Search by category:

Thai 2 tuần tuổi

Sự rụng trứng

Ở trước và sau kỳ rụng trứng, dấu hiệu rõ rệt nhất là tăng dịch tiết âm đạo. Vào lúc rụng trứng, dịch tiết âm đạo càng tăng nhiều hơn, hơi mỏng và trong, có thể trong suốt dạng nước. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy âm hộ ẩm ướt, khi dùng khăn giấy lau âm hộ, có thể phát hiện dịch dính trong dạng lòng trắng trứng gà, tình trạng này sẽ duy trì khoảng 2 – 3 ngày.

Trước và trong thời điểm rụng trứng, do sự phân tiết hormon nên cơ thể bạn sẽ có biến động khá lớn. Có bạn cảm thấy ngực căng hơn, đau hơn, mụn nổi nhiều hơn… Vì vậy căn cứ vào dịch tiết âm đạo, bạn có thể xác định được ngày rụng trứng.

Thời điểm này, kích thước của trứng là 1/8mm, nhỏ hơn mức mà mắt thường có thể nhìn thấy. Tinh trùng khi đi vào cơ thể bạn có thể sống được khoảng 6 ngày. Tuy nhiên trứng đã rụng thì chỉ sống được 12 – 24 giờ. Nếu không được thụ tinh trứng sẽ thoái triển dẫn đến hiện tượng hành kinh.

Sau khi rụng, trứng sẽ di chuyển vào vòi fa-lốp, là ống kết nối vòi trứng và tử cung. Trứng nằm đó và chờ tinh trùng để thụ tinh. Nếu quan hệ tình dục vào thời điểm này bạn sẽ có khả năng thụ thai. Bình thường, sau khi rụng, trứng chỉ có thể sống được từ 12-24 giờ, trong khi tinh trùng vào cơ thể bạn có thể sống được tới 144 giờ, do vậy, nếu bạn quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi trứng rụng thì xác suất thụ thai thành công khá cao.

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn đều đặn thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ rất đơn giản. Ngày rụng trứng thường rơi vào ngày giữa chu kì kinh nguyệt. Ví dụ chu kỳ của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là 14, nếu chu kỳ 30 ngày thì ngày rụng trứng là 15…

Trong trường hợp chu kì kinh nguyệt không đều thì việc tính chính xác ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Trong nhiều trường hợp chị em không thể tự xác định được ngày rụng trứng của mình thì nên đến bệnh viện để được các bác sĩ hỗ trợ.

Thường thì trong ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể bạn có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được. Vì vậy, đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng là một cách đơn giản, dễ thực hiện mà chị em có thể áp dụng tại nhà. Để áp dụng phương pháp này, bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình hàng ngày và ghi lại vào một cuốn sổ.

Sự thay đổi của cơ thể người mẹ khi mang thai tuần thứ 2

Dù việc thụ thai chưa thực sự xảy ra, tuy nhiên ở tuần thai thứ 2 này, cơ thể bạn đã thực sự sẵn sàng. Lúc này, lớp vách bên trong tử cung đang phát triển và dày thêm để chuẩn bị nuôi dưỡng em bé. Đây cũng là lúc các hooc-môn sinh dục như extrogen và progestogen hoạt động mạnh, làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên chút ít.

Lượng estrogen và progesterone này chảy đến tử cung tạo thành một lớp màng giàu mô máu để hỗ trợ trứng được thụ tinh. Đồng thời, các hooc-môn và hóa chất làm trứng chín rơi khỏi nang trong buồng trứng và đi vào vòi fa-lốp. 

Thường thì chỉ duy nhất một quả trứng chín và rụng xuống để thực hiện sứ mệnh thụ tinh và hình thành bào thai. Tuy nhiên, đôi khi buồng trứng không chỉ có 1 mà nhiều hơn 1 quả trứng chín và cùng rụng.

Lúc này nếu trứng được thụ tinh cùng lúc sẽ tạo nên các thai đôi, thai ba hay hơn (không giống nhau hoàn toàn). Lời khuyên cho bạn vào tuần thai này là hãy tự xác định và nắm bắt cơ hội để tối đa hóa khả năng thụ thai.

Sức khỏe và dinh dưỡng

Bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng và tài nguyên từ cơ thể mình để nuôi dưỡng một đứa con khỏe mạnh từ trong bào thai. Để làm được điều đó, bạn cần phải có một quá trình chuẩn bị từ rất lâu rồi, chứ không phải chờ đến khi em bé thực sự hình thành. Lúc này đây, hơn lúc nào hết, bạn cần một chế độ ăn lành mạnh, hợp lý để cung cấp năng lượng cho mẹ và bé.

Bạn nên cung cấp đầy đủ và cân bằng dưỡng chất bao gồm protein, chất béo, vitamin và khoáng chất và cố gắng duy trì các nhóm thực phẩm đúng tỷ lệ. Nếu chia thực phẩm hàng ngày làm 2 nửa, thì một nửa trong số đó là hoa quả, một nửa còn lại là chất đạm và ngũ cốc. Còn chất béo chỉ cần dùng ít, nhưng đừng để thiếu.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế nạp calo rỗng (năng lượng không chứa dưỡng chất như nước ngọt, đồ uống có ga…) để tránh sự tăng cân không cần thiết.

Bạn cũng nên tiếp tục sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin trước khi sinh để được cung cấp đầy đủ axit folic, các loại vitamin và dưỡng chất quan trọng khác trong cơ thể để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Tuy nhiên các chế phẩm này nên được chỉ định bởi bác sĩ.

Luyện tập không lúc nào thừa, và bạn nên tiếp tục thực hiện hàng ngày. Điều này giúp duy trì việc tăng cân hợp lý, đồng thời bạn sẽ dễ dàng sinh và giảm cân sau sinh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (1120 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status