Search by category:
Tin tức

Tìm hiểu về đường thần kinh và trung khu thị giác

1. Đường thần kinh thị giác

Đường thần kinh thị giác kết nối giữa những tế bào nhạy cảm với các tế bào nón, tế bào que (các tế bào nhạy cảm với ánh sáng) đến não có sự phát triển đồng thời.

Khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ, sợi trục của các tế bào hạch tập trung đến gai thị, chui qua lá sàng tạo thành dây thần kinh thị giác (dây số II). Thần kinh thị giác đi đến đỉnh hố mắt rồi chui qua lỗ thị giác để vào trong hộp sọ.

Thần kinh thị giác đã đi sâu vào ống thần kinh, và có sự bắt chéo giữa hai bên mắt. Các sợi thần kinh bên trái sẽ đi đến phần bên trái của não và một số sợi khác đi đến bên phải. Ngược lại, các sợi thần kinh bên mắt phải cũng đi đến phần não phải và các sợi khác đi sang bên trái.

Sự đan chéo này cho phép thông tin giữa hai mắt nhận đồng thời và thống nhất với nhau. Sự bắt chéo này hoàn thành từ tuần thứ 15 của thai kỳ. Nơi hai bó bắt chéo nhau gọi là giao thoa thị giác, nằm ngay trên hố yên, nên khi tuyến yên phì đại sẽ gây tổn thương thị giác rất đặc hiệu.

Các sợi này cùng dừng lại ở thể gối ngoài. Thể gối ngoài là bộ phận trung chuyển các xung thần kinh tới vỏ bán cầu não. Tức là tại đây các sợi thần kinh này sẽ đi thẳng đến vùng vỏ não (trung khu thần kinh).

Từ đoạn giao thoa với nhau đến thể gối ngoài, các sợi này có xu hướng toả rộng ra hơn đoạn trước nên còn gọi là dải thị giác. Từ thể gối ngoài các sợi thị giác tiếp tục toả rộng ra như nan quạt nên gọi là tia thị đến dừng ở vỏ não thuỳ trẩm.

Vào khoảng cuối tháng thứ 3 của thai kỳ, các sợi thần kinh thị giác đã nối kết với các tế bào trong các nhân gối bên của đồi thị (nơi trung gian tập trung các kích thích bên ngoài rồi truyền tới các trung khu dưới vỏ và vỏ não).

Vào khoảng tháng thứ 5, các tế bào trong dải cấu trúc này đã có sự sắp xếp rõ rệt thành 6 dải. Chúng có tính chuyên biệt cao đối với việc nhận thông tin. Hai dải trên nhạy cảm với các kích thích chuyển động và nhận biết các vật thô to lớn. Chúng giúp mắt người có khả năng nhìn xa và rộng.

Bốn dải còn lại đáp ứng với các thông tin về màu sắc và các chi tiết nhỏ bé. Chúng đảm bảo sự tập trung của thị lực và quyết định sự tinh tường của đôi mắt.

Sự tuần hoàn của đường thị giác được bảo đảm bởi 3 động mạch gồm động mạch Sylvius, động mạch mạc trước và động mạch não sau. Khi tổn thương các động mạch này sẽ gây tổn thương phần đường thị giác tương ứng điều này cho phép xác định vị trí và dự kiến nguyên nhân tổn thương.

2. Trung khu thị giác

Trung khu thị giác ở vỏ não gồm các vùng vỏ não 17, 18 và 19 thuộc vỏ não thuỳ chẩm, xung quanh rãnh cựa và lấn một phần vào mặt ngoài của thuỳ chẩm. Hình ảnh bên ngoài khi được biệt hóa thành nhiều điểm nhỏ thu vào trong mắt, đến tiêu điểm của mắt (hoàng điểm) rồi chuyển thành các xung động thần kinh lên trung khu thần kinh thị giác ở đồi thị.

Các xung động được dẫn truyền đến từng tế bào võng mạc truyền lên thị thành thần kinh, lên giao thoa thị giác đến trung khu thị giác để phân tích hình ảnh cho con người biết đó là người hay vật. Trung khu thần kinh thị giác là phần trung ương của cơ quan phân tích thị giác của con người. Đại bộ phận thị lực được tập trung phản chiếu tại đây.

Vùng 17 còn được gọi là diện Brodmann. Đó là phần của não có liên quan đến nhiều mặt của chức năng thị giác cơ bản. Vào tháng thứ 7 của thai kỳ, vùng số 17 đạt được cấu trúc giống như ở người lớn.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (48 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 - 2023 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status