Search by category:

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.

Theo định nghĩa đơn giản, bệnh tiểu đường tương ứng với hàm lượng đường trong máu cao hơn 1,2g/L lúc nhịn ăn và cao hơn 2g/L bất cứ lúc nào trong ngày. Nếu vượt quá tỉ lệ này, sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Biến chứng của tiểu đường gây nên nhiều bệnh hiểm nghèo như bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư…

Theo thống kê của Liên đoàn Tiểu đường thế giới, tiểu đường cướp đi mạng sống của 4,6 triệu người mỗi năm. Nếu tính trung bình thì cứ 7 giây, trên thế giới lại có một người chết vì căn bệnh này.

Tại Việt Nam, bệnh đang có xu hướng ngày càng tăng do sự thay đổi của chế độ dinh dưỡng, môi trường, thói quen vận động… Hiện Việt Nam không phải là quốc gia có tỷ lệ tiểu đường lớn nhất thế giới nhưng bệnh tiểu đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới.

Tiểu đường là bệnh mạn tính, y học hiện đại vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách bệnh nhân hoàn toàn có thể sống chung với căn bệnh quái ác này và phòng tránh được biến chứng.

Những dấu hiệu sau là những triệu chứng tiểu đường đầu tiên mà mọi người cần lưu ý: Khát nước và đi tiểu nhiều lần, thường thấy đói cồn cào, giảm thị lực, giảm cân nhanh, thường thấy mệt mỏi, đau đầu, vết thương ở chân, tay lâu lành. Khi cơ thể có những triệu chứng tiểu đường, bạn nên đến gặp bác sĩ và kiểm tra lượng đường trong máu để được hỗ trợ kịp thời.

2. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Hàng ngày, cơ thể cần nguồn năng lượng từ thức ăn để sống. Trong rất nhiều dưỡng chất khác nhau từ thực phẩm cung cấp, quan trọng nhất là carbohydrate từ bánh mỳ, gạo, mỳ sợi, rau, trái cây và sữa để tạo thành những phân tử đường khác nhau. Một trong các loại đó là glucose, nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Glucose được hấp thu trực tiếp vào máu sau khi ăn. Nhưng để đi vào trong tế bào chúng cần đến sự trung gian chuyển hóa của hormone insulin. Insulin là hormone do các tế bào đặc biệt có tên là beta trong tuyến tụy tiết ra. Khi chúng ta ăn insulin tiết vào máu giúp chuyển hóa đường glucose từ thức ăn vào các tế bào để làm năng lượng. Insulin cũng giúp tích trữ lượng đường glucose thừa trong gan

Tụy là cơ quan nằm ở phía sau dạ dày. Khi nồng độ glucose trong máu tăng, chúng phát tín hiệu cho tế bào beta của mình phóng thích ra insulin. Insulin sẽ mở cửa để glucose đi vào trong tế bào. Điều này còn giúp cho lượng glucose trong máu bình ổn, không bị không tăng cao.

Khi nồng độ glucose trong máu xuống thấp, tuyến tụy sẽ ngưng bài tiết insulin. Gan là nơi dự trữ glucose dư thừa dưới dạng glycogen. Khi nồng độ glycogen trong máu xuống thấp, gan sẽ chuyển glycogen dự trữ thành glucose và phóng thích nó vào trong dòng máu.

Khi chức năng của tuyến tụy bình thường, lượng glucose được hấp thụ nhịp nhàng sẽ giúp cơ thể đảm bảo các hoạt động sống bình thường. Những mối liên quan phức tạp giữa insulin, glucose, gan và những hormone khác bảo đảm cho lượng đường trong máu trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, con người bị béo phì, lười vận động, ăn quá nhiều đường, chất béo và cacbon-hydrat… hoặc do yếu tố di truyền, cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin để giúp đưa glucose vào trong tế bào, hoặc bản thân các tế bào trở nên đề kháng với insulin. Và hậu quả là tăng nồng độ glucose trong máu gây nên bệnh tiểu đường.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (103 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status