Search by category:

Thai 3 tuần tuổi

Nếu như 2 tuần trước, việc mang thai của bạn chỉ là những hoạt động rất mơ hồ của cơ thể, thì ở tuần thai thứ 3 này đã có một sự chuyển biến vô cũng rõ ràng, và em bé của bạn đã thực sự tồn tại, dẫu cho đó là sự tồn tại vô cùng tinh vi của một hợp tử. Bởi đây là tuần mà trứng và tinh trùng gặp nhau. Việc thụ tinh xảy ra khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành một đơn bào gọi là hợp thể.  

Hợp tử hình thành

Tinh trùng là giao tử đực ở người, mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội là 23 nhiễm sắc thể. Vào thời điểm xuất tinh, tinh trùng sẽ đi theo ống dẫn tinh, sau đó được trộn lẫn với dịch của tuyến tiền liệt (30%), dịch túi tinh (60%), dịch của tuyến hành niệu đạo, các tuyến phụ khác (10%) và cuối cùng tống xuất ra ngoài theo đường niệu đạo.

Noãn bào là giao tử cái ở người, mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội là 23 nhiễm sắc thể, hình thành từ các nang trứng. Noãn bào có một vỏ bọc gọi là màng trong suốt, ở giữa chứa nguyên sinh chất và một nhân to lệch sang bên. Khi muốn vào bên trong, tinh trùng buộc phải phá được lớp màng này.

Mỗi tháng, 2 buồng trứng thay phiên nhau rụng một noãn từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh. Sự phóng noãn thường xảy ra khoảng giữa ngày thứ 12 -14 của chu kỳ kinh và chia chu kỳ thành 2 giai đoạn: Giai đoạn nang noãn (trước rụng trứng) và giai đoạn hoàng thể (sau rụng trứng).

Giữa thời điểm cuối kỳ kinh trước và khởi đầu giai đoạn nang noãn, có khoảng vài chục nang noãn đi vào giai đoạn tăng trưởng bằng cách tăng thể tích dịch nang và hốc nang lớn dần. Vào đến ngày thứ 6, chỉ có một nang duy nhất đạt tới tình trạng chín cần thiết, đó là nang vượt trội, về sau phát triển thành nang De Graph. Số nang còn lại bị thoái triển. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, sự thoái triển của hoàng thể sẽ dẫn đến kinh nguyệt.

Noãn sau khi được phóng ra từ nang noãn chín (nang De Graph) sẽ được loa vòi hứng lấy và di chuyển vào đoạn bóng vòi tử cung (1/3 ngoài tử cung), gặp tinh trùng để thực hiện thụ tinh.

Bình thường, sự thụ tinh xảy ra ở 1/3 ngoài của vòi tử cung (đoạn bóng vòi). Vào ngày phóng noãn, cổ tử cung hé mở, tăng tiết nhiều dịch trong và loãng tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển (bơi) dễ dàng qua ống cổ tử cung, qua buồng tử cung lên bóng vòi tử cung, thời gian di chuyển của tinh trùng hết 90 -120 phút.

Chỉ một tinh trùng khỏe nhất, trong số hàng triệu tinh trùng, bơi được tới trứng và đủ khả năng phá vỡ lớp vỏ trứng để chui vào được bên trong.

Lúc này nhân từ một tế bào tinh trùng duy nhất đó được phóng thích vào bên trong tế bào trứng. Tại đây diễn ra sự kết hợp hai nhân đơn bội của trứng và tinh trùng. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ tạo hợp tử XY và phát triển thành thai trai; nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ tạo hợp tử XX và phát triển thành thai gái.

Kết thúc quá trình thụ tinh là bước vào giai đoạn phân chia và trưởng thành của hợp tử.

Hợp tử từ kích thước siêu nhỏ bắt đầu phân bào và tiếp tục nhân lên với tốc độ cực nhanh. Đó là một sự phân chia kỳ diệu. Chỉ sau 12 giờ sau thụ tinh, em bé của bạn đang mới chỉ là hợp tử đơn bào nhỏ bé, đã tự phân tách thành 2 tế bào giống nhau, hai tế nào này lại tự phân chia thành 4 tế bào, rồi thành 8. Quá trình này cứ tiếp diễn và số tế bào trong bé cứ nhân đôi lên sau mỗi 12 giờ.

Như vậy ở tuần thứ 3, em bé của bạn đã có đầy đủ các yếu tố di truyền cần để hình thành sự sống, một nửa là 23 cặp nhiễm sắc thể từ mẹ và một nửa là 23 cặp nhiễm sắc thể từ bố. Gới tính của bé cũng đã được xác định. Nếu một hợp tử phân chia thành 2 hợp tử giống nhau, mỗi hợp tử có cùng một bộ mã di truyền, sẽ xảy ra trường hợp song sinh đồng nhất.

Trong tuần này, hợp tử sẽ di chuyển vào vòi fa-lốp, xuống tử cung để bắt đầu quá trình làm tổ và phát triển.

Những thay đổi của cơ thể

Bây giờ bạn đã mang thai 3 tuần (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối), nhưng còn rất sớm để bạn phát hiện ra điều kỳ diệu này. Những gì đang xảy ra bên trong tuần thai thứ 3 là em bé ở dạng túi phôi, lớp nhau đang phát triển sản sinh ra hooc-môn HCG (Human Chori-onic Gonadotropin), hooc-môn này có trong nước tiểu của bạn và sẽ cho bạn biết mình có thai hay không. Tuần thai càng lớn thì lượng hooc-mon HCG càng nhiều và cho độ chính xác càng cao khi dùng que thử thai.

Chỉ 2 tuần sau kỳ kinh, tử cung của bạn đã phát triển dày thêm, sẵn sàng tiếp nhận và nuôi dưỡng phôi trứng đã thụ tinh. Ở tuần mang thai thứ 3, phôi thai đã trụ bám vào thành tử cung và bạn có thể thấy xuất hiện một số dấu hiệu như nám da. Nhiều người lầm tưởng đó là dấu hiệu chuẩn bị có kinh trở lại. 

Sức khỏe và dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên tập thể dục, việc có thai không ảnh hưởng đến việc bạn tiếp tục tập luyện hàng ngày, chỉ cần điều chỉnh để có một chế độ vừa phải, an toàn.

Ngoài ra, ở tuần này bạn cần nhớ: Uống nước nhiều, tránh sử dụng rượu, thuốc lá hoặc tiếp xúc với hóa chất. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể phản ứng tiêu cực, hãy điều chỉnh chừng mực, hoặc nếu cần hãy nghỉ ngơi và dừng lại mọi hoạt động khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi.

Hãy chú ý dinh dưỡng cho 2 ngườiNgay cả trước tuần thứ 3 thai kỳ, việc bạn ăn uống và chăm sóc bản thân sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dinh dưỡng mà em bé nhận được từ bạn.

Calori giúp nuôi dưỡng em bé lớn lên mỗi ngàySắt và axit folic giúp tạo máu trong thời gian mang thaiChất đạm giúp tạo máu, các mô và cơ cho cơ thể bé. Canxi giúp tạo xương và răng cho bé. Điều đó có nghĩa là bạn cần bổ sung đầy đủ và hợp lý những chất cần thiết trên.

Bạn vẫn cần tiếp tục sử dụng các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng trước sinh. Tuy nhiên, việc dùng các chế phẩm này phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cuối cùng, chúng tôi muốn gợi ý bạn mua sẵn dụng cụ thử thai nhanh tại nhà, bởi vì hết tuần thứ 3 là bạn đã có thể sẵng sàng tâm lý để đón tin vui từ que thử thai rồi.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (1404 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status