Search by category:
Tin tức

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh cơ tim phì đại

1. Nguyên nhân bệnh cơ tim phì đại

Nguyên nhân của bệnh thường mang tính chất gia đình, gây ra bởi đột biến gen. Hiện tại người ta tìm thấy 6 gen có liên quan đến bệnh cơ tim phì đại. Trong số đó gen bêta myosin trên nhiễm sắc thể 14q1 chiếm tần suất gặp cao nhất (35 đến 45%).

Những đột biến này làm cho cơ tim để phát triển dày bất thường. Những người có bệnh cũng có sự sắp xếp bất thường của các sợi cơ tim. Các tế bào cơ tim trở nên lộn xộn.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ tim phì đại khác nhau. Hầu hết người mắc có một hình thức của bệnh, trong đó các bức thành (vách) giữa hai buồng dưới của tim (tâm thất) trở nên mở rộng và cản trở lưu thông máu.

Đôi khi bệnh xảy ra mà không gây cản trở đáng kể lưu lượng máu. Tuy nhiên, chính các buồng tim bơm máu (tâm thất trái) có thể trở nên cứng, làm giảm lượng máu tâm thất có thể giữ và có bao nhiêu máu được bơm ra ngoài cơ thể với từng cơn co thắt.

2. Giải phẫu bệnh cơ tim phì đại

 

Giải phẫu bệnh của hầu hết các trường hợp bệnh cơ tim phì đại thấy các dấu hiệu:

– Phì đại không đồng tâm của tâm thất trái với vách liên thất phì đại nhiều hơn thành tự do của thất trái. Buồng thất trái nhỏ hoặc có kích thước bình thường.

– Xơ hóa thành nội mạc của tim từ vách liên thất trên đường ra thất trái cho đến lá trước của van hai lá.

– Van hai lá rộng và giãn ra, có thể dày hoặc không dày thứ phát.

– Giãn buồng nhĩ. Xơ hóa các mô kẽ và rối loạn cấu trúc của thất trái.

– Bất thường lòng động mạch vành với sự dày lên của thành mạch và hẹp lòng mạch.

3. Triệu chứng cơ tim phì đại

Nhiều những ngời có bệnh cơ tim phì đại có rất ít các triệu chứng. Trong một số ít người có điều kiện này, cơ tim dày lên có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như khó thở, chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh – cảm giác tim đập nhanh, rung hoặc nghiền và các vấn đề trong hệ thống điện của tim dẫn đến nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng (loạn nhịp tim).

Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng suy tim: Bao gồm khó thở khi gắng sức hay xuất hiện về đêm, mệt mỏi, nguyên nhân thường do tăng áp lực cuối tâm trương của thất trái vì giảm khả năng giãn của tâm thất.

Thiếu máu cơ tim với biểu hiện đau ngực: Có thể gặp trong cả các trường hợp bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn hay không. Cơ chế chính xác của hiện tượng này còn chưa rõ nhưng người ta cho rằng các yếu tố sau có thể ảnh hưởng đến dấu hiệu đau ngực của bệnh nhân:

– Hệ thống mạch vành kích thước nhỏ, giảm khả năng giãn ra khi nhu cầu ôxy cơ tim tăng.

– Tăng áp lực của thành tim do hậu quả của thời gian giãn tâm trương thất trái chậm và do cản trở đường tống máu của tim.

– Giảm tỷ lệ giữa hệ mao mạch và  mô tim và giảm áp lực tưới máu của động mạch vành.

Ngất và xỉu: Nguyên nhân do giảm tưới máu não vì cung lượng tim thấp hay liên quan với rối loạn nhịp tim hoặc gắng sức. Ngất ở bệnh nhân trẻ tuổi không nhất thiết là yếu tố tiên lượng nguy hiểm ở các bệnh nhân có bệnh cơ tim phì đại. Ngược lại ở trẻ em và thiếu niên đây là yếu tố làm tăng nguy cơ đột tử.

Đột tử hay những rối loạn nhịp nặng có thể gặp trong khoảng 1 đến 6% các trường hợp.

Triệu chứng thực thể

Đối với các bệnh nhân có chênh áp qua đường ra thất trái, khám lâm sàng có thể phát hiện thấy các dấu hiệu:

Tiếng thổi tâm thu ở phía thấp dọc theo bờ trái xương ức, cường độ giảm khi bệnh nhân ngồi xổm và nắm chặt tay, cường độ tăng lên khi bệnh nhân làm nghiệm pháp Valsalva, đứng lên và sau các ngoại tâm thu thất.

Bên cạnh đó cũng có thể thấy dấu hiệu mạch ngoại biên nảy mạnh với dạng hai pha, pha thứ nhất nhanh mạnh và pha thứ hai kéo dài như nước thủy triều. Mỏm tim đập ở hai vị trí, thường thấy nhát bóp tiền tâm thu mạnh hơn, dấu hiệu này liên quan đến tiếng thứ ba nghe được trên lâm sàng.

Bệnh cơ tim phì đại thường di truyền các con cái của những người có bệnh cơ tim phì đại sẽ thừa hưởng đột biến di truyền cho rối loạn. Họ hàng gần gũi với người bệnh cơ tim phì đại được khuyến khích để nói chuyện với bác sĩ về việc sàng lọc bệnh. Xét nghiệm di truyền có sẵn, có thể có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (127 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 - 2023 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status