Search by category:

Một số bệnh thường gặp phải với trẻ sinh non

Dưới đây là một vài bệnh thường gặp với trẻ sinh non mà chúng ta nên biết khi chăm sóc trẻ:

Bệnh về hô hấp

Trẻ sinh non thường có hệ thống phổi chưa được hoàn thiện cho lắm. Do đó trẻ trong tình trạng này thường có khả năng mắc phải chứng bệnh suy hô hấp. Một số trẻ mắc bệnh rối loạn hô hấp biểu hiện là dễ tím tái mặt mũi, thở gắng sức. Đa số các trường hợp, triệu chứng này là hậu quả của bệnh màng trong do thiếu chất Surfactant trong màng phổi.. Bệnh rất dễ gây tử vong cho trẻ non tháng.

Hạ thân nhiệt và bệnh về thần kinh

Khi ra đời, trẻ rất dễ bị mất nhiệt do lớp mỡ dưới da ít, nên khả năng tạo thân nhiệt kém, cộng với cơ thể chưa thể điều chỉnh thân nhiệt đươc dẫn đến trẻ dễ bị rối loạn điều hoà thân nhiệt. Lượng mỡ dự trữ dưới da để chuyển hóa và điều hòa thân nhiệt tương đối ít, chỉ đủ cho trẻ dùng khoảng 2 – 3 giờ đầu sau sinh. Vì vậy, nhất thiết phải bảo đảm nhiệt độ xung quanh đối với bé sinh non là 30 – 330C. Nếu nhiệt độ trung tâm của trẻ xuống dưới 300C sẽ gây nên hàng loạt biến chứng ở hệ hô hấp, hệ thần kinh và gây xuất huyết não.

Do hệ thần kinh của trẻ sinh non tháng vô cùng yếu ớt, chỉ một vài sang chấn nhẹ hoặc một số những thay đổi bất thường cũng dễ gây ảnh hưởng không tốt tới não của bé. Các nguy cơ về thần kinh như liệt não, động kinh, chậm phát triển tâm thần… xảy ra nhiều hơn, tần xuất bị những bất thường về thần kinh cao hơn so với trẻ đủ tháng

Bệnh về tuần hoàn

Tổ chức tế bào thành mạch ở trẻ sinh non chưa phát triển dễ vỡ, dễ thoát quản, dễ phù nhất là khi thiếu ôxy, các yếu tố đông máu đều giảm đặc biệt là tỷ lệ Prothrombin. Điều này dẫn đến hiện tượng xuất huyết ở nhiều cơ quan phủ tạng như dạ dày, phổi, đường tiết niệu, đặc biệt là xuất huyết não có thể dẫn đến tử vong. Biểu hiện của xuất huyết là nôn ra máu, tiểu ra máu… gây thiếu máu cấp tính. Trường hợp nặng gây xuất huyết não, khiến trẻ bị co giật, hôn mê và tử vong.

Trẻ sinh non cũng dễ bị hạ đường huyết, do lượng đường bình thường trong máu trẻ chỉ là 50mg%. Nếu trẻ có những biểu hiện như co giật, tím tái… thì dễ để lại những di chứng về thần kinh sau này. Do đó trong năm đầu tiên nên khám định kỳ 3tháng/1 lần để theo dõi sự phát triển tâm thần ,vận động của trẻ.

Bệnh về tiêu hóa

Trẻ sinh non thường có lượng urê trong máu là trên 20mg% do gan không chuyển hóa được ure, đồng thời việc ứ đọng một số acid amin/máu như thyroxin, phenylalanin vì thiếu men chuyển hóa khiến trẻ sinh non thường bị rối loạn tiêu hóa, dễ bị nôn ói, chướng bụng. Trẻ non tháng thường bú kém. (Bú kém có thể do trẻ non tháng nhưng cũng có thể do cách cho bú không đúng hoặc trẻ đang bị bệnh).

Xơ hóa võng mạc

Ngộ độc oxy liều cao trên 40% thường xảy ra ở những trẻ non tháng nhất là những trẻ có cân nặng dưới 1500g. Nồng độ oxy quá cao trong máu làm cho mao quản quanh võng mạc dãn nở và co thắt bất thường, gây tổn thương thần kinh thị giác, khiến trẻ bị mù lòa.

Vàng da tăng Bilirubil tự do

      

Vàng da là biểu hiện quan trọng nhất của tình trạng tăng bilirubin (sắc tố mật) trong máu. Nếu lượng bilirubin gián tiếp tăng cao hơn bình thường, các tế bào có thể bị phá hủy, hô hấp bị ngưng trệ gây tổn thương thực thể, gây hậu quả nghiêm trọng, tổn thương ở não gây bệnh cảnh vàng da nhân. Sinh non là một trong những yếu tố thuận lợi để bệnh vàng da tiến triển.

Nhiễm trùng

Trẻ non tháng dễ bị nhiễm trùng như viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhất là viêm ruột hoại tử. Khi bị nhiễm trùng, các triệu chứng thường không đặc hiệu, không điển hình, khó chẩn đoán, tử vong cao vì trẻ rất dễ kháng thuốc. Khi triệu chứng lâm sàng biểu hiện rõ thường bệnh rất nặng. Do đó trẻ đẻ non dễ bị nhiễm khuẩn và tử vong. Vì vậy khi chăm sóc và điều trị trẻ đẻ non rất cần phải vệ sinh sạch sẽ mọi dụng cụ, rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ.

Trên đây là một số chứng bệnh mà trẻ sinh non thường có nguy cơ mắc phải. mong rằng bạn sẽ quan tâm hơn tới những biểu hiện khác thường của cơ thể, tìm hiểu về các chứng bệnh này để có thế chăm sóc thiên thần nhỏ bé của mình luôn khỏe mạnh.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (132 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status