Search by category:

Suy hô hấp và nguyên nhân suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Hằng năm có rất nhiều trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng suy hô hấp. Một vài trường hợp do cha mẹ không am hiểu về hội chứng này cũng như không có biện pháp cứu chữa kịp thời đã dẫn đến hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Suy hô hấp ở trẻ sơ sinh là gì?

Suy hô hấp là tình trạng hệ hô hấp không đủ khả năng duy trì sự trao đổi khí phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Hội chứng suy hô hấp có thể gây giảm lượng O2 hoặc làm tăng lượng CO2 trong máu.

Suy hô hấp có thể khiến cơ thể bệnh nhân bị ứ đọng CO2 gây toan hô hấp, thiếu oxy cho nhu cầu chuyển hóa, di chuyển và nuôi dưỡng các cơ quan quan trọng trong cơ thể đặc biệt là hệ hô hấp, não, tim…

Đây là một căn bệnh gây tử vong chủ yếu cho trẻ sinh non. Theo các thống kê cứ 3 trẻ sinh trước 34 tuần, có 1 trẻ bị suy hô hấp. Tỷ lệ này ở nhóm sinh trước 28 tuần thai là hơn 80%.

Nguyên nhân chính gây suy hô hấp sơ sinh là tình trạng xẹp phổi do thiếu chất surfactant. Suy hô hấp có thể là biểu hiện của các bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, não; nhưng cũng có thể chỉ đơn thuần là hệ quả của tình trạng hạ thân nhiệt, hạ đường huyết.

Nguyên nhân và cơ chế gây ra suy hô hấp ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ra suy hô hấp ở trẻ, trong đó nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do trẻ sinh non. Trong các tế bào phế nang, surfactant chỉ bắt đầu hình thành từ tuần thai thứ 24 trở đi, và hoàn thiện vào khoảng tuần thứ 34. Do đó, những trẻ sinh non trước 34 tuần tuổi có nhiều nguy cơ bị xẹp phổi dẫn đến suy hô hấp do không có đủ chất surfactan.

Ngoài ra, các phế nang phổi chỉ bắt đầu hình thành từ tuần thứ 30 của thai kì nên trẻ sinh non trước tuần thứ 30 dễ bị suy hô hấp do cấu trúc phổi chưa hình thành đầy đủ. Ở trẻ sinh non, các cơ hô hấp cũng chưa phát triển đầy đủ, lồng ngực mềm nên phổi dễ bị xẹp.

Nguyên nhân thứ hai có thể kể tới là suy hô hấp có tính di truyền. Nếu mẹ từng sinh con non tháng bị suy hô hấp thì con sẽ có nguy cơ mắc suy hô hấp lên đến 90% ở lần sinh sau. Mẹ bị tiểu đường cao khiến hàm lượng insulin của thai nhi cao hơn bình thường. Insulin kìm hãm sự trưởng thành tế bào phế nang sản xuất surfactan, khiến sinh con ra mắc suy hô hấp cao gấp 6 lần so với những phụ nữ không mắc tiểu đường.

Nguyên nhân tiếp theo là do trẻ mắc một số tổn thương hệ thần kinh trung ương như trẻ bị viêm não, viêm màng não, sang chấn sọ não, xuất huyết não… các bệnh về tim mạch như bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là tam chứng, tứ chứng fallot,..màng trong, xẹp phổi, chảy máu phổi, viêm phế quản, viêm phổi, tắc lỗ mũi sau, có chướng ngại vật ở đường hô hấp như đờm dãi, sữa. Những nguyên nhân này khiến khả năng thích ứng của các cơ quan nội tạng để duy trì chức năng hô hấp bị rối loạn gây ra hiện tượng suy hô hấp.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt quá mức cũng có thể gây thiếu ôxy trong máu và axit máu, mẹ được mổ đẻ nếu mà chưa chuyển dạ, dẫn tới trẻ bị thiếu surfactant và có lượng dịch trong phổi cao. Điều này khiến ức chế chức năng surfactant dẫn tới mắc hội chứng suy hô hấp ở trẻ.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (148 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status