Search by category:

Một số lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ

1. Tác dụng của tiêm phòng

Tiêm phòng là việc truyền chất kháng nguyên, một dạng vắc xin vào cơ thể nhằm kích thích hệ thống miễn dịch phát triển sự miễn dịch thích ứng đối với một căn bệnh nào đó bại liệt, sởi, bạch hầu, ho gà, rubella, quai bị, uốn ván, và Hib..

Tiêm phòng có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện các hiệu ứng lây nhiễm của nhiều tác nhân gây bệnh, do đó đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Như chúng ta vẫn biết, trong quá trình mang thai, trẻ nhận được kháng dịch từ mẹ qua nhau thai. Tuy nhiên các miễn dịch này có thể phát huy tác dụng 1 tháng cho tới 1 năm đầu đời của trẻ. Do đó tiêm phòng là một phương pháp hiệu quả để truyền cho trẻ những kháng dịch chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh.

Trong suốt giai đoạn bào thai, trẻ được nuôi dưỡng trong một môi trường hoàn hảo, không có tác nhân gây bệnh, cơ thể chưa chịu tác động của bệnh nào nên chưa sản sinh ra các kháng thể chống lại bệnh. Thêm vào đó cơ thể trẻ lúc mới sinh thường rất non yếu nên dễ dàng bị các vi khuẩn, virus xâm nhập.

Do đó nếu trẻ không được tiêm vắc-xin khi tiếp xúc với nguồn bệnh, trẻ dễ dàng bị mắc bệnh do cơ thể trẻ có thể không đủ khoẻ hoặc hệ miễn dịch không đủ sức để chống lại bệnh tật.

Hầu hết các vắc-xin tiêm cho trẻ em có hiệu lực đối với khoảng 85% – 95% các trường hợp được tiêm chủng. Đối với từng cá nhân, không phải ai được tiêm vắc xin cũng đều có đáp ứng miễn dịch.

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh tiêm phòng là phương pháp hiệu quả ít tốn kém có thể ngăn chặn từ 2 đến 3 triệu ca tử vong mỗi năm do các bệnh thường gặp ở trẻ trong những năm đầu dặc biệt là ho gà, uốn ván…

Phòng bệnh luôn luôn tốt hơn chữa bệnh. Do đó hãy tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cần thiết cho trẻ để giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả nhất, bảo vệ trẻ không mắc bệnh và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng.

2. Tác dụng phụ của tiêm phòng

Một số trẻ sau khi tiêm phòng thường bị phản ứng tại chỗ như đau nơi tiêm thường kéo dài từ vài giờ đến 1 ngày, nổi cục đỏ ở nơi tiêm 2-3 tuần mới tiêu tan, mẩn ngứa xung quanh nơi tiêm kéo dài từ 3 tới 6 ngày mới khỏi.

Ngoài ra, sau khi tiêm, trẻ có thể xuất hiện một số phản ứng như sốt cao quấy khóc, nhức đầu, nổi mề đay, ngứa. Đáng lưu ý hơn cả là một số tai biến thần kinh có thể xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh ho gà khiến trẻ bị co giật, kèm theo sốt cao. Các cơn co giật này có thể xảy ra trong khoảng từ 30 phút đến 3 ngày sau khi tiêm phòng.

Một vài trường hợp trẻ có thể thấy nổi hạch ở nách khoảng 3 đến 5 tuần, bên phía mới tiêm phòng sau khi tiêm thuốc phòng lao (BCG)…

3. Một số chống chỉ định khi tiêm phòng

Không nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để tiêm phòng khi trẻ đang sốt, mắc bệnh nhiễm khuẩn cấp tính như viêm phổi, thương hàn, sởi,  bị viêm da mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da.

Ngoài ra nếu trẻ một bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi tiến triển, tràn dịch màng phổi, bệnh ở thận như viêm thận mạn tính,… thì không nên tiêm phòng cho trẻ.

Bên cạnh đó cần chú ý nếu tiêm phòng lao cho trẻ nên tránh cho các trẻ sinh non còn quá yếu, quá thiếu cân; các trẻ đang bị bệnh cấp tính; các trẻ đang bị bệnh ngoài da lan rộng, đang tiến triển.

Đối với tiêm phòng sởi: nên tránh cho các trẻ đang bị bệnh bạch cầu, ung thư máu, các trẻ đang bị suy dinh dưỡng rất trầm trọng, các trẻ đang phải chữa bệnh bằng các loại thuốc corticoid.

Đối với tiêm phòng thương hàn: nên tránh cho các trẻ đang bị bệnh ở thận, đang bị tiểu đường, hoặc đang trong tình trạng có hiện tượng dị ứng trầm trọng như đang trong thời kỳ có cơn suyễn phế quản,…

4. Lịch tiêm phòng cho trẻ

Khi trẻ vừa sinh ra cần cho trẻ tới các cơ sở y tế để tiêm một số vắc xin ngừa lao (BCG), viêm gan B (Hepatitis B) và bại liệt (Poliomyelitis). Sau 4 năm bố mẹ mới phải đưa trẻ tiêm lại các vác xin này mũi 2, 3…

Khi trẻ được 1 tuổi nên cho trẻ tiêm mũi 2 viêm gan B. Tháng thứ 2, trẻ nên được tiêm các loại vắc-xin mũi một để phòng tránh các bệnh như bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt (Diphtheria, pertussis, tetanus, polio), viêm màng não mủ, viêm họng, viêm PQ, viêm phổi… do trực khuẩn H.influenza týp B.

Trong tháng 2 này trẻ cũng phải được tiêm phòng viêm gan B mũi 3  một năm sau tiêm  lại mũi 4, 8 năm sau tiêm lại mũi 5 và vắc-xin phòng ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt mũi 2.

Khi trẻ được 3 tháng tuổi nên tiêm cho trẻ các loại vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…do trực khuẩn H.influenza týp B mũi 2.

Đến tháng thứ 4 nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin chống bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…do trực khuẩn H.influenza týp B  mũi 3 (nhắc lại sau 1 năm).

Tiêm 1 mũi vắc-xin phối hợp sởi, quai bị, rubella (MMR), sau 4-6 năm cần tiêm lại hoặc có thể tiêm lại cho trẻ sau 15 tháng và vắc-xin phòng chống thủy đậu (Varicella) một mũi duy nhất khi trẻ được 9 tháng – 12 tuổi.

Đến khi trẻ được 12 tháng tuổi cần tiêm vắc-xin ngừa viêm não Nhật Bản B (Japanese B encephalitis) ba mũi: hai mũi đầu cách nhau 1-2 tuần và mũi ba sau 1 năm.

Khi trẻ được 15 tháng tuổi, tiếp tục tiêm vắc-xin phối hợp sởi, quai bị, rubella (vắc-xin MMR) một mũi và tiêm lại trong vòng 4-5 năm sau.

Tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm màng não do não mô cầu (vắc-xin A+C meningoencephalitis) một mũi, sau 3 năm tiêm lại một lần hoặc theo chỉ định khi có dịch xảy ra.

Trẻ được 24 tháng tuổi hoặc những trẻ trên độ tuổi này có thể tiêm phòng thêm các vắc-xin phòng viêm gan A  như vắc-xin Avaxim hai mũi từ 2-15 tuổi: khoảng cách giữa các mũi là 6 tháng, khoảng cách giữa 2 mũi là 6-12 tháng với trẻ trên 15 tuổi , vắc-xin chống viêm phổi, viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn với  vắc-xin Pneumo 23, thương hàn (Typhoid) với vắc-xin Typhim Vi và vắc-xin Vaxigrip phòng ngừa dịch cúm được mỗi năm một lần, đặc biệt những người có nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh cúm.

Một điểm cần đặc biệt lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ các mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt nên nhắc lại khi trẻ được 4 đến 6 tuổi, 10 đến 11 tuổi và 16 đến 21 tuổi.

Vì lợi ích và tương lai của trẻ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm phòng theo lịch tiểm chủng quốc gia.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (149 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status