Search by category:

Lựa chọn núm vú phù hợp với bé

1. Chất liệu núm vú

Một núm vú tốt là núm vú mà bé sơ sinh có thể dễ dàng cử động lưỡi hay di chuyển nó khi bú. Khi bú trẻ không cắn núm vú bằng hàm. Chủ yếu là núm vú phải có độ dẻo, đàn hồi phù hợp, không quá cứng để luỡi trẻ cử động dễ dàng cho lượng sữa thích hợp chảy ra, tuy nhiên cũng không quá mềm vì sẽ mất đi tác dụng giúp bé luyện tập cơ hàm.

Nếu như lượng sữa của mẹ hay trong bình chảy ra liên tục hay quá nhiều thì vô tình sẽ làm lưỡi bé kém đi, chậm chạp. Vì vậy, núm vú phù hợp cho trẻ là núm vú nằm vừa khít trong miệng trẻ.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại núm vú cho các mẹ lựa chọn

– Núm vú cao su: có ưu điểm là mềm mại hơn và tạo cho con có cảm giác giống ti mẹ hơn nhưng cũng có nhược điểm là dễ bị co giãn, biến dạng và bạn nhanh phải thay thế hơn. Một số em bé có cơ địa nhạy cảm thì có thể bị dị ứng với núm vú cao su

– Núm vú bằng silicon: thường cứng hơn nhưng lại có ưu điểm là không có mùi, lâu bị biến dạng, bền hơn nên mẹ sẽ lâu phải thay thế hơn.

2. Kích cỡ núm vú

Mỗi giai đoạn phát triển của bé cần có sự thay đổi kích cỡ núm vú cho phù hợp để hỗ trợ bé bú thuận lợi nhất. Việc thay đổi kích cỡ của núm vú phụ thuộc vào sự phát triển của bé. Những qui định về cỡ (S, M, L) hoặc số (1, 2,3,..) chỉ là tương đối.

Nếu bạn nuôi con bằng sữa công thức ngày từ khi mới sinh thì cần chọn loại có kích thước nhỏ nhất và thay đổi kích cỡ theo sự phát triển của bé. Nếu bạn chuyển từ chế độ cho con bú sang bú bình thì mua loại cỡ phù hợp với độ tuổi của bé tại thời điểm đó. Bạn nên quan sát bé nhà mình bú bình như thế nào để lựa chọn đúng cỡ núm vú cho con nhé.

3. Hình dạng núm vú

Hiện nay trên thị trường có một số loại núm vú chính là dạng núm vú truyền thống, loại núm vú chỉnh hình răng, núm vú nghiêng, núm vú đáy rộng và lỗ thông hơi (chống sặc)…,  trong đó thì loại có đáy rộng được nhiều mẹ lựa chọn do tạo cảm giác giống ti mẹ và dễ vệ sinh. Loại núm vú chỉnh hình răng được thiết kế để điều chỉnh lợi và vòm miệng cho bé cũng là một lựa chọn tốt cho bé.

4. Thay núm vú

Sau khi đã lựa chọn đựoc loại núm vú thích hợp cho bé thì bạn cần phải thường xuyên kiểm tra núm vú của bé để thay thế kịp thời. Kiểm tra độ mòn của núm vú, dòng chảy của sữa khi bé bú, rách, bong tróc,…

Thông thường, khoảng 2-3 tháng bạn nên thay núm vú cho bé một lần và mỗi lần thay nhớ kiểm tra xem có cần thay đổi kích cỡ của núm vú không.  Cuối cùng là bạn nên chú ý chọn mua loại núm vú cùng hãng với bình sữa nhé.

5. Làm thế nào nếu bé từ chối núm vú

Với các bé được cho bú bình từ khi sinh ra thì bé rất hợp tác với mẹ trong việc bú bình. Nhưng với các bé chuyển từ chế độ nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sang bú bình thì có khá nhiều trường hợp không chịu bú bình dù các mẹ đã thay thế nhiều loại sữa công thức và kiểu dáng của núm vú.

Theo các chuyên gia, đó là do những chuyển động của hệ cơ hàm và lưỡi của bé để bú mẹ khác hẳn những chuyển động khi bú bình và nhiều bé phản ứng gay gắt với sự thay đổi đó.

Lời khuyên cho các bà mẹ là nếu bạn có ý định cho bé bú bình thì cần phải tập cho bé bú bình từ trước khi đầy tháng bé. Các mẹ cần duy trì cho bé làm quen với bú bình ngày từ khi sinh ra, chỉ cần duy trì một bữa bú bình/ngày để bé tạo thói quen và động tác bú bình thì bé sẽ hợp tác dễ dàng hơn.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (204 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status