Search by category:

Thai 1 tuần tuổi

Giúp mẹ tính tuổi thai tuần thứ nhất

Để biết chính xác tuổi thai, bác sĩ sẽ phải có một cách tính khác mà theo đó, tuổi thai thậm chí còn lớn hơn cả thời điểm trứng rụng.

Nghe có vẻ lạ, nhưng quá trình mang thai bắt đầu ngay từ trước cả thời điểm trứng rụng và trứng được thụ tinh. Tuần lễ đầu tiên của quá trình mang thai bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (cho dù phải đến 2 tuần sau bào thai mới hình thành).

Tại sao vậy? Chúng ta không thể xác định chính xác khi nào trứng được thụ tinh, nhưng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt sau cùng là một khởi điểm khá chính xác. Trong khi đó, việc tính toán chính xác tuổi thai có ý nghĩa quan trọng trong quá trình theo dõi và chăm sóc thai nghén. Theo cách tính này, quá trình mang thai của bạn sẽ là 40 tuần.

Còn một cách khác đó là tính từ thời điểm thụ thai (trứng gặp tinh trùng). Theo cách tính này thì thời kỳ mang thai sẽ là 38 tuần. Tuy nhiên như đã nói, cách tính này sẽ khó và ít chính xác hơn.

Việc tính tuổi thai từ ngày đầu của kỳ kinh cuối là một tiêu chuẩn đo lường giúp cho nhân viên viên y tế xác định được thời gian để thực hiện các xét nghiệm cần thiết, cũng như xác định đúng thời điểm sinh và các vấn đề khác liên quan đến thai kỳ.

Tóm lại tuần mang thai thứ nhất em bé của bạn chưa hình thành. Nhưng bạn hãy chuẩn bị tốt về tâm lý và sức khỏe, bởi chỉ tuần sau, tuần sau nữa thôi là bé của bạn đã xuất hiện trên cuộc đời rồi.

Những thay đổi của mẹ trong tuần thai thứ 1

Cơ thể bạn đã chuẩn bị cho sự hình thành của em bé. Trong mỗi kỳ kinh, tử cung trút bỏ lớp áo lót của nó. Việc này tạo điều kiện cho một lớp áo mới với nhiều đường dẫn máu và dưỡng chất để nuôi thai phát triển.

Còn khoảng 1 tuần nữa là cơ thể bạn sẽ bắt đầu một thời kỳ rụng trứng tiếp theo. Hãy chuẩn bị tinh thần, sức khỏe thật tốt, lắng nghe thật sâu cơ thể mình, tránh căng thẳng, mệt mỏi, bệnh tật, hay bất cứ sự thay đổi nào, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng của bạn.

Sức khỏe và dinh dưỡng

Bạn đã biết em bé của mình tồn tại thậm chí trước cả khi bào thai sinh học hình thành. Vì vậy, ngay từ khi xác định có thai, hãy chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng để có thể đón nhận sự hình thành của bé bất kỳ lúc nào, bằng cách bổ sung vitamin vào khẩu phần ăn bao gồm axit folic và các khoáng chất.

Axit folic có vai trò rất quan trọng trong suốt thai kỳ của bạn. Axit folic thiên nhiên thường có trong đậu, nhất là đậu Hà Lan, hạt khô… chúng có tác dụng ngăn ngừa các khiếm khuyết từ sơ kỳ bào thai. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm chất sắt và canxi, giúp tạo máu và xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé. Dinh dưỡng trong lúc này phải đảm bảo các bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn vặt và ăn tối thật cân bằng.

Bạn cũng cần hình thành thói quen tốt trong dinh dưỡng và tập luyện. Điều đó có nghĩa là đặc biệt lưu ý những gì bạn ăn và tuân thủ một chế độ dinh dưỡng cân đối nếu trước đây bạn chưa làm được. Không bao giờ quá trễ để bắt đầu một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Đi bộ là bài tập đơn giản nhưng rất có ích cho quá trình mang thai cũng như sinh nở sau này. Trong khi đi bộ, bạn có thể hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn cây cối, đường phố để cảm thấy thư thái, thoải mái hơn.

Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe hay đang dùng bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, tránh sử dụng rượu, thuốc lá và hạn chế cà phê.

Nhiều người có kế hoạch rất tích cực khi dự định mang thai, đó là gặp và trao đổi với bác sĩ. Bạn cũng nên học hỏi điều đó. Hãy đi khám bác sĩ khi bạn bắt đầu lên kế hoạch mang thai để được tham khảo những lời khuyên cần thiết. Vì bên cạnh việc kiểm tra khả năng sẵn sàng mang thai của cơ thể, bác sĩ còn giải quyết những băn khoăn lo lắng về nhiều vấn đề khác về sức khỏe sinh sản của bạn.

Cuối cùng, nên đánh dấu trên lịch ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt để cho bác sĩ biết trong lần thăm khám đầu tiên nếu bạn có thai. Bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để tính tuổi thai cho bạn.

Tập luyện sớm bây giờ để có kết quả tốt về sau

Khi mang thai được 1 tuần, một chương trình tập luyện thể dục cân bằng cũng quan trọng như bữa ăn hợp lý. Bạn cố gắng thực hiện các bài tập aerobic và luyện tập tim mạch, bài tập sức bền cơ bắp và sự dẻo dai.

Khi thay đổi các chương trình luyện tập hàng ngày hoặc mới bắt đầu tập, bạn nên biết, các bài tập tập trung vào các cơ ở bụng và dưới lưng là rất tốt để chuẩn bị cho việc sinh nở sau này. Nếu bạn có thể thực hiện được tối thiểu 20 phút một ngày, 3-4 lần/tuần bạn sẽ thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt.

Rất nhiều phụ nữ lo lắng về việc tăng cân trong thời điểm mang thai. Nhưng bạn cần nhớ rằng tăng cân là một quá trình tự nhiên khi thai nghén. Thông thường, mức tăng cân hợp lý là từ 10-15kg trong suốt thai kỳ. Bác sĩ sẽ cho bạn biết mức tăng cân cần thiết cụ thể như thế nào vào từng tam cá nguyệt.  

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (1417 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status