Search by category:

Làm gì khi trẻ bị bệnh ho gà?

1.Triệu chứng bệnh

Ho gà là bệnh thường gặp ở trẻ nếu như không có biện pháp bảo vệ miễn kháng. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là những cơn ho kéo dài, nhiều cơn và rất dữ dội.

Lúc ho, mặt trẻ thường tím ngắt nhất là môi do không thể thở được, trẻ phải gắng sức mới thở được. Cuối cơn ho thường có tiếng rít, xuất hiện nhiều đờm dãi. Cơn ho sẽ dễ dàng xuất hiện khi trẻ khóc, sặc.

Các cơn ho thường liên tục cho tới khi trẻ nôn hoặc khạc được đờm trắng trong, dính như lòng trắng trứng, trong đó có trực khuẩn ho gà. Sau mỗi cơn ho, trẻ mệt mỏi, vã mồ hôi, mạch nhanh, thở nhanh, hoặc bị ói mửa,… Phải mất ít phút, trẻ mới trở lại chơi bình thường.

Ngoài ra bệnh nhân mắc bệnh ho gà cũng có các biểu hiện như sốt nhẹ hoặc sốt cao. Một số trường hợp xuất hiện cả dấu hiệu đau đầu trầm tọng do những cơn ho kéo dài ảnh hưởng tới thần kinh của trẻ.

3 tuần sau khi cơn ho xuất hiện, bệnh phát triển tới cực độ và giữ nguyên ở mức đó trong một thời gian rồi bệnh lui dần kéo theo các cơn ho giảm, thời gian ho ngắn dần, khạc đờm ít sau đó hết dần.

2. Điều trị bệnh

Nguyên tắc chung khi điều trị bệnh ho gà ở trẻ là dùng kháng sinh, điều trị triệu chứng như ho, khó thở và điều trị biến chứng. Việc điều trị bệnh ho gà không hề khó khăn nên bạn có thể điều trị tại nhà cho trẻ.

Đối với bệnh ho gà bạn có thể cho trẻ uống Erythromycine, azithromycin hoặc co-trimoxazole sau 3-4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Vì sử dụng quá trễ, thuốc có thể làm giảm khả năng lây bệnh sang người khác nhưng có lẽ không thay đổi mấy thời gian bị bệnh.

Những người ở gần người bị ho gà (sống chung gia đình, làm việc chung văn phòng,…) nếu kịp uống thuốc kháng sinh phòng ngừa trong một hai tuần khi mới nhiễm bệnh có thể tránh được các triệu chứng nặng của ho gà.

Thuốc này cần sử dụng liên tục trong vòng 10-14 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên tùy vào tình trạng bệnh khác nhau mà có cách điều trị khác nhau. Nếu triệu chứng bệnh nặng, xuất hiện biến chứng cần đưa trẻ tới bệnh viện để điều trị.

Ngoài điều trị bằng thuốc kháng sinh, bệnh nhi cần được quan tâm chăm sóc và cho chế độ dinh dưỡng hợp lý để có đủ sức khỏe chống lại cơn bệnh. Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, lỏng, dễ tiêu, chia thành nhiều bữa. Trẻ còn bú, tiếp tục cho bú.

Hãy luôn ở bên cạnh trẻ trong những cơn ho vì cháy rất có thể nguy kịch. Trong cơn ho phải để trẻ ở tư thế ngồi để tránh trào đờm dãi vào phổi, trẻ nhỏ phải cho nằm nghiêng để dễ móc đờm dãi.

Lau dọn sạch sẽ bằng nước sôi đảm bảo không lây lan khi trẻ nôn trớ. Đừng để cho bất cứ ai hút thuốc gần trẻ và cũng đừng cho trẻ uống bất cứ thứ thuốc ho nào.Những trường hợp nặng và trẻ quá nhỏ thì phải đưa vào bệnh viện để theo dõi tại phòng cấp cứu đặc biệt.

Để giúp trẻ phòng bệnh ho gà, cha mẹ cần có biện pháp cách ly đường hô hấp đối với bệnh nhân, những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Ho gà có thể phòng ngừa bằng cách tiêm chủng.

Nếu tiêm đủ 3 mũi theo lịch thì khả năng phòng bệnh lên đến 90%. Khi tiêm chưa đủ 3 mũi thì khả năng này yếu hơn hoặc nếu trẻ có mắc bệnh thì sẽ nhẹ hơn những trẻ không tiêm chủng. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng bệnh luôn là biện pháp ngừa bệnh tốt nhất cho trẻ.

Hiện nay, có vắc-xin phòng ngừa ho gà kết hợp với ngừa bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ do HIB là những bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em. Bắt đầu tiêm khi trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên, tiêm 3 mũi liên tiếp cách nhau một tháng, tiêm nhắc lại khi trẻ 16-18 tháng tuổi và có thể tiêm bổ sung khi trẻ 4-6 tuổi.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (131 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status