nhân bị các bệnh Atopy hô hấp, tiền sử khô da lan tỏa, hiện tại có chàm nếp gấp (hoặc ở má, trán ở trẻ em dưới 4 tuổi), phát bệnh trước 2 tuổi.

Bệnh có thể dễ gây nhầm lẫn với các bện, ghẻ, ban đỏ, vảy trắng, viêm da da dầu, vảy nến.

Tiến triển của bệnh viêm da cơ địa

Bệnh tiến triển dai dẳng thành từng đợt cấp tính, mạn tính và có liên quan tới nhiều yếu tố như thức ăn, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tại chỗ, khí hậu, rối loạn tiêu hóa…Khoảng gần 50% bệnh ổn định khi ở tuổi thiếu niên, nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh tồn tại lâu trong nhiều năm cho đến tuổi trưởng thành.

Thông thường bệnh tiến triển qua các giai đoạn:

Cấp tính: Thương tổn chảy nước nhiều, phù nề, da đỏ, ngứa nhiều. Hay gặp ở trẻ dưới 2 tuổi.

Bán cấp: Thương tổn giảm phù nề, giảm xuất tiết, khô hơn.

Mạn tính: Hay gặp ở lứa tuổi trên 10, thương tổn là các sẩn, mảng da dày Lichen hóa, màu thâm, rất ngứa, thương khu trú, dai dẳng khó điều trị.

Điều trị bệnh viêm da cơ địa

Nguyên tắc: Chăm sóc da, khống chế các yếu tố thuận lợi cho bệnh, giảm ngứa, chống viêm, chống nhiễm trùng.

Khi chăm sóc da, cần hạn chế xà phòng, các chất tẩy rửa, nên tắm sữa tắm dịu nhẹ, không tắm nước quá nóng, quá lâu, dùng các loại kem làm ẩm da thích hợp bôi ngay sau tắm, có thể lưu kem trên da cả ngày, nhất là mùa đông: Aderma Exomega, EllgyH20.

Khống chế các yếu tố vượng bệnh cần tránh các kích thích bệnh: Chà xát, gãi, sang chấn thần kinh, tránh tiếp xúc bụi nhà, lông súc vật, len, tơ… Tránh côn trùng đốt, tránh nuôi súc vật: chó mèo… không gãi, cắt móng tay, không cần ăn kiêng nghiêm ngặt, không tắm muối.

Để giảm ngứa dùng kháng Histamin như Phenergan, Loratadin, Cetirizin. Chống nhiễm trùng, dùng kháng sinh tại chỗ như Fucidin, Foban và kháng sinh toàn thân như Cefaclor…

Để chống viêm, bác sĩ sẽ đánh giá đúng giai đoạn bệnh và chỉ định sử dụng dạng bào chế cho phù hợp. Ở gia đoạn cấp, dùng dung dịch như, milian, xanh metylen… Ở giai đoạn bán cấp, dùng các loại hồ, kem làm dịu da như hồ nước, hồ tetra Pred… và giai đoạn mạn tính, dùng các loại thuốc mỡ, thuốc khử oxy,quang hóa trị liệu, ức chế miễn dịch: Corticoid, tacrolimus, UVB, PUVA, …

Một số lưu ý khi điều trị bệnh: 

– Chống khô da bằng các thuốc dưỡng ẩm, bôi ít nhất ngày 1-2 lần

– Điều trị bằng bôi corticosteroid trong thời gian ngắn 7-10 ngày, sau đó duy trì bôi dưỡng ẩm thời gian dài để tránh tái phát bệnh.

– Chống nhiễm tụ cầu bằng thuốc kháng sinh bôi hoặc uống.

– Kháng histamin chống ngứa.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (84 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status