Search by category:

Nhật ký của mẹ có con trai tự kỷ

Giai đoạn thất vọng

Cha mẹ nào sinh con ra cũng mong muốn cho con mình khỏe mạnh, khôn ngoan, xinh đẹp. Thật khó khăn cho những người mẹ, người cha khi phát hiện đứa con mà mình đặt biết bao kỳ vọng lại “đeo án” hội chứng tự kỷ. Nem còn có một số khó khăn khác là hội chứng Noonan. Hội chứng do bất thường nhiễm sắc thể, khiến chiều cao thấp, bất thường tim, các vấn đề về thể chất khác và chậm phát triển.

Khỏi phải nói đến những khó khăn chồng chất mà gia đình có con với hội chứng tự kỷ phải đối mặt. Từ những điều đơn giản nhất đối với trẻ bình thường như ăn, hay những hoạt động cơ bản như ngủ, nghỉ, đi vệ sinh, đánh răng, cắt tóc cũng trở thành những trận chiến. Chưa kể đến những điều đương nhiên là nhu cầu cơ bản như nói hay chia sẻ lại trở thành những điều quá xa xỉ.

Cuộc sống nhiều khi cảm giác như trong địa ngục, ngửa mặt lên nhìn thấy trời và cúi xuống nhìn thấy con. Không có thời gian liên hệ với bạn bè đồng nghiệp, mà mối liên hệ chính là cha mẹ cùng có con với hội chứng tự kỷ. Mẹ đã thất vọng và thậm chí những ý nghĩ tiêu cực đã đến rất nhanh, nếu con biến mất thì mẹ được giải thoát. Khi nhận thức được rằng điều đó là không thể thì chỉ còn cách duy nhất là tự giải thoát chính mình.

Con có bệnh thì vái tứ phương, bất kể ai nói gì, tư vấn gì, khuyên nhủ gì, thì mẹ cũng đôn đả chạy theo. Cùng lúc áp dụng đủ các liệu pháp trị liệu từ chính thống đến không chính thống, từ khoa học cho đến tâm linh. Mẹ nhìn thấy con như một cái túi thủng lỗ chỗ quá nhiều và mẹ ra sức đem vá các lỗ thủng đó.

Giai đoạn chấp nhận

Thời gian trôi qua và mẹ dần học được cách chấp nhận với hoàn cảnh. Trông lên thì không bằng ai nhưng nhìn xuống thì không ai bằng mình. Hiểu rằng còn có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần, mà họ vẫn sống vui vẻ hạnh phúc.

Mẹ cố gắng bám đuổi những mục tiêu để con có thể “bắt chước” giống như các bạn cùng lứa tuổi. Mẹ chấp nhận bỏ bớt tham vọng vá những lỗ nhỏ của cái túi để tập trung vào việc vá những lỗ thủng to, cố làm sao cho con giống con người ta: học cách ngồi trong lớp, xếp hàng, làm bài tập…

Con khó khăn vất vả theo mẹ đến trường để rồi mẹ phát hiện ra con có cố gắng, có tiến bộ nhưng hình như không, sự phát triển của con là không đồng đều giữa các mặt. Đặc biệt nhu cầu giao tiếp và chia sẻ thì không mấy tiến bộ, con có nhiều cơn khó chịu, không phải lúc nào con cũng vui vẻ, và con cặm cụi vẽ ngày càng nhiều hơn.

Giai đoạn nhận thức

Rõ ràng con là người khác biệt so với người bình thường: khác biệt về tư duy, khác biệt về ngôn ngữ, về lối giao tiếp, khác biệt về cảm giác, khác biệt về sở thích…

Bây giờ con 9 tuổi và mẹ luôn cố gắng hết sức mình. Mẹ thấy rằng cái túi thủng thì vẫn thủng, mẹ cố vá mà cũng không xong. Chợt mẹ phát hiện ra đây không phải là túi thủng, mà là một cái túi lưới rất đẹp và xinh. Con cảm nhận thế giới xung quanh con thật lộn xộn, bất an, nhưng con nhìn ra thế giới với nhiều hình ảnh vui nhộn, đầy màu sắc, sáng tạo và ngẫu hứng.

Giai đoạn cảm thấy may mắn

Mẹ ví con như người chết đuối vớ được cọc. Và tình cờ vẽ như là một cái cọc cho cuộc đời của con – tính đến thời điểm này. Con dường như không có nhu cầu chia sẻ và chơi với bạn, nhưng con có nhu cầu chia sẻ và chơi với những nét vẽ trên tờ giấy trắng. Con say sưa hàng tiếng đồng hồ với những hình ảnh muôn hình muôn vẻ trong đầu con.

Mẹ tin rằng ai sinh ra cũng có một sứ mệnh nào đó, không phải người ta sinh ra để vô nghĩa, là để thành gánh nặng cho gia đình, để mọi người nhìn thấy mà quay mặt đi. Vậy sứ mệnh của con là gì? Có phải là mang lại những hình vẽ và tô điểm thêm màu sắc cho cuộc sống này? Để mọi người hiểu hơn về sự đa dạng lối tư duy của mỗi con người?

Giai đoạn không biết giai đoạn tiếp theo là gì?

Giai đoạn tiếp theo là sự lo lắng thường trực có thể đánh tuột mất sự may mắn đang có, sợ cái cọc con đang bám vào có thể bị tuột mất. Mẹ không chắc cái mẹ nghĩ là con cần thì có thực sự là cái mà con cần? Cái mà mẹ nghĩ là con muốn thì có thực sự là cái mà con muốn?

Và mẹ luôn cố gắng để cân bằng giữa điều con muốn và điều mẹ muốn. Ví như việc mẹ mời các bạn đến chơi với con, mẹ mong con có bạn, con có cơ hội chia sẻ và vui vẻ. Nhưng thực tế thì chưa hẳn, con vẫn thường hay lảng tránh. Mẹ muốn con cởi mở nhìn ra thế giới xung quanh, nhưng con lại cặm cụi cúi mặt vào các trang giấy. Nhưng mẹ biết, nếu con vui vẻ là con hạnh phúc với cuộc sống này và mẹ vẫn đang luôn cố gắng để con được hạnh phúc.

Giấc mơ của mẹ ngày con bước vào lớp 1

Mẹ rưng rưng nghẹn ngào hôm đi đăng ký cho con vào lớp 1, chọn trường làng đúng tuyến, với chủ trương là xóa nạn mù chữ, kiểu gì trường cũng phải nhận. Mẹ chắc mẩm là hôm khai giảng thế nào mẹ cũng khóc to lắm.

Đến ngày tổng duyệt khai giảng, nhìn thấy con đi đầu lớp (vì con thấp nhất lớp mà) được cô giáo chủ nhiệm cầm tay dắt, mẹ nghẹn ngào rưng rưng. Mẹ thấy con nhìn lên phía sâu khấu nhìn các anh chị lớp trên đánh trống chào cờ. Mẹ thầm nghĩ “À, thì ra con cũng biết nhìn về sân khấu đấy, không hiểu con hiểu được đến đâu nhỉ?”.

Nhưng đúng hôm khai giảng thật thì con lại không chịu đứng vào hàng cùng các bạn. Con khóc và la hét nên cô giáo phải cho con vào lớp. Mẹ nhận nhiệm vụ quay camera chụp ảnh cho lớp nên không có thời gian dành riêng cho con. Cầu mong con sớm hòa nhập với môi trường mới, với các bạn mới.

Chắc chắn đi học lớp 1 là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời con. Sau khai giảng, ngày đầu con cắn bạn rớm máu, mẹ bạn gọi điện cho mẹ và cô giáo thông báo. Ngày hôm sau con đẩy hai bạn từ trên bàn xuống đất. May quá lạy trời lạy Phật hai bạn không bị sao, chỉ khóc nhè vì bị bất ngờ thôi. Mẹ đã quán triệt tư tưởng với cô giáo sẽ xử lý con nghiêm minh để con nhớ và tự điều chỉnh. Mẹ biết con không muốn làm bạn đau, vì con luôn nói thế. Vậy lý do con tấn công bạn chắc chắn là con chưa học được cách tự kiềm chế và tự điều chỉnh bản thân.

Ban biên tập Nhật ký bé

Theo vnexpress.net


Trung bình: 7 /10 (2 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status