Search by category:

Tìm hiểu về bệnh suy hô hấp ở trẻ

1. Suy hô hấp là gì

Suy hô hấp là một bệnh thuộc hệ thống hô hấp. Đây là một tình trạng sự trao đổi khí không đầy đủ theo nhu cầu của co thể. Điều này khiến giảm lượng khí oxy cung cấp cho máu động mạch, hoặc làm tăng lượng cacbonic trong máu động mạch.

Theo kết quả đo khí máu động mạch ở bệnh nhân mắc suy hô hấp thì lượng O2 < 60 mmHg, lượng CO2 > 50 mmHg khi thở với lượng O2 = 21%.

Hậu quả của suy hô hấp là thiếu oxy cho nhu cầu biến dưỡng của các cơ quan đặc biệt  là não, tim và ứ đọng CO2 gây toan hô hấp. Bệnh có thể do tổn thương tại phổi hoặc do rối loạn thông khí gây ra bởi các bệnh tại cơ quan hô hấp hoặc gây tổn thương phổi hoặc bệnh lý não, thần kinh – cơ.

Bệnh suy hô hấp ở trẻ đặc biệt là ở trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong cao. Do vậy, nó cần được chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời nhằm cứu sống bệnh nhân và không để lại hậu quả nghiêm trọng do biến chứng của suy hô hấp và do quá trình hồi sức.

2. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

Suy hô hấp là một bện tương đối phức tạp thường xảy ra ở trẻ nhỏ ngay từ những ngày đầu sau khi chào đời.  Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau rất phức tạp gây ra. Bệnh có thể do tổn thương hệ hô hấp, trẻ mắc một số bệnh ở phổi, bệnh tim, bệnh về máu…

Trường hợp suy hô hấp do tổn thương hệ hô hấp. Đối với nguyên nhân này, bệnh xảy ra do những tổn thương ở hệ hô hấp làm rối loạn quá trình trao đổi khí ở phổi. Những trường hợp có khả năng làm tắc nghẽn đường thở như viêm tiểu phế quản, hen phế quản, bạch hầu thanh quản đều có thể gây ra suy hô hấp ở trẻ.

Nguyên nhân thứ hai là do trẻ mắc các bệnh ở phổi như viêm phổi nặng, phù phổi, dịch trong phổi, tràn dịch tràn khí màng phổi. Những bệnh này khiến loạn quá trình vận chuyển Oxy.

Đặc biệt viêm phổi khiến trẻ thở nhanh, ran phổi, hội chứng đông đặc phổi, nếu chụp X-quang sẽ thấy xuất hiện những hình ảnh của phế nang bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh suyễn cũng thấy các hiện tượng về hô hấp như tiền căn suyễn, khó thở ra, khò khè, ran rít.

Bệnh suy hô hấp cũng có thể do các bệnh tim mạch và máu. Những bệnh này làm rối loạn quá trình vận chuyển Oxy của trẻ. Các bệnh về tim như tim bẩm sinh, thấp tim có hẹp hở 2 lá, suy tim hoặc các bệnh về máu như thiếu máu nặng, shock…đều có khả năng gây ra hiện tượng suy tim ở trẻ.

Trường hợp này biến chứng bệnh xảy ra rất nguy hiểm và nguy cơ đe dọa tính mạng của trẻ cao. Do đó cần đặc biệt quan tâm chú ý khi trẻ bị suy hô hấp do nguyên nhân này.

Nguyên nhân tiếp theo có khả năng cao gây ra suy hô hấp ở trẻ là do các bệnh cơ -thần kinh hoặc các chất ức chế trung tâm hô hấp. Trường hợp này, trẻ thường thở yếu do ngộ độc rượu, thuốc ngủ làm ức chế trung tâm hô hấp, béo phì, ngừng thở trong giấc ngủ khi cơn ngừng thở kéo dài.

Ngoài ra, bệnh còn khiến trẻ bị yếu hoặc liệt cơ hô hấp do các bệnh cơ như nhược cơ, teo cơ phì đại, bại liệt, bệnh thuộc hệ thần kinh, viêm não, xuất huyết não, viêm tuỷ, chấn thương cột sống gây liệt cơ hô hấp.

Suy hô hấp cũng có thể xảy ra do một số bất thường ở lồng ngực, lỗ mũi…Nếu trẻ bị một chấn thương nào đó hoặc dị dạng lồng ngực bẩm sinh, hoặc lỗ mũi sau bị tắc, đường thở từ mũi không thông xuống họng, thì các triệu chứng suy hô hấp sẽ xuất hiện.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (127 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status