Search by category:
Tin tức

Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm thùy phổi

1. Triệu chứng của bệnh viêm thùy phổi

Giai đoạn khởi phát

Bệnh thường khởi đầu đột ngột với sốt cao, rét run, sốt dao động trong ngày, có đau tức ở ngực, khó thở nhẹ, mạch nhanh, ho khan, toàn trạng mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, ở môi miệng có herpes, nhưng các triệu chứng thực thể còn nghèo nàn.

Giai đoạn toàn phát

Thường từ ngày thứ 3 trở đi, các triệu chứng lâm sàng đầy đủ hơn, tình trạng nhiễm trùng nặng lên với sốt cao liên tục sốt cao 39-40 độ C, mệt mỏi, gầy sút, biếng ăn, khát nước, nôn mửa, chướng bụng, đau bụng, đau ngực tăng lên, khó thở nặng hơn, ho nhiều, đờm đặc có màu gỉ sắt hay có máu, nước tiểu ít và sẫm màu.

Khám thực thể thấy phổi có hội chứng đông đặc phổi điển hình (hoặc không điển hình) với rung thanh tăng, ấn các khoảng gian sườn đau, gõ đục, nghe âm phế bào giảm, âm thổi ống và ran nổ khô chung quanh vùng đông đặc.

Nếu thương tổn nhiều thì có dấu suy hô hấp cấp, có gan lớn và đau, có khi có vàng da và xuất huyết dưới da. Trẻ em có rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, bụng chướng.

Các xét nghiệm máu cho thấy máu có lượng bạch cầu tăng, bạch cầu trung tính tăng, tốc độ máu lắng cao. Soi tươi và cấy đờm có thể tìm thấy phế cầu, có khi cấy máu có phế cầu. Chụp phim phổi thấy có một đám mờ bờ rõ hay không rõ, chiếm một thùy hay phân thùy và thường gặp là thùy dưới phổi phải.

Giai đoạn lui bệnh

Nếu sức đề kháng tốt, điều trị sớm và đúng thì bệnh sẽ thoái lui sau 7-10 ngày, nhiệt độ giảm dần, toàn trạng khỏe hơn, ăn cảm thấy ngon, nước tiểu tăng dần, ho nhiều và đờm loãng, trong, đau ngực và khó thở giảm dần.

Khám phổi thấy âm thổi ống biến mất, ran nổ giảm đi thay vào là ran ẩm. Thường triệu chứng cơ năng giảm sớm hơn triệu chứng thực thể. Xét nghiệm máu số lượng bạch cầu trở về bình thuờng, lắng máu bình thường, thương tổn phổi trên X-quang mờ dần. Bệnh khỏi hẳn sau 10-15 ngày điều trị và chăm sóc.

Nếu không điều trị hay điều trị không đúng, sức đề kháng quá kém thì bệnh sẽ nặng dần và đe doạ tử vong khi: Tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc tăng lên; suy hô hấp; nhiễm trùng huyết; áp xe phổi, tràn dịch, tràn mủ màng phổi, màng tim…

2. Biến chứng của bệnh viêm thùy phổi

 

Biến chứng của viêm phổi thùy chủ yếu gặp khi điều trị kháng sinh muộn hoặc không đúng. Các biến chứng có thể là:

– Viêm lan rộng ra, xẹp thùy phổi, áp-xe phổi, tràn dịch màng phổi với số lượng dịch ít.

– Viêm mủ màng phổi gặp ở bệnh nhân khi điều trị kháng sinh muộn hoặc loại kháng sinh không có tác dụng với phế cầu. Nếu viêm mủ màng phổi, bệnh nhân bị sốt kéo dài, bạch cầu tăng cao.

– Tràn dịch màng ngoài tim với biểu hiện: sốt kéo dài, mạch nhanh, đau ngực, có tiếng cọ màng ngoài tim, x-quang thấy bóng tim to.

– Viêm màng não, đây là biến chứng nguy hiểm tính mạng, nhất là với bệnh nhân già yếu; viêm màng trong tim; viêm nội nhãn; viêm phúc mạc; viêm khớp nhiễm khuẩn.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh đường hô hấp trong đó có viêm thùy phổi. Bố mẹ cần lưu ý đến những triệu chứng của con cũng như điều trị dứt điểm các bệnh đường hô hấp trên, tránh biến chứng sang phổi.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (165 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status