Search by category:

Tìm hiểu về hội chứng suy giáp bẩm sinh

Bệnh là như thế nào và nguyên nhân gây ra bệnh là gì? Dưới đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn về hội chứng này.

Suy giáp bẩm sinh là gì?

Bệnh suy giáp trạng bẩm sinh là bệnh nội tiết khi tuyến giáp trạng của trẻ sơ sinh không sản xuất đủ hooc môn thyroxin hay T4 trong máu để đáp ứng nhu cầu chuyển hoá và quá trình sinh trưởng của cơ thể.

Suy giáp bẩm sinh là một trong những nguyên nhân thường gặp gây chậm phát triển thể chất và tâm thần ở trẻ.  Nguyên nhân có thể là do tuyến giáp trạng phát triển bất thường, một lỗi bẩm sinh trong chuyển hoá giáp trạng, hay thiếu chất i-ốt.

Theo Bệnh viện Nhi TW, hội chứng suy giáp trạng bẩm sinh là bệnh có tỷ lệ mắc cao với tỷ lệ 1/2500 trẻ ra đời so với tỷ lệ chung trên thế giới là 1/3500. Hằng năm ước tính có khoảng 400 trẻ bị bệnh trong số 1.200000 trẻ sơ sinh ở nước ta. Tuy nhiên, việc đưa các trẻ mắc bệnh đến điều trị bệnh tại các cơ sở y tế vẫn còn hạn chế do nhận thức của người dân về bệnh còn chưa tốt cũng như khả năng kinh tế chi phối.

Trong 3 năm gần đây, Việt Nam được áp dụng chương trình lấy mẫu máu xét nghiệm cuống rốn ngay sau khi ra đời hoặc lấy máu gót chân cho trẻ ngay vào những ngày thứ 3-7 sau khi sinh. Trẻ sẽ được theo dõi tại cơ sở nội tiết nhi và tái khám 3 tháng một lần trong năm đầu tiên. Từ năm thứ hai sẽ là 6 tháng một lần và từ năm thứ ba là 12 tháng một lần.

Dấu hiệu trẻ mắc bệnh suy giáp bẩm sinh

Bệnh suy giáp bẩm sinh hay còn được gọi là bệnh đần độn ở một số địa phương. Bệnh có những biểu hiện rất đặc trưng, người ngoài nhìn vào là có thể phát hiện ra trẻ có mắc bệnh hay không. Suy giáp bẩm sinh có các dấu hiệu và mức độ phát bệnh phụ thuộc vào tuổi bắt đầu của trẻ. 

Nếu trẻ vừa sinh ra dưới một tháng mà mắc bệnh suy giáp bẩm sinh thường có các biểu hiện như vàng da sơ sinh. Tình trạng này thường kéo dài khoảng trên 1 tháng, và không tìm thấy nguyên nhân bệnh lý. Thông thường trẻ sơ sinh thường thải phân su ngay trong lần thay tã đầu tiên, nhưng trẻ mắc bệnh suy giáp thường chậm thải phân su, và táo bón kéo dài.

Có thể dễ dàng nhận thấy, da của trẻ mắc bệnh này thường có màu xám, chì và tái ngắt. Trẻ cũng có biểu hiện ngủ nhiều, không linh hoạt với tiếng động, môi trường bên ngoài, bú kém, có khi bỏ bú, lưỡi dầy làm cho miệng trẻ luôn mở, tăng cân chậm, tay chân lạnh…

Đối với trẻ sau sinh và trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh suy giáp là trẻ chậm phát triển thể chất như chậm biết đi, chiều cao phát triển kém, chân tay ngắn, chậm nói da khô, lạnh thường dẫn đến bong vảy, tóc ngắn, thưa, khô, giòn, dễ gãy, răng mọc chậm, biến dạng khuôn mặt là đặc điểm dễ nhận thấy nhất: mặt thô, trán dô, mũi tẹt, ngây ngô, thiểu năng trí tuệ….

Ngoài ra, trẻ mắc bệnh suy giáp bẩm sinh thường chậm biết lạ quen, chậm biết nói, chậm mọc răng, không linh hoạt và học kém, tiếp thu chậm,...Mức độ chậm phát triển thể lực và tinh thần cũng tăng dần theo tuổi.

Bệnh suy giáp là một bệnh để lại nhiều di chứng biến hóa khó lường do đó cần phát hiện bệnh và điều trị đúng cách, kịp thời. Cách tốt nhất để tránh bệnh cho trẻ là chăm sóc cho trẻ ngay từ giai đoạn mang thai bạn nhé.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (93 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status