Search by category:

Loạn thần sau sinh

Đa phần các gia đình khi đón nhận thêm một thành viên mới đều cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ, “thêm con thêm lộc” và “con cái là hạnh phúc của bố mẹ”. Tuy nhiên cũng có không ít gia đình phải trải qua một giai đoạn “khủng hoảng” sau khi “mẹ tròn con vuông” và thấy rất hoang mang do chứng kiến quá nhiều cung bậc tình cảm bất thường của sản phụ như luôn luôn cáu gắt, đòi hỏi quá mức, hắt hủi em bé, khóc lóc… mà không biết rằng sản phụ bị mắc bệnh loạn thần sau sinh.

Theo thống kê chưa đầy đủ, những năm gần đây, số sản phụ được đưa đến khám và tư vấn liên quan đến rối loạn tâm thần sau khi sinh ngày càng gia tăng. Ngoài mức độ gia tăng thông thường thì còn do các gia đình đã quan tâm nhiều hơn đến chứng rối loạn sau sinh của sản phụ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ý thức được hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến nên đã đưa sản phụ đến khám.

Loạn thần sau sinh là gì?

Loạn thần sau sinh là một hiện tượng rối loạn về mặt tâm thần, cấp tính và mang tính hung bạo với những hành vi nguy hiểm, thường xuất hiện ở giai đoạn sau sinh. Theo thống kê trên toàn thế giới, tỉ lệ mắc loạn thần sau sinh là 1- 2/1000. Ở các nước phát triển, tỉ lệ này thấp hơn ở các nước đang phát triển do hạ tầng chăm sóc y tế cơ sở cao hơn. Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn 1-4 tuần sau sinh, nhập viện hầu như trong tuần đầu.

Triệu chứng của chứng bệnh loạn thần

Phần lớn các bà mẹ bị loạn thần sau sinh đều có những biểu hiện rất rõ ràng và điều quan trọng nhất là họ cần được phát hiện và giúp đỡ kịp thời để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Khi người mẹ sau khi sinh có các biểu hiện bất thường sau đây thì phải được đưa đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

– Buồn chán, mất ngủ, khóc lóc không rõ nguyên nhân, gần giống với triệu chứng bệnh trầm cảm, dễ bực bội, cáu gắt, “làm mình làm mẩy”, dễ nổi giận, không hài lòng với mọi người, luôn luôn thấy mình có lỗi, ăn không ngon miệng dẫn đến sụt cân, kiệt sức, không thích thú với bất cứ hoạt động nào hoặc tăng động, không tự chăm sóc được bản thân, cho rằng mình có bệnh nặng, quá béo hoặc quá xấu, tách biệt hẳn khỏi gia đình, bạn bè…  

– Mất hoặc rối loạn các năng lực định hướng (không nhận biết được bản thân mình, xung quanh, không gian và thời gian). Lú lẫn, trí nhớ và khả năng quyết định rất kém.

– Hoang tưởng, ảo tưởng về nhiều vấn đề (như giới tính của con, luôn luôn nói rằng con bị bệnh nặng, sợ bị bắt cóc hoặc nặng hơn nữa là muốn giết con…). Người bệnh có thể nghe thấy những tiếng ảo thanh với những nội dung xúc phạm hoặc đe dọa, những hoang tưởng xâm nhập hoặc ghen tuông cũng thường thấy.

– Quan tâm lo lắng quá mức cho con, không cho ai sờ đến bé, luôn luôn ôm con khư khư, khi có người đến thì la hét, gào thét…Hoặc không chăm sóc, hắt hủi con, nghi ngờ hoặc không có khái niềm về sự tồn tại của bé.

– Mất ngủ (gặp tới 70% các trường hợp nhập viện) kéo dài ít nhất 3 ngày. Thường kèm theo mất ngủ là ngủ chập chờn và ác mộng.

Hậu quả của chứng bệnh loạn thần

Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần thì đây là một bệnh có liên quan đến rối loạn thực tổn, là bệnh từ trong máu do thay đổi nội tiết tố chứ không phải bệnh tâm lý thông thường.

Vì không phát hiện các biểu hiện của bệnh loạn thần nên nhiều gia đình đã để xảy ra những hậu quả đáng tiếc như sản phụ bị suy sụp, thần kinh, hoảng loạn, tự hại bản thân hoặc con của mình. Nặng nề hơn là sản phụ tự sát hoặc giết con rồi tự sát.

Do vậy nếu nghi ngờ sản phụ bị loạn thần sau sinh, bạn phải đưa họ đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (91 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status