Search by category:

Nguyên nhân viêm màng não mủ ở trẻ em

Chuẩn đoán xác định bệnh nhất thiết phải dựa vào kết quả chọc dò dịch não tuỷ để tìm vi khuẩn, ký sinh trùng và các biến đổi về sinh hoá, tế bào có xu hướng viêm mủ.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não mủ

Các vi khuẩn gây viêm màng não mủ thay đổi tùy theo từng thời kỳ, tùy theo từng vùng địa lý, từng nước, có khi bùng phát thành dịch, nhất là não mô cầu. Tần suất vi khuẩn gây bệnh còn có thể thay đổi tùy theo lứa tuổi, mùa, thời tiết, tình trạng miễm dịch, dinh dưỡng, bệnh kèm theo và các yếu tố thuận lợi như chấn thương, viêm tai…

Viêm màng não mủ ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do liên cầu nhóm B, Listeria monocytogene, trực trùng Gram (-), enterococci, tụ cầu. Đối với trẻ ngoài diện sơ sinh, trẻ càng nhỏ tần suất gặp Haemophilus influenzae type B càng cao, thứ đến là não mô cầu và phế cầu.

Trực khuẩn Ecoli

Tần suất vi khuẩn gây bệnh gây viêm màng não mủ trong diện sơ sinh đến 3 tháng tuổi chủ yếu là trực khuẩn đường ruột (Ecoli, Proteus….), trực khuẩn Klebsiella, vi khuẩn Listeria monocytogen, liên cầu B, trực khuẩn mủ xanh. Trẻ trên 3 tháng chủ yếu là do vi khuẩn phế cầu, não mô cầu, do gây viêm màng não mủ thứ phát (sau chấn thương, ổ nhiễm khuẩn vùng kế cận) gồm tụ cầu, liên cầu.

Bệnh thường xuất hiện sau các bệnh tai mũi họng, bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, viêm mô tế bào, sau các chấn thương như vỡ sọ kín, vỡ sọ hở hoặc mổ sọ và một số bệnh tiềm ẩn như tiểu đường, suy dinh dưỡng, cắt lách, van tim nhân tạo….

2. Một số yếu tố thuận lợi gây bệnh viêm màng não mủ

Yếu tố thuận lợi tạo điều kiện cho sự xâm nhập của vi khuẩn qua màng não. Đó là có nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus hoặc nhiễm trùng phổi do Pneumococcus; Vi khuẩn có ái tính với màng não một khi đã lan tràn vào máu (H. influenzae, phế cầu và não mô cầu); Hoặc có tổn thương màng chắn máu – dịch não tủy để vi khuẩn vào đến khoang dưới màng nhện do chấn thương sọ não kín, hở gây hủy hoại tình trạng dinh dưỡng tại chỗ.

Trẻ càng nhỏ càng dễ bị bệnh. Bệnh chủ yếu gặp trẻ dưới 3 tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh đến dưới 1 tuổi. Trong đó, tỷ lệ trẻ trai mắc nhiều hơn trẻ gái.

3. Các yếu tố có nguy cơ gây bệnh

Các yếu tố bệnh lý:

Trẻ bị thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải; Trẻ bị cắt lách dễ bị viêm màng não mủ do phế cầu, H. influenzae týp b và trực trùng gram (-); Trẻ bị thiếu máu hồng cầu hình liềm và bị bệnh lý huyết sắc tố Hb bị viêm màng não mủ do phế cầu và H. influenzae b; Trẻ thiếu bổ thể C5-C8 dễ bị viêm màng não do não mô cầu.

Bệnh lý bổ thể dễ bị viêm màng não mủ do Salmonella. Bệnh ác tính hệ võng nội mô dễ bị viêm màng não do các vi khuẩn có độc lực thấp và ít đe dọa ở những trẻ này.

H. influenzae týp B

Yếu tố gen:

H. influenzae gây viêm màng não mủ cao hơn ở một số chủng tộc. Người mang phức hợp gen HLA B12 dễ bị viêm màng não mủ hơn so với HLA BW40. Người chậm đáp ứng kháng thể IgG so với kháng nguyên vỏ polysaccharide type b cũng dễ bị mắc viêm màng não mủ hơn.

Môi trường, cộng đồng:

Người ta nhận thấy H. influenzae và não mô cầu có khi gây thành dịch trong một cộng đồng. Trái lại, phế cầu thì hiếm hơn.

Các khả năng liên quan khác đến bệnh là tình trạng suy giảm miễn dịch, đẻ non; Tình trạng nhiễm khuẩn cấp hoặc mãn tính, đặc biệt các ổ nhiễm khuẩn vùng tai mũi họng; Các dị tật màng não (thoát vị màng não-tuỷ). Các phẫu thuật thần kinh đặc biệt là sonde dẫn lưu não thất-phúc mạc. Các chấn thương sọ não. Tai biến của thủ thuật chọc dò thắt lưng, chọc dò não thất qua thóp,…Các yếu tố di truyền và thay đổi môi trường sống.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (35 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status