Search by category:

Một số phương pháp điều trị sỏi thận

1. Phương pháp lấy sỏi thận qua da

Đây là phương pháp kỹ thuật cao, ít sang chấn, có khả năng thay thế cho mổ mở điều trị các sỏi lớn hơn 2 cm, ở đoạn trên niệu quản và thận, đặc biệt với sỏi san hô. Với một vết rạch 1 cm tại vùng lưng, bằng dụng cụ chuyên dụng, các bác sĩ nong một đường hầm nhỏ qua da vào đến thận, tiếp xúc với viên sỏi. Ống nội soi thận có kích thước như một chiếc bút, rỗng được đặt vào đường hầm đó giúp việc tán và gắp sỏi.

 

 

Các trường hợp được chỉ định theo phương pháp này (trên thận còn chức năng):

– Sỏi đài bể thận kích thước lớn: sỏi bể thận kích thước lớn hơn 2,5cm, sỏi bán san hô và san hô hoàn toàn.

– Sỏi thận điểu trị bằng tán sỏi ngoài cơ thể thất bại: Sỏi thận đài dưới khó đào thải sau khi tán, sỏi quá cứng tán không vỡ,…

– Sỏi thận trên thận có tắc nghẽn đường bài niệu dưới sỏi (hẹp khúc nối bể thận-niệu quản, sỏi nằm trong đài thận có cổ đài hẹp tắc.

– Sỏi trên thận bất thường giải phẫu: thận móng ngựa, thận sinh đôi,…

 

Chống chỉ định:

 – Nhiễm khuẩn niệu cấp tính, viêm bể thận- thận cấp.

 – Bệnh nhân có rối loạn đông máu không kiểm soát được.

Theo các báo cáo thì  90 – 96% bệnh nhân có kết quả điều trị tốt, thời gian nằm viện dưới 4 ngày. Hầu hết các bệnh nhân đều có thể vận động nhẹ nhàng được sau 24 giờ.

 

2. Phương pháp tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng

Là phương pháp sử dụng máy soi ngược dòng theo đường tiết niệu, một ống nội soi được dẫn từ lỗ niệu đạo ngoài lên đến thận, tán vỡ sỏi và đưa sỏi ra ngoài theo ống. Với sự ra đời của ống nội soi mềm tạo điều kiện cho điều trị sỏi thận bằng tán sỏi qua nội soi niệu quản–bể thận trở nên hiệu quả hơn, bệnh nhân ít đau và ít xảy ra tai biến.

Tuy nhiên, phương pháp này thường được chỉ định cho sỏi niệu quản đoạn dưới bởi vì nó đem lại hiệu quả cao hơn.

 

3. Phương pháp lấy sỏi thận bằng phẫu thuật nội soi trong hoặc sau phúc mạc

Hiện nay phẫu thuật nội soi sau phúc mạc được xem là biện pháp thay thế cho mổ mở lấy sỏi niệu quản khi thất bại với điều trị bằng tán sỏi ngoài cơ thể hoặc tán sỏi nội soi ngược dòng. Đối với sỏi niệu quản lớn, khảm và cứng thì nên lấy sỏi qua nội soi sau phúc mạc ngay từ đầu thay vì phải can thiệp nhiều lần với các biện pháp điều trị trên. Phẫu thuật nội soi hiệu quả, an toàn và ít gây đau hơn so với mổ mở

 

4. Mổ mở lấy sỏi

 

 

Mổ mở là phương pháp chính trong điều trị sỏi thận trước khi có các phương pháp trên. Tại Việt Nam, bệnh nhân thường được phát hiện và điều trị muộn, sỏi phức tạp hoặc đã có biến chứng, vì vậy mà số bệnh nhân được chỉ định mổ lấy sỏi với tỷ lệ khá cao.

Mổ mở lấy sỏi thường áp dụng cho những bệnh nhân có sỏi san hô phức tạp, sỏi đi kèm bất thường giải phẫu của hệ tiết niệu hoặc sỏi kèm theo nhiễm trùng nặng như thận ứ mủ, thận mất chức năng.

 

Tỷ lệ sạch sỏi sau mổ khá cao và có thể giải quyết các bất thường khác đi kèm. Tuy nhiên, sau mổ bệnh nhân thường đau nhiều hơn, thời gian phục hồi và nằm viện thường kéo dài hơn các phương pháp khác.

 

Nhìn chung, các bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng bệnh nhân và tình hình của sỏi trong thận mà chỉ định một hay kết hợp nhiều phương pháp nhau để có hiệu quả điều trị là cao nhất và có lợi cho bệnh nhân.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (80 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status