Search by category:

Tắc tá tràng và các thể tắc tá tràng

Đây là một bệnh lý tương đối hiếm gặp. Bệnh chiếm tỷ lệ từ 1/10.000 đến 1/40.000 ở trẻ mới sinh. Nguyên nhân tắc tá tràng do màng ngăn, teo tá tràng (lòng tá tràng bị tắc hoàn toàn hoặc bị gián đoạn) hoặc do hẹp tá tràng (lòng tá tràng bị bít tắc không hoàn toàn), do rối loạn quay của ruột, do dây chằng, do dị dạng mạch máu, do tụy nhẫn). Có một tỉ lệ cao trẻ mắc các dị tật kết hợp khi tắc tá tràng là hội chứng down, tim bẩm sinh, teo thực quản, dị tật đường tiết niệu…

1. Các thể tắc tá tràng và nguyên nhân

Tắc tá tràng từ bên trong

Teo tá tràng: Teo tá tràng có thể do màng ngăn niêm mạc toàn bộ, do teo tá tràng thành dây xơ hoặc teo gián đoạn tá tràng. Trong teo tá tràng, tá tràng phía trên giãn to, thành dày, tá tràng phía dưới nhỏ hẹp, ruột non cũng rất nhỏ.

Hẹp tá tràng do màng ngăn niêm mạc có lỗ: Tá tràng được ngăn cách bởi một màng ngăn do niêm mạc tạo nên, nhưng màng ngăn này vẫn có một lỗ ở giữa để cho một phần dịch tá tràng có thể thoát được xuống dưới. Màng ngăn có thể nằm ngang ở vị trí được tạo thành nhưng cũng có thể bị thúc và đẩy dần lọt xuống đoạn tá tràng phía dưới nơi hình thành nên màng ngăn.

Quá trình tăng sinh tế bào làm cho lòng ruột bị bít tắc hoàn toàn vào tuần lễ thứ 5-6 của thời kỳ bào thai nhưng nhờ quá trình không bào tiếp theo đó mà lòng ruột thông trở lại. Quá trình này xảy ra từ tuần lễ thứ 8 đến tuần lễ thứ 10. Những sai sót trong quá trình đó gây nên teo hoặc hẹp tá tràng.

Hẹp tá tràng cũng có thể do các tai biến của mạch máu nuôi dưỡng tá tràng, do xoắn ruột hoặc lồng ruột sớm trong thời kỳ phôi thai.

Tắc tá tràng từ bên ngoài

Tắc tá tràng do tụy nhẫn: Tắc tá tràng do tụy nhẫn là hiện tượng tá tràng bị bao bọc và chèn ép ở xung quanh bởi tổ chức của tụy giống như ngón tay bị bao bọc xung quanh bởi một chiếc nhẫn.

 

Tắc tá tràng do dây chằng: Tắc tá tràng do dây chằng Ladd là nguyên nhân thường gặp nhất trong tắc tá tràng do dây chằng. Đây là hiện tượng bẩm sinh, hậu quả của quá trình quay và cố định bất thường của ruột. Tắc tá tràng cũng có thể do các dây chằng phát sinh sau thủng ruột ở thai nhi.

Tắc tá tràng do kìm động mạch: Bình thường đoạn thứ ba của tá tràng chạy ngang qua cột sống nằm trong một gọng kìm của hai động mạch: Phía sau là động mạch chủ bụng, phía trước là động mạch mạc treo tràng trên. Góc giữa hai động mạch hẹp lại có thể do tá tràng chạy ngang qua cột sống ở vị trí cao hơn bình thường, hoặc do động mạch mạc treo tách từ động mạch chủ thấp hơn vị trí bình thường.

Góc giữa hai động mạch cũng có thể thu hẹp khi lớp mỡ nằm giữa hai động mạch trở nên quá mỏng trong các trường hợp bị gầy sút nhanh hoặc cột sống bị kéo dài đột ngột trong quá trình điều trị gù, vẹo cột sống.

Tắc tá tràng do tĩnh mạch cửa trước tá tràng: Tĩnh mạch cửa trước tá tràng có thể chèn ép tá tràng do các vòng nối giữa hai tĩnh mạch noãn hoàng bị tắc bất thường, hay có bất thường trong quá trình quay của ruột làm đảo lộn vị trí của dạ dày và tá tràng.

2. Các dị tật phối hợp

70% tắc tá tràng từ bên trong có dị tật phối hợp, trong khi đó chỉ có 27% tắc tá tràng từ bên ngoài có các dị tật khác kèm theo.

Các dị tật phối hợp được sắp xếp theo tần suất xuất hiện giảm dần như sau: Tổ chức tụy lạc chỗ vào ruột non; dị dạng đường mật; dị tật tim mạch; teo thực quản; rò thực quản–khí quản; u bạch huyết của mạc treo; túi thừa Meckel; bàn chân khoèo; bàn tay và chân nhiều ngón; dị tật hậu môn-trực tràng. Khi có dị tật phối hợp, việc điều trị bệnh cho trẻ sẽ phức tạp hơn nhiều.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (120 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status