Search by category:

Vì sao bé hấp thu kém

1. Bản chất của quá trình tiêu hóa

Tiêu hóa là một chu trình khép kín liên quan đến toàn bộ đường tiêu hóa trong cơ thể. Cơ quan tiêu hóa bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và các cơ quan khác như tuyến tụy, gan và túi mật.

Quá trình tiêu hóa là việc phá vỡ các thức ăn đã nạp vào cơ thể thành các thành phần dễ hấp thu thông qua bộ máy tiêu hóa. Các thức ăn bị phá vỡ này phân chia ra thành các chất dinh dưỡng khác nhau dưới dạng phân tử. Và chúng sẽ được hấp thu vào máu, trở thành các nguyên liệu để cơ thể con người sống và phát triển.

Thức ăn được tiêu hóa đầu tiên trong miệng với sự nghiền nát thức ăn và nhào trộn các enzym tiêu hóa có trong nước bọt giúp dạ dày dễ tiêu hóa. Tiếp đó, dạ dày nhào trộn thức ăn này với dịch vị, trực tiếp phá vỡ cấu trúc thức ăn và biến đổi chúng thành một dạng bột nhão. Sau khi phá vỡ bột nhão với các enzym mạnh, ruột non sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển chúng vào mạch máu đi nuôi cơ thể.

Cơ bản là như vậy, tuy nhiên, thực chất quá trình tiêu hóa cần sự tham gia hỗ trợ của các cơ quan khác như dịch tụy hỗ trợ các men tiêu chất bột, đường, chất béo được tiêu hóa nhờ mật do gan tiết và men tiêu mỡ do tụy tiết.

Ruột già không có men tiêu hóa, nhưng có các vi khuẩn có lợi giúp lên men thức ăn thừa và có thể giúp hấp thu thêm một phần chất dinh dưỡng nữa vào máu. Như vậy, để thức ăn được tiêu hóa tốt, hệ tiêu hóa của bé cần phải được phát triển khỏe mạnh, men tiêu hóa dồi dào, ống tiêu hóa phải nguyên vẹn không bệnh tật hay tổn thương, các chức năng hoạt động trơn tru, hiệu quả.

2. Nguyên nhân bé tiêu hóa – hấp thu kém

Nhìn chung, khả năng hấp thu của trẻ phụ thuộc vào ba yếu tố: Thứ nhất là cơ cấu của khẩu phần ăn phải cân đối tất cả các thành phần và nhóm dưỡng chất (ăn dư thừa chất này nhưng lại thiếu chất khác thì việc chuyển hóa không đạt hiệu quả). Thứ hai là đường tiêu hóa khỏe mạnh. Thứ 3 là có đủ các enzym tiêu hóa để việc tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn thực hiện hiệu quả.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các yếu tố trên không đảm bảo

Bé mắc các bệnh ở đường ruột: Các bệnh đường ruột là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng kém hấp thu ở trẻ em. Lúc này, hệ tiêu hóa chưa trưởng thành, trẻ dễ bị bệnh vì cách chăm sóc chưa tốt hay do cơ thể non nơt chưa có sức đề kháng với các tác nhân có hại.

Các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ là đi ngoài phân lỏng, có mùi tanh, lổn nhổn, đi phân sống, đầy hơi, chướng bụng, táo bón.

Ngoài bệnh đường ruột, các bệnh nhiễm khuẩn như viêm tai, viêm đường hô hấp, các rối loạn sinh lý như mọc răng hay do tiêm chủng… cũng làm khả năng hấp thụ của bé kém đi. Lý do là những điều này làm giảm tiết men tiêu hóa và giảm co bóp của ống tiêu hóa.

Cơ cấu bữa ăn và khẩu phần ăn không hợp lý: Bữa ăn quá nhiều đạm, bột đường nhưng thiếu rau xanh, trái cây, khiến cơ thể bị thiếu các chất hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt khi cơ quan tiêu hóa của trẻ còn non yếu, việc hỗ trợ tiêu hóa từ thức ăn là rất quan trọng.

Bé suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến bị thiếu enzym: Enzym được tiết ra từ dạ dày, tụy và ống tiêu hóa, nước bọt có nhiệm vụ toan hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng từ đó, chất dinh dưỡng sẽ hấp thu được qua thành ruột vào máu, bạch mạch rồi được chuyển hóa thành sản phẩm cần thiết nuôi cơ thể. Vì vậy, nếu enzym nội sinh trong cơ thể tiết ra không tốt, dẫn đến thiếu enzym, nhất là cơ thể còn non nớt như trẻ em. Enzym tiết ra không đủ thì hấp thu sẽ kém.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 10 /10 (1 vote)

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status