Search by category:

Phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Các biện pháp phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con gồm: Tư vấn trước hôn nhân; Phát hiện những phụ nữ mang thai nhiễm HIV; Chăm sóc, tư vấn cho bà mẹ có thai bị nhiễm HIV; Điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; Áp dụng các biện pháp sát khuẩn cho mẹ và trẻ sơ sinh trong quá trình đẻ; Điều trị dự phòng cho trẻ sơ sinh.

1. Tư vấn trước khi mang thai

Trước khi kết hôn và trước khi định có thai nên đi xét nghiệm HIV để được tư vấn, đặc biệt, với những đối tượng có nguy cơ cao như người hành nghề mại dâm, nghiện ma túy, người là vợ hay bạn gái người nghiện ma túy hoặc bị nhiễm HIV…

 

Khi đã bị nhiễm HIV, tốt nhất không nên có thai, nếu đã có thai nên chấm dứt thai sớm. Nếu vẫn quyết định đẻ, nên đến các cơ sở sản khoa để được tư vấn sâu hơn và xem xét khả năng sử dụng một số thuốc làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ người mẹ sang con.

2. Phát hiện, chăm sóc và quản lý những phụ nữ mang thai nhiễm HIV

Tất cả phụ nữ mang thai cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và tiến hành xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao. Khi xét nghiệm cho kết quả dương tính với HIV, các thai phụ này sẽ được chuyển tới các cơ sở chăm sóc điều trị HIV/AIDS cho người lớn để đánh giá về lâm sàng (nhiễm trùng cơ hội, giai đoạn lâm sàng) và xét nghiệm (các bệnh như nhiễm viêm gan B/C, các xét nghiệm cơ bản, số lượng tế bào CD4…). Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ sẽ được theo dõi và hỗ trợ điều trị theo một phác đồ đặc biệt, tư vấn để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

Người mẹ mang thai cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Nếu uống thuốc dự phòng đầy đủ từ tuần thứ 28 kết hợp không cho con bú, thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ giảm xuống chỉ còn 2 – 5% hoặc cao nhất là 10%.

3. Trong quá trình sinh đẻ và nuôi con

Trong lúc sinh đẻ, bác sĩ sẽ tránh các can thiệp như bấm ối, forcep, cắt tầng sinh môn… cân nhắc chỉ định mổ lấy thai, nhanh chóng lau sạch máu và sản dịch cho trẻ sơ sinh.

Trong quá trình nuôi con người mẹ cần được tư vấn về những lợi ích và nguy cơ lây nhiễm HIV khi cho trẻ bú. Tốt nhất là nuôi trẻ bằng sữa thay thế nếu có điều kiện.

Trường hợp không có điều kiện sử dụng sữa thay thế, trẻ vẫn có thể bú mẹ nhưng phải được bú đúng cách, để tránh xây xát, nứt núm vũ. Núm vú cùng phải được vệ sinh sạch sẽ tránh bị tổn thương, viêm loét. Sau đó nên cai sữa sớm chuyển ăn dặm ngay khi có thể để giảm nguy cơ lây truyền HIV cho trẻ. Trẻ cần được giới thiệu và chuyển gửi tới các phòng khám ngoại trú cho trẻ em để theo dõi và điều trị ARV.

4. Điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Đây được đánh giá là can thiệp y tế có hiệu quả nhất trong phòng chống AIDS hiện nay. Thường phụ nữ nhiễm HIV đang mang thai sẽ được điều trị thuống kháng virus HIV (ARV). Nếu sử dụng thuốc đúng phác đồ, có thể đảm bảo hiệu quả tối ưu trong việc làm giảm tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con. Tuy nhiên, không được điều trị đúng sẽ dẫn tới tình trạng suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến tăng nguy cơ lây truyền HIV cho con. Các nghiên cứu cho thấy, khi điều trị dự phòng bằng thuốc ARV, cùng với sinh nở và nuôi con an toàn, nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con chỉ còn 2%. Nhưng nếu không có các can thiệp trước và sau, nguy cơ mẹ lây truyền HIV sang con có thể từ 25-40%.

Phác đồ điều trị dự phòng trước đây là AZT uống, 600mg/ngày trong 6-8 tuần liên tục, từ tuần thứ 32-34 đến khi sinh; AZT 2mg/kg trong giờ đầu và 1mg/kg trong giờ thứ hai đường tĩnh mạch, khi bà mẹ chuyển dạ đẻ. Ngay sau đẻ cho trẻ sơ sinh uống AZT sirô 20mg/kg/ngày trong 6 tuần.

Hiện nay một phác đồ đơn giản hơn được áp dụng. Bà mẹ có thai nhiễm HIV uống 1 liều duy nhất nevirapin 200mgx2 viên vào bất kỳ giai đoạn nào của thai nghén, ngay cả lúc chuyển dạ đẻ. Ngay sau khi đẻ, trẻ sơ sinh uống sirô nevirapin 20mg/kg, 1 liều duy nhất. Phác đồ này thuận tiện cho việc thực hiện, vì nhiều phụ nữ có thai không đi khám, hoặc được phát hiện nhiễm HIV muộn. Các nghiên cứu thực tế cho thấy nếu phụ nữ nhiễm HIV được điều trị trong thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con giảm từ 25-45% xuống còn 10%.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (84 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status