Search by category:
Tin tức

Thuốc và các mũi tiêm cần thiết trước khi mang thai

1. Các thuốc cần dùng trước khi mang thai

Axit folic

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một vitamin nhóm B cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào ở người, động vật, thực vật và cần thiết cho sự hình thành tế bào máu.

Nhu cầu acid folic đối với phụ nữ mang thai tăng gấp đôi người bình thường để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào, tổng hợp nhân tế bào và protein, hình thành nhau thai, tăng trưởng của bào thai, và do tăng thải folat qua nước tiểu trong khi mang thai.

Acid folic cần thiết cho sự phát triển bình thường của con người. Nếu bị thiếu acid folic trong khi mang thai thì bà mẹ có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai.

Đặc biệt thiếu acid folic khi mang thai trẻ dễ bị khuyết tật của ống thần kinh (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ).

Các nhà khoa học khuyến cáo tất cả phụ nữ dự định mang thai phải bổ sung đủ acid folic ít nhất 3 tháng trước khi có thai. Thường axit folic được cung cấp qua thức ăn không đáng kể do chúng dễ bị phân huỷ bởi nhiệt độ, ánh sáng… Vì vậy, cần phải được bổ sung bằng các chế phẩm thuốc. Liều lượng sẽ khác nhau đối với từng người và cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ.

 

Sắt

Phụ nữ dễ bị thiếu sắt vì các bữa ăn hàng ngày của chúng ta thiếu cân bằng các dưỡng chất, trong đó có sắt. Ngoài ra, hàng tháng, phụ nữ còn bị mất máu khi hành kinh.

Khi mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên nhiều lần để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Nếu bị thiếu máu thiếu sắt không quá nặng, bạn sẽ khó nhận biết điều đó. Tuy nhiên, thiếu máu trong quá trình mang thai sẽ có những biểu hiện tồi tệ hơn và ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai.

Do đó, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bà bầu cần bổ sung các chế phẩm sắt mỗi ngày. Việc bổ sung sắt nên thực hiện trước khi mang thai 3 tháng, trong suốt thời kỳ mang thai cho đến 3 tháng sau khi sinh. 

Tuy nhiên trước khi bổ sung sắt, bạn cần đi khám và xét nghiệm để biết chính xác lượng sắt mình cần bổ sung. Hãy thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Uống viên sắt bổ sung có thể gây ra chứng táo bón vì vậy nhất thiết phải bổ sung chất xơ trong chế độ ăn mỗi khi bạn uống loại vi chất này.

Các loại vitamin

Bạn có thể nghĩ rằng vitamin rất tốt đối với thai phụ và phải cung cấp thường xuyên. Điều đó là không thể phủ nhận. Vitamin sẽ rất hữu ích khi bạn dùng đúng và bổ sung hợp lý trước và trong quá trình mang thai. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn được dùng một cách tùy tiện.

Các loại vitamin A, D, E và K thường được cơ thể dự trữ và đều tan được trong chất béo. Vì vậy, việc uống một liều lớn vitamin này trong một giai đoạn dài có thể gây quá tải và ngộ độc cơ thể, gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, đối với vitamin, bạn nên cung cấp bằng các thực phẩm tự nhiên. Hãy đi khám bác sĩ để biết mình có nên bổ sung một vài vitamin đang thiếu hụt hay không và được tư vấn liều dùng thích hợp.

Thuốc tẩy giun

Bạn cần phải dùng thuốc tẩy giun trước khi mang thai, vì nhiễm giun trong lúc mang thai sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và bé, trong đó, nguy cơ nặng nhất là sảy thai hoặc con dị tật. Hãy uống thuốc tẩy giun trước khi mang thai vì bạn khó có thể dùng thuốc tẩy giun lúc đã mang thai.

2. Những mũi tiêm cần thiết trước khi mang thai

Rubella

Rubella là một bệnh lành tính và khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hậu quả của bệnh với thai nhi thì vô cùng nặng nề, nhất là thời gian 3 tháng đầu. Vì vậy, trước khi mang thai 3 tháng, chị em nên tiêm phòng rubella một mũi duy nhất.

Tuy nhiên nếu trước đó bạn đã bị nhiễm rubella thì không cần tiêm phòng nữa vì người đã bị nhiễm bệnh thì trong cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể tồn tại suốt đời, giúp cho cơ thể chống tái nhiễm Rubella.

Viêm gan B

Bạn có thể bị nhiễm viêm gan B lúc trước hay trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nhiễm viêm gan càng vào giai đoạn sau của thai kỳ thì tỉ lệ di truyền cho trẻ càng cao.

Vì vậy, trước khi mang thai, bạn cần đi xét nghiệm viêm gan B và tiêm phòng để hạn chế đấn mức thấp nhất khả năng bị bệnh và lây truyền cho bé.

Thủy đậu

Mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho bé, do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân.

Người mẹ bị virus bệnh còn có thể truyền bệnh cho con trong quá trình sinh nở. Vì vậy, người mẹ cần tiêm phòng thủy đậu 1 mũi duy nhất 3 tháng trước khi có thai.

Uốn ván

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính, tác động lên cơ quan thần kinh, gây co cứng cơ, co giật, rối loạn nhận thức. Vi khuẩn uốn ván có khắp nơi trong đất cát, bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ. Chúng xâm nhập vào các vết thương, vết xây xước phát triển thành ổ nhiễm trùng  gây bệnh uốn ván. 

Nhiễm uốn ván trong thời kỳ mang thai dễ gây tình trạng sảy thai, thai chết lưu. Vì vậy trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên được tiêm phòng uốn ván vì đây là một trong những bệnh rất nguy hiểm khi mang thai.

Cúm

Trong thời gian mang thai, phụ nữ bị cúm có khả năng rất cao bị biến chứng và gây dị tật cho thai nhi, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo mọi phụ nữ nên tiêm phòng cúm trước và trong thai kỳ. 

Sởi

Trong quá trình mang thai, mẹ bị sởi trong 3 tháng đầu có khả năng cao gây dị tật cho thai nhi. Những tháng tiếp theo nếu mắc bệnh sẽ dễ làm thai chết lưu, sảy thai, sinh non. Vì vậy, nếu từ nhỏ bạn chưa từng bị sởi thì hãy đi tiêm phòng vì sức khỏe của mẹ và an toàn cho thai nhi.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (223 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status