Search by category:
Tin tức

Sự phát triển của trẻ 27 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 27 tháng tuổi

Từ lúc 2 tuổi trở đi, sự phát triển của trẻ tập trung vào các khả năng như vận động, nhận thức, giao tiếp xã hội, nói…Qua mỗi tháng trẻ lại có nhiều thay đổi thú vị khiến người lớn không khỏi ngạc nhiên.

Vào tháng thứ 27 có thể nói khả năng vận động của trẻ tốt hơn nhiều so với tháng thứ 26 đặc biệt là khả năng giữ thăng bằng lâu hơn. Mặc dù trẻ vẫn còn gặp khó khăn khi muốn đứng bằng một chân nhưng nếu muốn trẻ đã có thể đứng nhón gót (đứng trên các đầu ngón chân) thậm chí là đi nhón gót nữa.

Trẻ có thể chạy nhảy suốt ngày mà không thấy mệt. Tuy nhiên do trẻ còn chưa nhận thức được mối nguy hiểm, không an toàn nên trẻ rất hay bị vấp, ngã.

Ở độ tuổi này trẻ có thể múa hát cho bố mẹ nghe, mặc dù còn khá ngượng nghịu và thỉnh thoảng không thuộc lời nhưng vẫn vô cùng thú vị. Thỉnh thoáng khi trẻ quên lời một bài hát, bài thơ nào đó mà người lớn dạy, trẻ có thể tự sáng tạo ra những đoạn tương tự để thế vào.

27 tháng tuổi, trẻ đã có thể vẽ vòng tròn, đường thẳng, bắt chước tô đường kẻ dọc, ngang. Trẻ vẫn thích thú khi được chơi với sách vở, giấy tờ. Một vài trẻ có thể lấy cả sách báo của bố mẹ để vẽ lên.

Do đó, để khuyến khích trẻ học tập sau này, bạn nên sắm cho trẻ một bảng vẽ riêng để trẻ thoả sức sáng tạo.  Ngoài ra, bé biết tự mặc áo, cởi áo, đi đại và tiểu tiện…

Khả năng nói của trẻ vẫn trong đà phát triển tốt. Trẻ có thể nói được trên 300 từ, và một số câu đơn, ngắn. Mặc dù, phát âm của trẻ khiến bạn khó nghe nhưng nếu đặt vào trường hợp cụ thể, các cử chỉ, động tác kèm theo của trẻ bạn cũng có thể hiểu trẻ muốn gì.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết

Cha mẹ vẫn phải duy trì điều độ chế độ ăn hợp lý, khoa học. Ngoài việc đảm bảo cho trẻ ăn đủ chất theo như tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, bạn nên bổ sung thêm DHA, vitamin A, đạm, khoáng chất có lợi cho sự phát triển trí não vì đây là giai đoạn trẻ đang tập trung phát triển trí não tối ưu.

Chú ý tới các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao, cân nặng như thực phẩm chứa nhiều canxi: tôm, cua, cá, trứng, sữa…để trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

Ở một số trẻ do ăn thô bị hóc và nôn ọe nên có tâm lý sợ hãi. Hơn ai hết, bố mẹ cần giúp con vượt qua bằng cách tạo không khí bữa ăn vui vẻ, thức ăn có nhiều màu sắc hấp dẫn. Rất cần điều chỉnh độ thô phù hợp để trẻ nhai dễ, không bị hóc.

Bên cạnh đó, bạn nên đa dạng thêm các nước hoa quả, sữa chua vào thực đơn bữa phụ để bé bổ sung vitamin và tiêu hóa tốt hơn. Việc tạo không khí vui tươi trong thời gian ăn như chơi trò thi đua xem ai ăn khoẻ hơn, ai ăn nhanh hơn sẽ khiến trẻ sẽ hào hứng hơn khi ăn.

Bệnh thường gặp ở trẻ và cách phòng bệnh

Hiện nay, tình trạng tự kỷ ở trẻ xảy ra khá nhiều do cuộc sống xô bồ khiến mọi người ít quan tâm chia sẻ với nhau hơn, cũng như cha mẹ mải công việc mà ít quan tâm tới con trẻ.  Biểu hiện của bệnh như chậm nói, không thay đổi tư thế hoặc không giơ tay khi sắp được bồng bế như trẻ bình thường, ít biểu hiện cảm xúc, thường thờ ơ, vẻ mặt không diễn cảm.

Ngoài ra, trẻ không bị lôi cuốn vào các đồ chơi, trò chơi và hầu như không hứng thú khi kết bạn. Khi giận dữ hoặc không đồng ý điều gì đấy trẻ thường hét lên (tiếng kêu chói tai), bứt tóc, đập chân tay xuống sàn nhà, đập đầu vào tường…

Khi cha mẹ phát hiện con mình mắc bệnh tự kỷ cần bình tĩnh, tìm hiểu nguyên nhân, từ đó kết hợp với các biện pháp điều trị hợp lý. Khuyến khích và động viên trẻ giao tiếp sẽ giúp trẻ tương tác được với xã hội, vượt qua những rào cản về tình cảm, tâm lý trong giao tiếp.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên gần gũi, trò chuyện, trẻ sẽ quên và mất dần suy nghĩ ngại ngùng sợ sệt trong giao tiếp,  thường xuyên động viên và khen thưởng mỗi khi chúng có những biểu hiện tốt…

Cha mẹ nên làm

Lập một kế hoạch chăm sóc cho trẻ bao gồm các vấn đề về dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dạy, phòng chữa bệnh, tiêm phòng…Thường xuyên đưa trẻ đi chơi ở các nơi công cộng để giúp trẻ giao lưu, kết bạn nhiều hơn.

Hãy cùng trẻ chơi một số các trò chơi giúp trẻ hoạt động nhiều hơn, kích thích sự phát triển trí não cũng như khả năng nói chuyện, giao tiếp xã hội. Đây không chỉ là quãng thời gian giúp liên kết chặt chẽ mỗi quan hệ giữa trẻ và gia đình mà còn là thời gian cho bạn nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày làm việc vất vả. Chắc hẳn nhìn thấy nụ cười ngây thơ, trong sáng của trẻ, mọi áp lực, suy nghĩ trong bạn sẽ tiêu tan hết.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (1451 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status