Search by category:

Một số đặc điểm hệ tiêu hóa ở trẻ

1. Dạ dày

Dạ dày của trẻ bắt đầu được hình thành ngay từ những tháng đầu của thời kỳ mang thai. Dạ dày ở trẻ sơ sinh tương đối cao và nằm ngang, hình tròn, dung tích dạ dày ở trẻ sơ sinh 30-35ml, 3 tháng là 100ml, 12 tháng là 250ml và vẫn đang tiếp tục hoàn thiện và chuyên biệt hoá chức năng.

Cho đến khi trẻ được 7 tuổi thì dạ dày tương đối giống với dạ dày của người lớn.

Dạ dày của trẻ sơ sinh vẫn đang yếu nhất là tâm vị nên lúc cho trẻ bú sữa trẻ thường có hiện tượng phì hơi, hoặc nôn trớ. Sự co bóp tống thức ăn ra khỏi dạ dày sóng nhu động đi từ tâm vị đến môn vị được quan sát thấy ở thai nhi tuần lễ thứ 28.

Vận động co bóp dạ dày của trẻ nhỏ luôn tiếp nối nhu động từ thực quản tới dạ dày.

Chức năng bài tiết ở dạ dày của trẻ em cũng chịu ảnh hưởng của hệ thần kinh trung ương gồm 2 giai đoạn:giai đoạn có tính chất phản xạ thần kinh và giai đoạn thể dịch. Quá trình bài tiết các chất dinh dưỡng có sự hỗ trợ của các dịch và men như men pepsin, labferment (mezua) và lipase…

Tuy nhiên các men này hoạt động còn yếu hơn người lớn. Quá trình tiêu hoá ở dạ dày với trẻ đang bú mẹ mất khoảng 1 giờ với sữa mẹ, lipid, protid, sữa công thức là 2 – 2 giờ 30 phút và sữa bò là 3 – 4 giờ.

2.  Ruột

Nếu tính theo tỷ lệ giữa cơ thể và ruột thì ruột trẻ em thường dài hơn ruột người lớn. Niêm mạc ruột có nhiều nhung mao, nhiều nếp nhăn, nhiều mạch máu nên có thể hấp thu được một số sản phẩm trung gian, nhưng cũng làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập.

Manh tràng ruột của trẻ ngắn và di động nên trẻ dễ bị xoắn ruột, vị trí ruột thừa không cố định. Trực tràng tương đối dài, niêm mạc lỏng lẻo, do đó khi bị lỵ, ho gà dễ bị sa xuống.

Ruột cũng giống như dạ dày có chức năng tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng.  Quá trình này cũng được hỗ trợ bởi các men tiêu hoá ở ruột như: Erepsin, Amylaza, Lipaza, Maltaza, Invectin, Enterokinaza. Tuy nhiên các men này vẫn hoạt động tương đối kém. Thời gian tiêu hoá ở ruột trẻ trung bình từ 12-16 giờ.

3. Tuyến tụy

Tuyến tụỵ cũng là một trong những cơ quan rất quan trọng trong hệ tiêu hoá. Ở đây tiết ra một số dịch nhày gọi là dịch tụy được bài tiết ngay sau khi ăn.

Các men của tuỵ gồm Trypsin, Lipaza, Amylaza, Maltaza; tác dụng của các men này cũng như ở người lớn. Tụỵ sản xuất ra insulin để hỗ trợ quá trình tiêu hoá ở tá tràng cũng như giúp dạ dày, ruột trẻ đỡ bị nhiễm trùng.

4. Gan

Ở trẻ, gan thường rất to chiếm khoảng 4,4% trọng lượng cơ thể trong khi đó người lớn chỉ chiếm 2,4%. Tế bào gan trẻ dưới 8 tuổi chưa phát triển đầy đủ, tổ chức gan có nhiều mạch máu.

Trong tế bào gan trẻ sơ sinh còn có những hốc sinh sản máu. Gan rất dễ bị phản ứng khi bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc, dễ bị thoái hóa mỡ.

Gan đóng vai trò lớn trong việc trao đổi các chất protid, glucid, lipid và các vitamin, tạo và bài tiết mật để kích thích các enzym trong ruột đồng thời để tiêu hóa mỡ, chống độc…

5. Phân

Phân là sản phẩm cuối của quá trình tiêu hoá. Đây là một dạng chất thải của thức ăn sau khi đã được các cơ quan tiêu hoá chuyển hoá hết năng lượng hoặc các tế bào bị đào thải ở ruột, dạ dày…

Ngay từ khi nằm trong bụng mẹ, quá trình này đã xảy ra. Do đó sau khi sinh, bạn thường thấy một ít chất nhầy màu đen trong tã của trẻ. Đây được gọi là phân su. Loại phân này được tiết ra từ tháng thứ 4 của bào thai. Phân su thường có màu xanh thẫm, dẻo và không có mùi.

Trong suốt thời gian bú sữa mẹ, trẻ đi rất nhiều lần trung bình 1 lần/ngày. Phân của trẻ thường lỏng, vàng hoặc xanh lá cây. Do đó lúc này nhiều bố mẹ tưởng nhầm là trẻ bị tiêu chảy.  

Hệ thống tiêu hoá là một hệ thống phức tạp với nhiều cơ quan khác nhau. Hơn nữa, hệ thống tiêu hoá thường dễ mắc phải một số bệnh đặc biệt là nhiễm trùng do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Do đó dựa vào đặc điểm của từng bộ phận tiêu hoá mà có cách giữ vệ sinh cũng như phòng bệnh thông minh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (104 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status