Search by category:

Một số loại co giật thường gặp ở trẻ

1. Co giật do sốt cao:

Loại co giật này thường xảy ra toàn bộ cơ thể bệnh nhân. Nó thường xuất hiện sau khi bệnh nhân vừa bị sốt cao khoảng 39 độ C. Co giật do sốt cao thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, ở bé gái nhiều hơn so với bé trai. Bạn rất dễ nhầm giữa co giật do sốt cao với động kinh. Biểu hiện là những cơn co giật kéo dài trên 10 phút. Co giật thường khu trú, giật nửa người, có yếu tố liệt sau cơn giật.

Sốt cao co giật thường xuất hiện khi bệnh nhân có tiền căn bệnh thần kinh, thần kinh bất thường. Co giật do sốt cao là điều kiện thuận lợi để phát triển thành động kinh, nhất là với những trường hợp co giật nhiều lần và kéo dài trong ngày.

Phân biệt run rẩy và co giật

Trước hết, hội chứng co giật thường bị nhầm lẫn với một số hội chứng khác đặc biệt là run rẩy ở trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ bị run thường có những biểu hiện ở mắt như nhìn cố định vào một điểm nào đó hoặc cũng có thể chỉ là nhìn chằm chằm vào một khoảng không vô định. Trong khí đó trẻ mắc co giật thường không có biểu hiện này, thường chỉ có các biểu hiện bất thường ở hai mép, lưỡi…

 

Tần suất và nhịp độ của những cơn run rẩy ở trẻ thường cử động nhịp nhàng cùng biên độ và tốc độ. Trái lại, trẻ mắc co giật lại có biểu hiện rung giật mạnh, chuyển động thình lình theo cơn, lúc nhanh lúc chậm.

Nếu trẻ bị run rẩy biểu hiện run rẩy thường được gây ra sau một tiếng động nào đó còn co giật thì không. Ngoài ra, những cơn run rẩy sẽ ngừng lại khi bạn gập các chi lại còn co giật thì không ngừng cho đến khi hết cơn.

2. Co giật do mắc phải hội chứng West

Loại co giật này thường gặp ở trẻ trai khoảng 7 tháng đến 1 tuổi với các triệu chứng như co thắt, rối loạn phát triển tâm lý vận động. Nếu đưa trẻ tới khám tại các cơ sở khám chữa bệnh để tiến hành các  xét nghiệm điện não đồ thì sẽ có hình ảnh loạn nhịp cao điện thế.

Loại co giật do hội chứng West thường xuất hiện các cơn co thắt, thể hiện ở việc đầu bệnh nhi cúi gập mạnh, hai tay có cử động vái chào. Tần suất các cơn rất nhiều và thường liên tiếp có thể tới 30 cơn, ngoài ra các cơn co giật này thường rất nhanh khoảng 1-15 giây.

3. Co giật do mất trương lực-vắng ý thức

Loại này thường gặp đối với những bé trai trong độ tuổi từ 5 đến 8. Loại co giật này thường liên quan nhiều tới các bệnh về não, có trên nửa số bệnh nhân mắc chứng co giật này có bệnh về não hay còn được gọi là hội chứng Lennox-Gastaut.

Bệnh nhân mắc phải chứng co giật do mất trương lực-vắng ý thức thường có biểu hiện của những cơn động kinh trương lực, vắng ý thức, các nhịp sóng chậm ở điện não đồ và rối loạn tâm lý. Các cơn trương lực không biểu hiện ra bên ngoài một cách rõ nét, các động tác đảo nhãn cầu và biến đổi nhịp thở thường xảy ra lúc trẻ đang ngủ.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc chứng co giất mất trương lực, vắng ý thức có thể cứng chi, động tác tự động, giật cơ mi, cơ quanh miệng đồng thời với cơn vắng, bệnh nhân thường gục đầu, há miệng hoặc có khi còn chảy dãi. Trẻ mắc chứng này có thể chậm phát triển tâm lý vận động, rối loạn tính tình, ở trẻ lớn hơn còn có rối loạn chú ý (học kém, khó học tập, khó tiếp thu…).

4. Động kinh

Loại co giật này xuất hiện ở trên 50% trẻ em có sốt cao co giật tái phát và một số nhỏ của chúng có cơn sốt cao co giật tái phát nhiều lần. Biểu hiện của loại này là các cơn co giật kéo dài hay không điển hình, chậm phát triển các bước phát triển tâm lý, có dấu hiệu thần kinh bất thường khi thăm khám.

5. Động kinh cơn vắng

Loại co giật này thường xảy ra với trẻ trước tuổi dậy thì, ở trẻ gái (70%). Loại co giật này thường khởi đầu và kết thúc đột ngột, không báo trước. Trong quá trình phát cơn, rối loạn ý thức có thể xảy ra. Tần suất các cơn nhanh chừng 4-15 giây, sau đó bệnh nhi tỉnh dậy và trở lại bình thường. Động kinh cơn vắng thường có những biểu hiện chung là mất nhận thức và mất phản ứng, đồng thời ngưng mọi hoạt động…

6. Động kinh cục bộ

Loại này tương đối lành tính và chiếm tỷ lệ 40-60% so với các loại động kinh ở trẻ em. Biểu hiện chung của loại động kinh này thường có cơn đầu tiên khi trẻ trong độ tuổi khoảng 6-10 tuổi. Trẻ mắc bệnh thường có biểu hiện thiếu sót vận động sau các cơn co giật, song chỉ tồn tại trong vài phút, không xảy ra hiện tượng suy giảm trí tuệ.

7. Động kinh toàn bộ

Loại động kinh này khá điển hình với các triệu chứng như đột quỵ ngay lập tức, đột ngột, và không được chuẩn bị trước…, định hình co giật theo hình thái vận động, khả năng tái phát cao, thường xuyên, rối loạn ý thức, thời gian cơn nhanh nhưng nhiều… Khi trẻ mắc chứng động kinh này cần chú ý tới sang chấn khi mới sinh ra, viêm nhiễm, áp-xe não, bệnh não trẻ em…

Mặc dù hội chứng co giật ở trẻ tương đối lành tính, tiến triển tốt nhưng vẫn cần theo dõi xem có phải do sinh khó, phẫu thuật, viêm màng não, rối loạn, dị dạng mạch máu não để có phương pháp điều trị thích hợp, kịp thời.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (123 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status