Search by category:
Tin tức

Tìm hiểu về dị tật thận-niệu quản đôi

1. Thế nào là dị tật thận-niệu quản đôi?

Thận–niệu quản đôi là một bệnh lý bẩm sinh khá phổ biến trong niệu khoa, xảy ra ở khoảng 1% dân số và 10% trẻ em được chẩn đoán là nhiễm trùng đường tiểu. Một số trường hợp, bệnh nhân mang dị tật này đến tuổi trưởng thành hoặc suốt đời và chỉ được phát hiện một cách tình cờ. Tuy nhiên,  phần lớn các trường hợp, dị tật thận-niệu quản đôi có thể gây những biến chứng làm mất chức năng thận, dẫn đến tử vong.

2. Phân loại dị tật thận-niệu quản đôi

Dị tật thận-niệu quản đôi hai bên: cả hai bên thận đều có dị tật này (bệnh nhân có 4 thận). Cặp thận đôi gắn vào nhau thành một khối nhưng vẫn có ranh giới. Thận ở trên là phụ nên thường nhỏ hơn thận chính nằm dưới.

Dị tật thận-niệu quản đôi một bên: một trong hai bên thận bị dị tật này (bệnh nhân có 3 thận).

Dị tật thận-niệu quản đôi không hoàn toàn: hai niệu quản kết hợp với nhau trước khi đổ vào bàng quang.

Dị tật thận-niệu quản đôi hoàn toàn, có các trường hợp:

– Hai niệu quản cùng một bên đổ vào bàng quang bằng 2 lổ khác nhau (ở vị trí không bình thường) trong đó lỗ niệu quản trên thường đổ vào vị trí cao hơn bình thường và lỗ niệu quản dưới thường đổ vào vị trí thấp hơn (như đổ vào niệu đạo, vào âm đạo gây nên hiện tượng tiểu rỉ).

Do niệu quản của thận phụ đổ vào bàng quang ở vị trí bất thường nên có thể bị chít hẹp gây ra túi sa niệu quản, gây giãn đoạn niệu quản phía bên trên, gây ứ đọng nước tiểu và nhiễm trùng rồi gây viêm và suy thận.

Lỗ niệu quản của thận chính do nằm ở vị trí cao nên có thể mở rộng và bị nước tiểu từ bàng quang trào ngược lên thường xuyên, gây giãn niệu quản và nhiễm trùng đường tiểu kéo dài.

– Niệu quản của thận chính đổ vào bàng quang còn niệu quản của thận phụ lại đổ ra ngoài bàng quang gây nên hiện tượng đái rỉ

3. Các triệu chứng dị tật thận-niệu quản đôi

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: Đây là triệu chứng hay gặp. Bạn có thể thấy bé sốt nóng, sốt rất cao (39 – 40oC) rồi sốt rét, quan sát thấy nước tiểu của bé đục.

– Đái rắt: Thường xuyên thấy nước tiểu rỉ ra từ lỗ niệu. Với bé gái thì nước tiểu rỉ ra từ cạnh lỗ tiểu, từ âm đạo…làm vùng sinh dục của bé ẩm ướt, có thể gây hăm-loét vùng sinh dục ngoài và vùng bẹn.

– Tiểu khó hoặc không tiểu được: Bé thường xuyên khó chịu, đau. Ở trẻ gái, có thể thấy một khối tròn nhỏ chui ra từ lỗ tiểu, bịt kín lỗ này.

– Bàng quang căng to: Nhìn vùng dưới rốn thấy có một khối nổi lên, nắn vào thì bệnh nhân rất đau tức và muốn tiểu, nhưng không tiểu được.

– Thận-niệu quản giãn căng: Nhìn thấy một bên mạn sườn căng phồng, to hơn bên đối diện. Nắn thấy một khối u mềm, căng.

– Gầy sút, mệt mỏi, đôi khi phù nhẹ toàn thân.

4. Điều trị dị tật thận-niệu quản đôi

Khi có kết quả về dị tật của bé, các bác sĩ sẽ quyết định xem nên can thiệp giải pháp nào với bé. Ngoài phương pháp mổ mở để can thiệp thì hiện này có một số phương pháp mổ nội soi để can thiệp dị tật thận-niệu quản đôi phổ biến sau:

– Mở túi sa niệu quản để bảo vệ thận đôi

– Cắm lại niệu quản của thận phụ vào đúng vị trí bàng quang (còn chức năng)

– Cắt bỏ đi thận phụ (đã mất chức năng) và niệu quản phụ.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (52 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 - 2023 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status