Search by category:

Làm gì để kiểm soát sự cáu giận với con cái

1. Tiếp nhận suy nghĩ và mong muốn của con

Trẻ hờn dỗi, phản kháng, cáu gắt, khóc lóc hãy trẻ phạm lỗi nào đó đều do có ẩn chứa những nội tình, những bức xúc của riêng trẻ hay những nguyên nhân nào đó mà bản thân trẻ không thể tự giải quyết được. Vì vậy, việc đầu tiên bố mẹ cần làm là tiếp nhận suy nghĩ và mong muốn của con. Có nghĩa là hãy chăm chú nghe con nói, và thấu hiểu những cảm xúc của con.

Trong quá trình lắng nghe, bạn sẽ đủ bình tĩnh, có sự phân tích và cân nhắc kỹ về những lý do chính đáng hay không chính đáng ở trẻ, từ đó bạn sẽ tìm ra cách giải quyết ôn hòa mà không cần thiết phải cáu gắt.

2. Lặp lại lời con nói

Sau khi đã kiên nhẫn tiếp nhận những suy nghĩ của con, bạn cần lặp lại những gì con nói bằng ngôn ngữ và cách diễn đạt của bạn. Trong nhiều trường hợp, bố mẹ chỉ cần lắng nghe con và nhắc lại những gì con nói, như vậy bạn đã xoa dịu nỗi bực bội, tức tối của con đi rất nhiều lần, vì con cảm nhận được sự quan tâm, tôn trọng của bố mẹ đối với vấn đề của mình. Sự tôn trọng đó khiến trẻ cảm thấy mình lớn hẳn lên và hãnh diện, tự hào.

Khi trẻ dịu đi, chính bản thân bạn cũng cảm thấy dịu lại những căng thẳng và có thể dùng những ngôn từ, giọng điệu nhẹ nhàng nhất để cùng con giải quyết vấn đề.

3. Xóa bỏ lối suy nghĩ độc đoán

Định kiến ngàn đời nay của bố mẹ là bố mẹ có uy, có quyền, bố mẹ được quyền yêu cầu và có quyền trừng phạt nếu có phạm lỗi, còn con chỉ được nghe lời, không được phép yêu sách hay đòi hỏi. Chính vì vậy, khi con có bất kỳ một vấn đề gì xảy ra, việc đầu tiên của nhiều cha mẹ là quát tháo để răn đe, uy hiếp con, làm cho con sợ hãi mà phải dừng lại.

Tuy nhiên, đó là lối suy nghĩ lạc hậu. Trẻ có ý thức về bản thân, có tự trọng và có quan điểm, suy nghĩ riêng từ khi còn rất nhỏ. Việc trẻ phản kháng hay làm điều gì đó trái lại với mong muốn của bố mẹ là điều hoàn toàn bình thường. Vì vậy, để tạo được sự bình đẳng và không cần dùng đến đòn roi, chửi mắng mà mọi việc vẫn được giải quyết ổn thỏa, bạn nên học cách thỏa hiệp với bản thân mà xóa bỏ định kiến, đối xử công bằng với con. Sự tôn trọng của cha mẹ sẽ làm con bớt đi sự chống đối, luôn thành thật và luôn hợp tác với bố mẹ để giải quyết vấn đề của bản thân. Khi con nghe lời, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

4. Im lặng và kiên nhẫn

Rất nhiều vấn đề trong cách ứng xử của con làm bố mẹ “nổi điên”, một trong những điều đó là việc trẻ im lặng hoặc bướng bỉnh không nói, không nhận lỗi, không thanh minh, không vâng dạ bất kỳ điều gì cha mẹ nói. Cha mẹ thường cho rằng thái độ như vậy là lỳ lợm, thiếu tôn trọng và không chịu quy phục của con cái. Chính vì vậy, trẻ càng im lặng cha mẹ lại càng mắng chửi, thậm chí là đánh để buộc con phải nói.

Tuy nhiên điều đó chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn. Khi trẻ không nói là trẻ không muốn nói hoặc không thể nói do đang cố nén cảm xúc, do không biết nói thế nào hoặc trẻ thực sự gan lỳ trước sự uy hiếp của người lớn. Do đó, khi trẻ đã không nói, bạn đừng ép con. Hãy hít một hơi thật sâu, sau đó nói với con rằng: “Mẹ sẽ chờ con nói sự việc cho mẹ biết khi nào con bình tĩnh lại”. Chắc chắn khi sự căng thẳng, ngột ngạt qua đi, trẻ sẽ nói với bạn và bản thân bạn cũng đủ bình tĩnh để lắng nghe và xem xét sự việc thấu đáo hơn.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (2 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status