Search by category:

Mẹ tự làm đồ chơi cho bé trong độ tuổi tập đi

Hãy chịu khó tưởng tượng một chút về thế giới tuổi thơ, cùng với những gợi ý sau đây của chúng tôi, bạn sẽ tạo ra cho con một thế giới đầy sự kỳ diệu.

“Sáng chế” đồ chơi đơn giản

Thật đơn giản chỉ với 5 phút, bạn đã có thể mang đến cho con một niềm vui lớn bằng những đồ chơi thú vị, hết sức kích thích đối với trẻ. Bạn lấy những chai nước bằng nhựa vẫn còn nắp đóng chặt, trẻ không thể mở ra được, bỏ vào đó chút nước màu hoặc giấy màu. Sắc nó lên sẽ tạo ra muôn màu lấp lánh.

Hoặc bạn tận dụng các thùng các tông lớn, trang trí các hình vẽ hoặc màu ở bên ngoài, đặt thùng này trong phòng bé để trẻ sử dụng và sáng tạo các trò chơi như nhà, tàu hỏa, đường hầm hoặc nơi để trốn. Hay để bé chơi trò buôn bán, xếp đồ hàng bằng các hộp các tông đẹp, có thể mở, đóng nắp hộp.

Trẻ con đặc biệt hứng thú với trò ném những quả bóng. Nhưng nếu bé còn nhỏ chưa thể chơi với bóng, bạn hãy dùng túi bằng nilong hoặc vải, bỏ vào đó hạt đậu khô, hạt gạo, hòn bi… rồi buộc lại. Những thứ này khi chơi sẽ không lăn đi xa và trẻ có thể nhặt lại được. Bạn dùng đồ chơi này cho con chơi các trò như ném vào một cái vòng, ném vào cái giỏ để xa vài bước…

Những đồ chơi thu hút sự chú ý của bé

Đừng vứt bỏ những đồ chơi trẻ không thích nữa. hãy tạo ra sự thích thú cho con với những trò chơi sáng tạo chỉ với đồ vật cũ. Bạn có thể nối cái lúc lắc mà bé đã chán với một sợ dây màu thật đẹp và giấu cái lúc lắc ở đâu đó. Để trẻ giật sợi giây và gây ra tiếng động quen thuộc. Cái lúc lắc lập tức trở thành thứ đồ chơi mới lạ và đầy hấp dẫn với bé.

Bạn cũng có thể dùng hộp nhựa hình trụ, đâm thủng trên và dưới, luồn vào một sợi dây dài, cột lại, chú ý để thừa một đoạn dây cho bé cầm. Bên trong bạn để vài viên bi. Khi trẻ cầm sợi dây kéo hộp đi sẽ gây ra tiếng động lóc cóc cực kỳ vui nhộn của các viên bi phát ra. Tương tự như vậy, bạn có thể thu lượm các hộp bằng nhựa, kim loại khác như hộp bánh, hộp kẹo, hộp đựng nước uống, trang trí bên ngoài các sợi ruy băng màu sắc bắt mắt, đặt trong hộp những cái chuông, các vật gây ra tiếng động. Điều này sẽ rất thu hút sự chú ý của trẻ.

Hướng dẫn bé chơi một trò khó hơn từ hộp carton, bằng cách bạn chọn những vật là trẻ có thể nhét vào như bóng tenis, bóng bàn, hộp diêm… Bạn cắt nắp hộp thành những lỗ có hình dạng kể trên với kích thước lớn hơn chút. Hãy chỉ cho trẻ chơi trò nhét những vật có hình dáng tương tự và có kích thước vừa vặn nhất vào các lỗ. Trò chơi rèn luyện sự khéo léo và nhanh ý của trẻ.

Đồ chơi có đôi

Đồ chơi này không chỉ làm trẻ thích thú mà còn giúp trẻ vận động trí thông minh và rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Bạn cắt ảnh ở những quyển họa báo dán chúng lên tấm bìa cứng rồi đề nghị trẻ xếp thành từng cặp giống nhau: hai mặt người, hai chiếc thuyền, hai cái mũ. Hãy bắt đầu trộn lẫn 3 hình trước. Sau khi trẻ đã hiểu rõ luật chơi và phân biệt được ngày càng tốt lên thì bạn sẽ thêm vào nhiều hình khác.

Ngoài ra, còn một trò chơi khá cổ điển nhưng luôn lạ lẫm và thích thú đối với trẻ nhỏ. Đó là trò cùng xâu các vòng tròn. Bạn dùng một ống nhỏ bằng gỗ hoặc carton, gắn lên 1 miếng gỗ hoặc miếng carton dùng làm đế và cố định ống này với đế. Trẻ có thể xâu lên ống này nhiều vòng khác nhau: Lõi giấy vệ sinh, lõi cuộn chỉ, lõi băng keo đã hết, vòng treo ri đô…

Hãy sáng tạo cho con những đồ chơi thật đơn giản và thú vị từ những vật bỏ đi trong nhà. Bạn sẽ đem đến một không gian đầy màu sắc và lý thú cho con khám phá. Thông qua đó, trẻ tiếp xúc, làm quen với thế giới mới bằng những điều gần gũi, quen thuộc và an toàn nhất.  

Ban biên tập Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (48 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status