Search by category:

Những hiểu biết chung về nang nước thừng tinh

1. Đại cương

Đây là bệnh lý do do ống phúc tinh mạc còn tồn tại không hoàn toàn.

2. Cơ chế bệnh sinh

Nguyên nhân của các bệnh lý này là do còn tồn tại ống phúc tinh mạc và gắn liền với quá trình di chuyển của tinh hoàn xuống bìu.

Vào khoảng tháng thứ ba của thời kỳ bào thai, tinh hoàn bắt đầu di chuyển từ vị trí sau phúc mạc theo đường đi của dây kéo tinh hoàn. Dây kéo tinh hoàn đi qua lỗ bẹn sâu làm cho ống bẹn rộng ra và làm cho tinh hoàn di chuyển xuống qua lỗ bẹn trong kéo theo túi cùng phúc mạc vào ống bẹn.

Vào khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ, dây kéo tinh hoàn phát triển xuống bìu và kéo tinh hoàn xuống vị trí vĩnh viễn của nó ở đáy bìu. Túi cùng phúc mạc (ống phúc tinh mạc) tự bịt kín từ lỗ bẹn trong đến tinh hoàn.

Nang nước thừng tinh do ống phúc tinh mạc bịt kín ở đầu trên và dưới nhưng đoạn giữa không bịt kín.

3. Triệu chứng lâm sàng

Khối căng nhẵn, ranh giới rõ, ấn không đau và không giảm thể tích, nằm dọc theo đường đi của thừng tinh, tách biệt với tinh hoàn.

4. Cận lâm sàng

Siêu âm: thấy nang cạnh tinh hoàn, chứa dịch đồng nhất.

5. Điều trị

Trong nhiều trường hợp do ống phúc tinh mạc sẽ tự đóng kín vào khoảng 12 – 18 tháng nên nang nước thừng tinh sẽ tự hết đi. Vì vậy phẫu thuật chỉ nên tiến hành sau 2 tuổi.

Kỹ thuật mổ: Thắt ống phúc tinh mạc.

Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm hiểu biết về bệnh nang nước thừng tinh mà trước đây, có thể bạn chưa hề được nghe thấy.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (171 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status