Search by category:
Dinh dưỡng

Tìm hiểu thành phần, công dụng của bột bắp Dũng Hà ngay trong bài viết này

Nếu thường xuyên theo dõi các bài viết về nấu ăn, làm bánh hay tư vấn, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên bột bắp. Nó là một trong những loại bánh phổ biến nhất ở Việt Nam. Vậy bột bắp là gì? Thành phần của Bột bắp là gì? Phân biệt bột bắp với loại bột khác

 1. Bột bắp là gì? 

 Bột ngô, còn được gọi là bột bắp, là một loại bột được làm từ hạt ngô khô. Bột bắp hòa tan trong nước nóng tạo độ dính tốt nên người ta thường dùng bột bắp để pha trà, súp, nước sốt, v.v. Ngoài ra, Bột bắp còn là nguyên liệu thiết yếu trong nhiều ngành công nghiệp. Công thức làm bánh và kem để tăng độ béo cho bánh. 

 Thành phần và Công dụng của bột bắp 

 Khả năng sử dụng của bột bắp không kém hơn bột gạo, bột nếp hoặc bột sắn. Vậy bột bắp có tác dụng gì? Các thành phần trong bột bắp là gì? Cùng Digifood tìm hiểu ngay nhé! 

 Thành phần 

 Sau đây là thông tin dinh dưỡng cho ¼ cốc bột bắp hữu cơ được sản xuất công nghiệp: 

  •  22,5 gam carbohydrate 
  •  105 calo 
  •  1 gam chất béo 
  •  2 gam chất xơ 
  •  0,74 miligam Sắt.

Ngoài ra còn có các chất sau: 

  •  chất chống oxy hóa – polyphenol 
  •  chất xơ không hòa tan – lignin 
  •  amylose 
  •  hemicellulose 
  •  lipid 
  •  một số khoáng chất: natri, kali, canxi, magie, vitamin B6 

Bột ngô chứa nhiều thành phần tiêu hóa hỗ trợ hoạt động tiêu hóa nhịp nhàng. Tuy nhiên, một số loại Bột bắp được sản xuất từ ​​giống ngô GMO. Vì vậy, không nên lạm dụng Bột bắp trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. 

botbapdungha2

 Công dụng trong ẩm thực của bột ngô 

 Như đã đề cập ở trên, bột ngô có độ nhớt cao, đó là lý do tại sao nó chủ yếu được sử dụng để làm đặc nước sốt và các món ăn. Bột bắp chỉ được định hình lại khi cho vào nước nóng, vì vậy bạn có thể thêm nó vào bước cuối cùng sau khi nấu. Để bột không bị dính vào nhau, hãy hòa tan bột ngô trong nước lạnh trước khi cho vào thức ăn. Đối với một số loại bánh cần độ kết dính, bột bắp được trộn trực tiếp vào hỗn hợp bánh. Khoảng 10% trong số 

 Bột bắp cũng được sử dụng trong sản xuất cà phê để tạo ra kết cấu và hương vị của thức uống đặc biệt này. Ngoài ra, Bột bắp còn là nguyên liệu phụ trong làm bánh, trong sản xuất bánh quy, rượu, bột ngọt, v.v. 

 Các công dụng khác của bột bắp 

 Bột bắp có thể loại bỏ vết máu dính trên vải. Bạn có thể trộn bột ngô với một ít nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi hỗn hợp này lên vết máu trên bề mặt vải. Để khoảng 1-2 giờ rồi chải nhiều lần. 

  •  Nếu bạn thường xuyên đi giày hoặc tất, bạn có thể rắc bột ngô vào mặt trong của tất hoặc giày. Bột bắp có khả năng hút ẩm và mùi hôi hiệu quả. 
  •  Rắc bột ngô lên các trang sách để khử mùi mốc 
  •  Làm sáng đồ nội thất bằng gỗ và loại bỏ vết bẩn 
  •  Bôi hỗn hợp bột ngô đã pha loãng lên da để làm dịu vết côn trùng cắn và côn trùng đỏ. 
  •  Rắc bột ngô vào bồn tắm, sau đó ngâm mình thư giãn có thể giúp làm dịu làn da cháy nắng. 

Phân biệt bột bắp với bột mì, bột năng 

 Bột bắp từ bột mì 

 Tùy thuộc vào nguyên liệu là hạt ngô thường hay ngô nếp mà bột ngô có màu trắng nhạt (ngô nếp) hoặc trắng (ngô nếp). Bột ngô có kết cấu mịn, dính khi hòa tan trong nước nóng. Đặc biệt, bột mì được làm từ nhân của lúa mì nên bột có màu trắng, bông xốp và có thể phồng lên một chút. Khi trộn với nước không gây bết dính nên thường được dùng trong bánh mì, bánh ngọt và bánh ngọt. 

botbapdungha

 Bột bắp với bột năng

 Bột năng, còn được gọi là bột sắn (miền Bắc) hoặc bột lọc (miền Trung), là một loại bột được làm từ khoai mì (củ sắn). Bột sắn dây thường trắng, thô và kém mịn. Cũng giống như bột bắp, bột sắn dây tạo thành hỗn hợp sền sệt khi hòa với nước rất dễ dính. Do tính chất tương tự của nó, bột sắn có thể được thay thế cho bột ngô trong một số công thức nấu súp gà, súp nấm và nước sốt. 

 Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản Bột bắp 

  •  Bột bắp có giá trị dinh dưỡng thấp, nên kết hợp với các loại thức ăn khác để đảm bảo dinh dưỡng. 
  •  Bột ngô và bột sắn có các đặc tính tương tự nhau, vì vậy chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong một số công thức nấu ăn nhất định. 
  •  Để đảm bảo sức khỏe, hạn chế sử dụng bột làm từ hạt ngô biến đổi gen. 
  •  Bảo quản bột ngô trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc, mối mọt. 

Mua bột bắp ở đâu chất lượng cao tại Hà Nội, Hồ Chí Minh? 

 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán bột bắp, vì thế chất lượng rất khó kiểm soát. Để mua được bột bắp tốt nhất bạn nên đến những cơ sở bán hàng uy tín, chất lượng tốt và lâu năm như Nông sản Dũng Hà để được tư vấn và hướng dẫn.

Ngoài ra bạn cố thể tham khảo thêm các sản phẩm đồ khô tại Nông sản Dũng Hà nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status