Search by category:

Nguy cơ vô sinh do bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ

1. Định nghĩa tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn không di chuyển xuống bìu, có thể nằm trong bụng hoặc trong ống bẹn. Tinh hoàn ẩn có hai loại: sờ thấy và không sờ thấy ở vùng bẹn.

Tinh hoàn ẩn chiếm 30% ở trẻ sinh non, 3% ở trẻ sinh đủ tháng và chỉ còn 1% ở trẻ 1 tuổi. Tinh hoàn ẩn có thể gây xoắn tinh hoàn, dễ bị tổn thương tinh hoàn khi bị chấn thương, nguy cơ vô sinh và ung thư tinh hoàn cao.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tinh hoàn ẩn là bệnh bẩm sinh, do bất thường trong quá trình di chuyển tinh hoàn từ bụng xuống bìu đi ngang qua ống bẹn diễn ra trong thời kì bào thai.

3. Chuẩn đoán bệnh

 

-Cơ năng: Cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện khi nhìn thấy túi bìu không cân đối. Một bên trông bình thường và một bên nhỏ hoặc thấy bìu lép, không sờ thấy tinh hoàn trong bìu của bé

-Thực thể: Nhìn thấy bìu lép, da bìu thiếu sản, sờ không thấy tinh hoàn trong bìu, có thể sờ thấy tinh hoàn trong ống bẹn hoặc không sờ thấy.

-Siêu âm: giúp xác định kích thước và vị trí tinh hoàn, tuy nhiên ít có giá trị trong những trường hợp tinh hoàn không sờ thấy.

-Trường hợp tinh hoàn ẩn hai bên theo lỗ tiểu thấp cần làm thêm xét nghiệm nhiễm sắc thể để loại trừ lưỡng giới.

-Tinh hoàn di động: tinh hoàn có lúc sờ thấy ở bìu, có lúc lại rút lên ống bẹn.

-Tinh hoàn lạc chỗ: thường nằm ở đùi, tầng sinh môn hay trước xương mu, do đó khi thăm khám phải hết sức chú ý tránh bỏ sót.

-Phì đại âm vật ở nữ: Bệnh cảnh lỗ tiểu đóng thấp, tinh hoàn ẩn hai bên không sờ thấy, cần làm nhiễm sắc thể để phân biệt giữa phì đại âm vật ở nữ do tăng sinh tuyến thượng thận hay lỗ tiểu thấp ở nam kèm theo tinh hoàn ẩn hai bên.

4. Điều trị

Bình thường ở bìu có nhiệt độ thấp hơn so với cơ thể, khi bị ẩn nằm trong ở vùng bụng thì chịu nhiệt độ cao của cơ thể làm tinh hoàn không phát triển và giảm số lượng tế bào mầm trong tinh trùng.

Nếu bé trai bị 1 tinh hoàn ẩn và vị trí tinh hoàn ẩn ở ống bẹn sẽ có số lượng tinh trùng bình thường. Nếu bé trai bị 2 tinh hoàn ẩn và tinh hoàn ở ống bẹn thì cũng có thể gây vô sinh. Bệnh nhân sau 5 tuổi không được phẫu thuật thì tỷ lệ vô sinh cao tới 75%.

Ngoài ra, tinh hoàn ẩn nguy hiểm khi không được phát hiện và điều trị sớm có thể xảy ra các biến chứng sau:

– Xoắn tinh hoàn: do không được cố định ở bìu tốt, tinh hoàn ẩn có nguy cơ bị xoắn là rất hay gặp. Với các triệu chứng sưng đau vùng bẹn đột ngột bên tinh hoàn ẩn.

– Da ở bìu đỏ sẫm hoặc nhợt, mất nếp nhăn. Nếu không được khám và mổ cấp cứu trong vòng 3 giờ thì tinh hoàn sẽ bị hoại tử.

-Bên cạnh đó, nếu tinh hoàn ẩn trong ổ bụng bị phát hiện muộn, không được phẫu thuật có thể âm ỉ phát triển thành u ác tính. Tỷ lệ này cao từ 22–40 lần so với trẻ bình thường.

Do vậy, cần phát hiện tinh hoàn ẩn để được điều trị thích hợp. Phương pháp điều trị thường được dùng hiện nay là phẫu thuật mổ mở cho tinh hoàn ẩn sờ thấy từ 6 tháng tuổi và tinh hoàn ẩn không sờ thấy qua nội soi từ 1 tuổi.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (41 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status