Search by category:

Thay đổi cơ thể bạn khi tháo vòng tránh thai

Hiện nay có rất nhiều các phương tiện hỗ trợ kiểm soát việc mang thai ngoài ý muốn như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp…Nhưng đặt vòng được coi là biện pháp tránh thai an toàn, kinh tế, hiệu quả lâu dài, và được khá nhiều phụ nữ đã sinh con lựa chọn.

Tuy nhiên một vài tác dụng phụ của việc tháo vòng cũng là một vấn đề cần được cân nhắc đối với phái nữ trước khi quyết định sử dụng biện pháp này để tránh thai. Nguyên nhân là do việc tháo vòng gây nên một số xáo trộn về sinh lý cũng như tâm lý.

Dưới đây là một số vấn đề phái nữ nên quan tâm để tránh được những rắc rối do biện pháp tránh thai này gây ra:

1. Vòng tránh thai là gì?

Trước khi tìm hiểu về việc tháo vòng tránh thai, bạn nên hiểu thế nào là vòng tránh thai. Vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ có hình chữ T, làm bằng nhựa dẻo được các chuyên viên y tế đặt vào tử cung của phụ nữ để tránh thai.Vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả và lâu dài. Tuy nhiên, biện pháp này không bảo vệ bạn trước các bệnh lây lan qua đường tình dục.

2. Khi tháo vòng tránh thai thường có những biểu hiện gì?

Nếu bệnh nhân không có bệnh lý gì bất thường về sản khoa, thì khi tháo vòng tránh thai ra, sức khỏe vẫn bình thường. Có thể bệnh nhân sẽ ra ít máu âm đạo rồi tự hết, không phải điều trị gì thêm gì cả.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cảm thấy một số những thay đổi về tâm lý như luôn có cảm giác hụt hẫng, thấy thiếu thiếu thứ gì đó, tinh thần không được thoải mái. Có những tác dụng phụ của việc tháo vòng như chảy máu, thay đổi hooc-môn cũng khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong người.

Một số trường hợp do vòng đã để quá lâu, hoặc chất lượng vòng không tốt nên dễ bị đứt dây khiến cho việc lấy vòng ra gặp nhiều khó khăn. Điều này làm tổn thương đến niêm mạc lòng tử cung, cổ tử cung khiến cho bạn có thể ra máu nhiều khoảng 3 đến 4 ngày như một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy bất ổn, hoặc máu ra quá nhiều bạn phải đến bác sĩ phu khoa để khám bệnh hoặc siêu âm vùng bụng xem tử cung và hai phần phụ có tổn thương gì khác không để kịp thời xử lý.

3. Bao nhiêu lâu sau khi tháo vòng tránh thai thì có em bé trở lại?

Sau khi bạn tháo vòng, kinh nguyệt của bạn chỉ thay đổi và trở lại bình thường trong vòng 2 đến 3 tháng. Do đó, bạn cũng có thể có thai lại chỉ 2 đến 3 tháng sau khi tháo vòng. Một vài trường hợp, phái nữ còn có thai ngay lần quan hệ đầu tiên sau khi tháo vòng.

Một điểm bạn cần lưu ý là trước khi mang thai nên tiêm phòng các loại vắc xin, bổ sung chất sắt và acid folic để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai bạn nhé.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (85 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status