Search by category:

Làm gì để trẻ hòa đồng với bạn bè hơn?

1. Cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể

Trẻ em rất thích tham gia các hoạt động tập thể, chơi đùa với những trẻ khác. Nếu bé nhút nhát, bạn càng nên cho trẻ có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động. Bé sẽ trở nên hòa đồng và có thêm bạn bè. Bằng cách chơi các trò chơi có tính tương tác, bé sẽ tự tin hơn.

Ngoài ra, bạn có thể ghi danh cho bé vào lớp học năng khiếu như học nhạc, học ngoại ngữ, võ thuật,… đặc biệt là trong dịp hè. Đến lớp học, bé không chỉ được biết thêm những điều mới lạ mà còn được cùng chơi, cùng học với bạn bè, sẽ rất thú vị và bổ ích.

2. Tổ chức những bữa tiệc cho trẻ

Vào dịp sinh nhật bé hay những ngày kỷ niệm của gia đình, bạn có thể tổ chức một bữa tiệc nhỏ cho bé và mời bạn bè của bé đến dự. Trong bữa tiệc, bạn hãy hướng dẫn bé cách chào hỏi mọi người, cách mời mọi người ăn hoặc tham gia các trò chơi.

Hãy để trẻ hiểu rằng những bữa tiệc như vậy là dịp để bé có thêm nhiều người bạn mới. Nếu bé vẫn còn hơi thiếu tự tin, bạn chỉ nên nói nhỏ nhẹ, đừng cố ép bé phải cởi mở với tất cả mọi người kể cả những người lần đầu gặp mặt. Nếu bạn cứ nài ép, bé sẽ không còn thích thú với những buổi tiệc, họp mặt như vậy nữa.

3. Giải thích về tầm quan trọng của bạn bè

Bạn hãy kể với trẻ câu chuyện của chính mình, rằng những người bạn đã giúp đỡ, chia sẻ vui buồn với bố mẹ ra sao, họ tốt bụng như thế nào,… Qua đó, bạn khuyến khích trẻ chia sẻ với bạn bè và có thêm nhiều người bạn tốt. Trẻ cũng nhận ra tầm quan trọng của tình bạn đối với cuộc sống mỗi người. Nếu trẻ vẫn tỏ ra nhút nhát, bạn hãy kiên nhẫn và thường xuyên lặp lại những câu chuyện này với bé. Những trẻ như vậy cần thời gian để mở lòng hơn và hãy cho trẻ thời gian để làm việc đó.

4. Quan sát cách trẻ đối xử với bạn bè

Quan sát cách trẻ đối xử, tương tác với những trẻ khác xung quanh là cách để bạn hiểu hành vi và tâm lý của bé. Nếu trẻ tỏ ra lấn át, “bề trên” so với bạn bè, bạn cần điều chỉnh ngay thái độ đó. Nếu trẻ thường xuyên xấu hổ, nhút nhát, hãy khích lệ để bé cởi mở, bạo dạn hơn. Điều đó sẽ giúp bé mau chóng làm quen và kết bạn.

5. Hãy là người bạn đầu tiên của con

Bố mẹ nên là những người bạn của con. Bạn hãy tạo lòng tin ở trẻ để có thể chia sẻ mọi cảm xúc, suy nghĩ với con. Nếu bạn có những người bạn thực sự và thường xuyên cho trẻ thấy mình yêu quý, tôn trọng, tin tưởng họ ra sao, thái độ của trẻ đối vợi việc kết bạn cũng thay đổi. Trẻ sẽ có xu hướng thân thiện, cởi mở hơn nếu thấy bố mẹ mình cũng như vậy.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 10 /10 (1 vote)

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status