Search by category:

Một số phương pháp dân gian trị bệnh tưa lưỡi

1. Rau ngót

Lấy một nắm rau ngót, rửa sạch, sau đó tráng bằng nước sôi để nguội. Dùng cối giã nhỏ rau ngót lấy nước, sau đó dùng khăn thấm và lau lưỡi cho bé. Phương pháp này rất thông dụng. Hiện nay, nhiều bà mẹ vẫn thường sử dụng nước rau ngót để chữa tưa lưỡi ở thời gian đầu.  

2. Nước trà xanh

Lấy lá trà xanh rửa sạch và đun sôi (lưu ý cho vài hạt muối). Dùng khăn thấm vào nước trà xanh sau khi đã để nguội để lau lưỡi cho bé. Cách chữa này cũng hiệu quả, tuy nhiên do một số tính chất trong trà xanh, phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ ngoài 6 tháng tuổi.  

3. Nước muối loãng

Pha nước muối loãng bằng nước sôi để nguội hoặc dùng nước muối sinh lý 0.1%. Dùng miếng gạc nhỏ quấn vào ngón tay út, thấm vào nước muối. Lau miệng cho bé nhẹ nhàng, từ trong ra ngoài khoang miệng.

Sử dụng nước muối sinh lý chữa tưa lưỡi cho hiệu quả cao. Nước muối sinh lý 0.1% không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào. 

4. Thuốc muối dạ dày (Natri Bicacbonat)

Lấy 50 g thuốc Natri Bicarbonat cho vào một cốc nước sôi để nguội, khuấy đều cho thuốc tan hết cho đến khi thuốc không tan thêm được thì thôi (gọi là đã bão hòa), chắt lấy nước thuốc, cho vào lọ, để dùng dần.

Khi dùng, lấy tăm bông chấm thuốc, bôi nhẹ lên chỗ bị tưa, bôi rộng ra cả ngoài rìa, vì thuốc không độc, dù có uống cũng không sao, ngày bôi thuốc nhiều lần.

Nếu là người lớn mà bị tưa khắp trong miệng thì có thể súc miệng bằng nước thuốc Natri Bicarbonat. Thường thì thuốc có tác dụng rất tốt, tưa mỏng dần đi sau đó mất đi khá nhanh, chỉ một vài hôm là khỏi hẳn. 

5. Một số lưu ý khi chữa và phòng bệnh tưa lưỡi cho trẻ

Mật ong cũng rất hữu hiệu trong việc điều trị tưa lưỡi. Ngoài ra, mật ong còn giúp trẻ phòng bệnh viêm họng. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên sử dụng mật ong trị tưa lưỡi cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Sử dụng thuốc cam cũng đã từng được khuyên dùng để chữa tưa lưỡi cho trẻ. Tuy nhiên hiện nay, xuất hiện nhiều cơ sở chế biến thuốc cam giả bán ra thị trường. Nhiều trường hợp các bé bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam chữa tưa lưỡi.

Vì vậy, khi chưa có giấy chứng nhận của các cơ sở y tế về hiệu quả của loại thuốc này, gia đình hãy bảo vệ con bằng cách đưa con đến các cơ sở y tế tin cậy để điều trị bệnh.  

Tưa lưỡi là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Cách phòng tránh tưa lưỡi hiệu quả nhất là  sự cẩn thận, kiên trì của các bà mẹ. Sau khi ăn xong, các mẹ cần lưu ý vệ sinh miệng, lưỡi cho trẻ ngay.

Bên cạnh đó vệ sinh bầu vú, bình đựng sữa… cũng là việc làm cần thiết để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi bé bị tưa lưỡi, tuyệt đối không tìm cách cạo sạch những đốm trắng trong lưỡi cho trẻ vì điều này sẽ khiến bé bị tổn thương niêm mạc lưỡi và có thể chảy máu lưỡi. 

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (174 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status