Search by category:

Tràn dịch màng tinh hoàn

1. Đại cương

-Là do ống phúc tinh mạc còn tồn tại không hoàn toàn.

-Chỉ gặp ở nam.

2. Cơ chế bệnh sinh

– Nguyên nhân của các bệnh lý này là do còn tồn tại ống phúc tinh mạc và gắn liền với quá trình di chuyển của tinh hoàn xuống bìu. Vào khoảng tháng thứ ba của thời kỳ bào thai, tinh hoàn bắt đầu di chuyển từ vị trí sau phúc mạc theo đường đi của dây kéo tinh hoàn. Dây kéo tinh hoàn đi qua lỗ bẹn sâu làm cho ống bẹn rộng ra và làm cho tinh hoàn di chuyển xuống qua lỗ bẹn trong kéo theo túi cùng phúc mạc vào ống bẹn.

Vào khoảng tháng thứ 7, dây kéo tinh hoàn phát triển xuống bìu và kéo tinh hoàn xuống vị trí vĩnh viễn của nó ở đáy bìu. Túi cùng phúc mạc (ống phúc tinh mạc) tự bịt kín từ lỗ bẹn trong đến tinh hoàn.

– Tràn dịch màng tinh hoàn có thông với ổ bụng do đầu dưới ống phúc tinh mạc không bịt kín, đầu trên bịt kín không hoàn toàn mà vẫn thông với ổ bụng qua một ống nhỏ.

– Tràn dịch màng tinh hoàn không thông với ổ bụng do đầu trên bịt kín hoàn toàn nhưng đầu dưới không bịt kín.

3. Triệu chứng lâm sàng

Bìu to, căng nhẵn, không sờ nắn thấy tinh hoàn ( trừ trường hợp tràn dịch ít), soi đèn thấy dịch trong suốt và tinh hoàn nằm giữa khối dịch.

4. Cận lâm sàng

Siêu âm bìu: có nhiều dịch trong.

5. Điều trị

 – Trong nhiều trường hợp do ống phúc tinh mạc sẽ tự đóng kín vào khoảng 12 – 18 tháng nên tràn dịch màng tinh hoàn và nang nước thừng tinh sẽ tự hết đi. Vì vậy phẫu thuật chỉ nên tiến hành sau 2 tuổi.

 – Kỹ thuật mổ: Thắt ống phúc tinh mạc.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (133 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status