Search by category:
Tin tức

Nước ối và các vấn đề liên quan

1. Nước ối là gì?

Nước ối là một chất lỏng không màu bao quanh thai nhi trong tử cung. Nó là môi trường gồm 97% là nước, còn lại là các khoáng chất (NaCl, KCl, muối Ca, Mg, …) và  và các chất hữu cơ khác.

Trong nước ối còn chứa các tế bào thượng bì, lông, các chất bã, dịch thải của thai nhi. Nước ối có khả năng tái tạo liên tục, có khả năng trao đổi chất, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, các bác sĩ có thể chỉ định lấy dịch ối để chuẩn đoán một số truờng hợp nhất định.

Thể tích nước ối đạt tối đa vào khoảng tuần 38 của thai kì (khoảng 1 lít), sau đó giảm dần đến khi sinh.

2. Nước ối có tác dụng gì?

– Bảo vệ thai nhi: chống lại mọi va đập, sang chấn, giúp phân bố đồng đều áp lực từ mọi phía lên thai

– Giúp thai cử động tự do, không bị dính vào màng ối, các cơ quan dễ dàng phát triển, dây rốn không bị chèn ép, tuần hoàn thai dễ dàng.

– Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển phổi thai nhi, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cơ bắp và xương

– Giúp cho thai nhi cân bằng nước – điện giải.

– Duy trì thân nhiệt của thai từ trong tử cung vì thai nhi chưa có khả năng tự điều nhiệt.

– Có tác dụng kìm hãm vi khuẩn phát triển.

– Giúp thai đổi thay tư thế, bình chinh ngôi trong tử cung, góp phần hình thành đầu ối, giúp cổ tử cung xoá và mờ trong chuyển dạ.

Nước ối không chỉ là môi trường dinh dưỡng mà còn là nơi bài tiết, đào thải của thai nhi như nước tiểu, phân su.

3. Những rắc rối liên quan đến nước ối.

 

Đa ối

Quá nhiều nước ối được gọi là đa ối. Nếu lượng nước ối đo được khi siêu âm lớn hơn 2 lít thì bạn đã bị đa ối. Đa ối là biến chứng khá nguy hiểm. Nó có thể gây nguy cơ cho thai nhi như thai bất thường, sa dây rốn khi vỡ ối hoặc lúc chuyển dạ, có thể tử vong. Còn với mẹ, thì đa ối cấp tính có thể dẫn đến chuyển dạ sinh non, khó thở cấp. Nếu đa ối mãn tính có thể gây băng huyết sau sinh, nhau bong non…Có nhiều nguyên nhân gây nên đa ối từ cả thai nhi và người mẹ. Nếu bạn bị đa ối thì cần phải được theo dõi và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra. 

Thiếu ối

Là biến chứng nguy hiểm hơn đa ối. Khi khám, lượng nước ối của bạn quá ít  (dưới 600ml) được gọi là thiếu ối. Thiếu ối có thể dẫn đến sự kém phát triển của phổi, xương và các cơ quan khác của bé, nó cũng làm tăng nguy cơ tử vong của trẻ. Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu ối (do thai nhi hoặc do mẹ) song nếu bạn bị phát hiện thiếu ối vào tam các nguyệt cuối cùng thì cần được điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ.

Nhiễm trùng nước ối

Khi mẹ bị nhiễm trùng ối, thai nhi có thể viêm  phổi, nhiễm trùng huyết và tử vong. Sản phụ có thể viêm tử cung, phải cắt tử cung hoặc tắc vòi trứng gây vô sinh về sau.

Rỉ ối

Vùng kín thường xuyên ẩm ướt. Bạn cần đi khám để các bác sĩ tìm nguyên nhân và điều trị dứt điểm.

Thuyên tắc ối (tắc mạch ối)

Nước ối hiện diện trong tuần hoàn của mẹ, làm cho sản phụ tắc mạch, suy tuần hoàn và hô hấp cấp tính. Bệnh  hiếm gặp nhưng có ảnh hưởng nặng nề, hơn 50% trường hợp mắc biến chứng này gây tử vong.

Những rắc rối phát sinh từ nước ối có thể gây phiền toái cho thai phụ và em bé, vì vậy, bạn nên thăm khám định kỳ để được điều trị kịp thời nhé. Chúc các bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (148 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status