Search by category:

Nguyên nhân gây dị vật đường ăn ở trẻ

1. Dị vật đường ăn ở trẻ

Dị vật đường ăn là 1 tai nạn khi ăn uống hay khi ngậm dị vật vào họng. Hóc dị vật có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là trẻ em và người già. Dị vật đường ăn nhất là dị vật thực quản là một cấp cứu có tính phổ biến, là một tai nạn thực sự nguy hiểm tới tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao.

Sau khi bị hóc dị vật, người bệnh thấy nuốt đau và khó, không ăn uống được. Dị vật đường ăn có thể gây ra biến chứng như áp xe cạnh cổ, áp xe trung thất do thủng thực quản thậm chí gây ra thủng động mạch chủ gây ra tử vong.

Hiện tượng này thường xảy ra nhất là do xương các loại động vật cá, gia cầm, lợn… Xương động vật ngày thứ hai trở đi đã có thể gây áp xe trung thất, áp xe cạnh cổ, thủng thực quản thậm chí xương nhọn có thể xuyên thủng động mạch lớn, đều là biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

Hay gặp nhất là các loại hóc xương cá là 63%, sau đó là hóc răng giả lên tới 4% và vỏ viên thuốc là 4%. Các trường hợp hay dẫn tới các biến chứng nguy hiểm điển hình như xương lợn 14%, xương vịt 11% hay  xương gà 11%…

2. Nguyên nhân dẫn đến dị vật đường ăn

Nguyên nhân dẫn đến dị vật đường ăn thường có muôn hình vạn trạng. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là do phong tục tập quán trong việc chế biến thức ăn của nước ta.

Các món ăn không được chế biến kĩ, có món còn chặt thành miếng thịt lẫn xương như thịt gà, canh thịt lợn, cá…Chính vì vậy nếu như khi ăn uống vội vàng, không nhai kỹ hay vừa ăn vừa nói chuyện rất dễ xảy ra tình trạng dị vật ở đường ăn. Nguyên nhân dị vật đường ăn này thường gặp nhất là những người già, bị lẫn hay trẻ em chưa có răng.

Trẻ em ngậm những vật nhỏ rồi vô tình nuốt phải cũng là một nguyên nhân dị vật đường ăn thường xuyên xảy ra. Trường hợp này có thể gặp ở người lớn như ngậm kẹo, ngậm tăm, ngậm hạt gì đó. Tuy nhiên thường xảy ra nhất vẫn là ở trẻ nhỏ do thói quen thích khám phá đồ vật xung quanh bằng vị giác.

Bên cạnh đó nếu như thực quản hẹp cũng là nguyên nhân dẫn đến dị vật đường ăn. Có 3 vị trí của thực quản hay bị hẹp nhất là miệng thực quản khoảng cách 15 cm các cung răng trên ở người lớn, chỗ bắt ngang qua của cung động mạch chủ 27 cm và đoạn phế quản gốc vắt qua, hoặc thực quản chui qua cơ hoành, điểm tận cùng của thực quản ở tâm vị…Thực tế lâm sàng 80%  tổng số dị vật mắc ở đoạn đoạn thực quản cổ, 12% là đoạn thực quản ngực, chỉ 8% ở đoạn cơ hoành tâm vị.

Trường hợp thực quản co bóp thất thường do có các khối u trong hoặc ngoài thực quản làm nó hẹp lại khiến thức ăn bị mắc lại ở đoạn hẹp như u trung thất đè vào thực quản, ung thư hoặc co thắt thực quản.

Để phòng tai nạn hóc dị vật đường ăn, bố mẹ không nên cho trẻ ăn thức ăn cứng hoặc các món như cá, xương,…quá sớm. Ngoài ra, bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ, tránh các đồ chơi dạng tròn, nhỏ.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (139 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status