Search by category:
Tin tức

Khám thai và những điều cần lưu ý

Có những điều thai phụ cần lưu ý để vượt qua thai nghén an toàn, giữ cho bé yêu khỏe mạnh.

Các mốc khám thai quan trọng

Khám thai là cách duy nhất để mẹ biết thai nhi cần gì, phát triển ra sao, mẹ phải làm gì để cả mẹ và con cùng khỏe mạnh. Trong suốt thai kỳ, mẹ phải đi khám ít nhất 3 lần và có thể số lần khám sẽ nhiều hơn nếu bác sỹ thấy có dấu hiệu bất thường cần phải theo dõi.

Thông thường 3 lần khám thai rơi vào các thời điểm sau:

– Lần khám đầu tiên: chính là khi bạn nghi ngờ mình có thai, nhằm mục đích xác định có thai hay không, xem thai nằm trong hay ngoài tử cung, có dấu hiệu bất thường ở thai nhi không. Đồng thời, xin tư vấn về vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng, sử dụng thuốc khi mang thai, giảm khó chịu khi nghén nhiều,…

– Lần khám thứ 2: khi thai được 3-6 tháng tuổi để theo dõi sự phát triển của thai nhi, phát hiện sớm các dấu hiệu của tai biến tiền sản giật và dự phòng sản giật. Bạn sẽ được chỉ định tiêm phòng uốn ván, xin tư vấn thông tin về HIV, AIDS, các đường lây truyền và xét nghiệm HIV.

– Lần khám thứ 3: vào 3 tháng cuối để tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi, xác định ngôi thai, tiêm phòng uốn ván cho đủ 2 lần trong thai kỳ và cách nhau ít nhất 1 tháng, mũi thứ nhất từ tháng thứ 4 trở đi, mũi tiêm thứ 2 phải trước ngày sinh ít nhất 2 tuần.

Trong giai đoạn này, khám thai còn để phát hiện những nguy cơ cao cho mẹ và con, các dấu hiệu nguy hiểm như ra máu âm đạo, ra nước ối sớm, dự đoán ngày sinh, hướng dẫn các dấu hiệu chuyển dạ và quyết định nơi sinh,…

Những điều mẹ cần lưu ý trong thai nghén

– Đối với thai nhi:

Thông thường, khi khám thai, bác sỹ sẽ chỉ định bạn phải làm gì đối với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chủ động tìm hiểu trong những lần khám thai như thế, bác sỹ đã chỉ định thực hiện những gì, có lợi ích gì, tại sao phải làm như thế.

Mẹ cần có những thắc mắc để được bác sỹ trực tiếp giải đáp khi khám thai. Mẹ phải là người hiểu thai nhi nhất mới có thể đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thai nghén. Mẹ lưu ý là bác sỹ sẽ có chỉ định bạn phải tiêm phòng uốn ván rốn (VAT), uống viên sắt và axit Folic.

Yếu tố cân nặng của cả mẹ và bé cũng rất quan trọng. Qua cân nặng sẽ nắm được phần nào tốc độ phát triển của em bé và chế độ dinh dưỡng cho mẹ. Từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp để trẻ không bị thiếu cân hoặc thừa cân đều là những bất lợi khi sinh nở. Tốc độ tăng cân cũng cần được kiểm soát, đảm bảo số cân nặng tương ứng với tuổi thai.

– Đối với thai phụ:

Bản thân người mẹ phải kiểm soát được chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên ăn gì, tránh những thực phẩm nào. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi cũng nên được điều chỉnh hợp lý, tránh căng thẳng, buồn rầu trong thai nghén vì tâm trạng của mẹ cũng ảnh hưởng nhiều đến em bé. Sức khỏe của mẹ đảm bảo, con mới có thể phát triển bình thường.

Muốn con khỏe, trước hết mẹ phải biết tự chăm sóc tốt cho mình, không để bị sốt, sụt cân, khi có triệu chứng bị bệnh cần xin tư vấn và điều trị từ phía bác sỹ.

Vấn đề vệ sinh cần được mẹ đặc biệt quan tâm. Bất cứ sự viêm nhiễm nào từ cơ quan sinh dục của mẹ cũng đều gây viêm nhiễm sâu vào bên trong hoặc truyền luôn sang cho con.

Trước những biểu hiện của nghén và các dấu hiệu bất thường có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con như chảy máu âm đạo, đau bụng, sốt, phù nề nặng, ngất, co giật, ra nước ối mà không thấy đau đẻ,… bạn phải lập tức đi khám để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Khám thai đủ và đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa tại nơi đăng ký thai nghén giúp bạn vượt qua quá trình mang thai an toàn, để mẹ và con đều khỏe trong và sau thai nghén. Đó cũng là cách để bạn cho em bé biết tình yêu bạn dành cho con nhiều như thế nào ngay từ khi bé chưa chào đời.

Ban biên tp Nht ký bé

Kim duyt bi Hi đng bác sĩ c vn Nht ký bé


Trung bình: 8 /10 (114 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status