Search by category:
Tin tức

Sởi Đức (Rubella), hậu quả với thai nhi

1. Hậu quả Rubella với thai nhi

Rubella là một bệnh lành tính, tuy nhiên Rubella rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. 90% phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu sẽ sinh ra em bé bị hội chứng Rubella bẩm sinh như điếc, đục thủy tinh thể, tật mắt nhỏ, tăng nhãn áp bẩm sinh, tật đầu nhỏ, viêm não, màng não, chậm phát triển tâm thần… 

Trẻ nhiễm Rubella ở mẹ trong 11 tuần đầu sau thụ thai gây ra hội chứng rubella. Hội chứng Rubella kinh điển: Dị dạng tim (52-80%) (còn ống động mạch, thông liên thất hoặc hẹp động mạch phổi); Thương tổn ở mắt (50-55%) (đục thủy tinh thể, viêm võng mạc, chứng mắt nhỏ); Điếc; Chứng não nhỏ, chậm phát triển tâm thần (40%).

Bệnh phối hợp với chậm phát triển trong tử cung khiến trẻ sinh ra gan lách to vàng da, ban xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm phổi kẽ, viêm cơ tim và tổn thương xương đốt bàn.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Rubella. Biện pháp phòng bệnh duy nhất là tiêm chủng. Loại vắc xin đang sử dụng hiện nay là vắc xin phối hợp ngừa 3 bệnh: sởi, quai bị, Rubella.

2. Chẩn đoán tiền sản

Do hậu quả bệnh Rubella rất nặng nề cho thai nhi trong 3 tháng đầu, nên các thai phụ mắc Rubella trong thời gian này đều được tư vấn đình chỉ thai. Thai phụ mắc sau 3 tháng trở lên mức độ nguy cơ nhiễm sẽ giảm dần, nhưng cũng không thể khẳng định chính xác thai nhi có nhiễm hay không. Lúc này việc chẩn đoán thai nhi có nhiễm hay không, mức độ nhiễm như thế nào? Có để lại di chứng hay không? (điều này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian nhiễm, tốc độ lan truyền của virut từ mẹ sang con…) là rất quan trọng. Bởi chúng sẽ quyết định đến sinh mệnh của một em bé.

Trước đây, thường người ta sẽ căn cứ vào tuổi thai nhi. Nếu tuổi thai dưới 12 tuần, bác sĩ sẽ khuyên thai phụ  đình chỉ thai. Nếu tuổi thai 13-16 tuần, bác sĩ sẽ tư vấn có thể dưỡng thai nhưng phải theo dõi giám sát nghiêm ngặt. Tuổi thai trên 16 tuần tư vấn thai phụ theo dõi giám sát sau sinh vì khả năng dị tật bẩm sinh rất thấp.

Trong sự tiến bộ của y học ngày nay, kỹ thuật chọc dò cuống rốn thai xác định khả năng dị tật đang được áp dụng và khá hiệu quả. Với phương pháp này, trong trường hợp mẹ nhiễm trước tuần 18, khả năng ảnh hưởng đến thai có thể được khẳng định hoặc loại trừ bằng cách định lượng IgM thai sau tuần lễ 22, bằng cách chọc cuống rốn thai, nếu test IgM dương tính sẽ khẳng định (chính xác 94%), IgM âm tính sẽ loại trừ (chính xác 82%) tình trạng nhiễm Rubella ở thai.

Hiện nay tại những bệnh viện đầu nghành, kỹ thuật chẩn đoán thai nhi nhiễm Rubella mới đã được chuyển giao, thử nghiệm và áp dụng phương pháp xét nghiệm dịch ối sử dụng Kit thử và máy PCR real-time chẩn đoán thai nhi nhiễm virut  Rubella, cho kết quả chính xác đến 95%.

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dịch ối (khoảng 1,5-2ml) của bà mẹ mắc virut Rubella sau 5-7 tuần kể từ khi mẹ có biểu hiện sốt phát ban. Sau đó mẫu này được tách chiết RNA của virut rồi chạy máy PCR real-time để phân tích kết quả thai nhi có nhiễm Rubella hay không. Đây là một phương pháp tiên tiến có thể hỗ trợ chẩn đoán trước sinh đối với Rubella rất khả quan.

Từ khi thai phụ có hiện tượng sốt phát ban, sau 10 ngày, virut Rubella được phát hiện ở bánh rau, sau 35-45 ngày thấy virut trong bệnh phẩm thai nhi (dịch ối và máu cuống rốn). Như vậy cần thực hiện chọc ối để lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu từ 5-7 tuần kể từ khi thai phụ có hiện tượng sốt phát ban mới cho kết quả chính xác.

2. Phòng ngừa rubella khi mang thai

Tiêm chủng tạo miễn dịch chủ động nhờ vaccine sống giảm độc lực, được khuyến cáo mạnh mẽ, nhất là phụ nữ độ tuổi kết hôn và sinh đẻ, trừ trường hợp đã có miễn dịch. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tiêm một liều duy nhất trước khi có thai 3 tháng. Tình trạng miễn dịch của từng phụ nữ cần được xác định bằng test huyết thanh học trước khi mang thai hoặc càng sớm trong thai kỳ càng tốt.

Vaccine có hiệu quả ngăn ngừa được hội chứng Rubella bẩm sinh. Vaccine tạo ra kháng thể tồn tại ít nhất 16 năm hoặc có thể cả đời (95%). Ngoài ra, cần tiêm phòng Rubella rộng rãi cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi. 

Tác dụng phụ có thể xuất hiện 1-3 tuần sau tiêm chủng là sốt phát ban, nổi hạch và tăng bạch cầu đa nhân, có thể đau khớp (ở người lớn). Chống chỉ định dùng vaccine này cho những người bị suy giảm miễn dịch vì đây là vaccine sống.

Vaccine  Rubella không bao giờ được dùng cho phụ nữ có thai hoặc những người có thể có thai trong vòng 1-3 tháng tới (khi tiêm phòng, phải sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong 3 tháng liên tục, gồm 1 tháng trước khi chủng và 2 tháng sau khi chủng). Vaccine Rubella có thể qua nhau và nhiễm cho thai nhi, nhưng không gây quái thai (2% trẻ nhiễm không triệu chứng).

Trong trường hợp mang thai mà chưa tiêm phòng Rubella, nên cách ly với người mắc Rubella, nhất là trong 16 tuần đầu của thai kỳ. Tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu nghi nhiễm Rubella. Nếu phải đi công tác hoặc du lịch, nên hoãn chuyến đi tới những địa điểm đang có dịch Rubella. Nếu chẳng may tiếp xúc với người mắc Rubella, nên đi khám ngay lập tức tại chuyên khoa truyền nhiễm và chuyên khoa phụ sản. Ngoài ra nên tăng cường giữ sức khỏe chung bằng cách ăn uống đủ dinh dưỡng, mặc ấm và sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.     

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (69 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status