Search by category:

Vì sao trẻ hay cãi lời

1. Trẻ không nhận ra đó là hành vi hỗn hào

Nhiều khi, trẻ cãi lời cha mẹ chỉ nghĩ đơn giản rằng chúng đang trình bày ý kiến của mình về sự việc chứ không hề ý thức rằng đó là hành vi hỗn hào. Chúng chỉ đáng cố gắng diễn đạt bằng cả ngôn ngữ, hành động, điệu bộ để bố mẹ thấy lí do chính đáng nào đó cho hành động của mình mà không biết rằng làm như vậy là không phù hợp.

2. Trẻ đã được nghe hoặc chứng kiến nhiều hành vi thiếu tôn  trọng

Những trẻ được sinh ra trong gia đình thiếu nề nếp, cha mẹ, ông bà, anh chị, con cháu thường xuyên mắng chửi nhau, nói chuyện ngang bướng, hỗn hào, vô lễ, trẻ cũng có xu hướng bị ảnh hưởng. Bởi vì hành vi của trẻ đơn giản là bắt chước hành động của người lớn và thường khi trẻ nó hỗn thì cũng ít được chỉnh sửa đến nơi đến chốn, vì vậy, nó trở thành thói quen của trẻ.

 

3. Trẻ phản ứng khi bị đòi hỏi vô lý

Bất cứ trường hợp nào mà trẻ bị người lớn yêu cầu, đòi hỏi một cách vô lý, đối với trẻ, thì trẻ sẽ có phản ứng là cãi lại như một hành vi bột phát để bảo vệ quyền lợi của mình.

4. Trẻ nghĩ rằng mình luôn được nuông chiều và ưu ái

Nhiều trẻ em được chiều chuộng từ nhỏ đến lớn, chiều chuộng bất kỳ điều gì, khi không được như ý trẻ hay phản ứng bằng cách quát tháo, gắt gỏng, ném đồ, và cuối cùng người lớn buộc phải chiều chúng. Dần dần chúng cảm thấy hành vi cãi lời, vô lễ thế nào thì chúng vẫ được an toàn, không bị trách phạt. Khi trẻ cãi lời người lớn, có thể trẻ sẽ tin rằng chúng được nuông chiều dù thế nào chăng nữa.

5. Trẻ thể hiện sự độc lập

Hành vi cãi lời của trẻ còn là cách để chúng thể hiện sự độc lập của mình. Khi chúng đang chơi mà bị yêu cầu ngừng chơi, chúng sẽ phản ứng lại bằng cách cãi lại lời bố mẹ để bố mẹ hiểu rằng chúng có quyền, chúng muốn vậy và bố mẹ phải tôn trọng điều đó.

Cãi lời nghe qua thì đó là một hành vi hỗn hào, nhưng đó cũng là điều để trẻ em hình thành tính quyết đoán, quyết đoán với những mong muốn và suy nghĩ của mình. Mặt khác, thông qua những lần cãi lời, trẻ sẽ học hỏi được kinh nghiệm sống, ngôn ngữ và những giới hạn của người lớn. Chính vì vậy, cãi lời người lớn không hẳn đã xấu. Cha mẹ nên hướng dẫn để trẻ học cách phản bác một cách lễ phép. Khi được cha mẹ thể hiện mong muốn với con bằng những ngôn từ lịch sự, lễ phép thì chúng sẽ bắt chước theo.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (1 vote)

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status