Search by category:

Khái niệm và phân loại cận thị

1. Cận thị là gì?

Cận thị ( tên khoa học là MIOPIA) là hiện tượng rối loạn thị giác, khi đó con người chỉ có khả năng phân biệt các chi tiết nhỏ của các vật và hình ảnh nằm trong cự ly gần. Những vật đó khi nằm ở cự ly xa sẽ được ghi nhận lại một cách lờ mờ không rõ nét. Vật càng nằm ở cự ly xa bao nhiêu thì mắt người nhìn thấy vật đó càng kém bấy nhiêu.

Cận thị là một loại tật khúc xạ phổ biến rất hay gặp ở lứa tuổi học sinh. Tính chất vật lý của sự rối loạn khúc xạ ở bệnh cận thị rất đơn giản: Bình thường ảnh của sự vật đi qua các hệ thống quang học của mắt rồi được hội tụ đúng trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ được cảnh vật nhưng do sự bất thường của hệ thống khúc xạ, hình ảnh của vật không được hội tụ nằm trên võng mạc mà bị hội tụ nằm trước võng mạc dẫn đến nhìn mờ.

Cận thị là một loại tật khúc xạ đáng quan tâm nhất không chỉ vì là loại hay gặp nhất, mà còn vì nó có thể dẫn tới các nguy cơ như rách hay bong võng mạc, hoặc tăng nhãn áp. Nếu cận thị không được điều chỉnh sẽ làm giảm thị lực, gây cản trở cho sinh hoạt hàng ngày và liên quan tới việc chọn nghề nghiệp.

Cận thị -0,5 đi-ốp (D) chiếm tỉ lệ thấp dưới 5% ở nhóm trẻ 5 tuổi. Cận thị gia tăng ở nhóm tuổi đi học và nhóm vị thành niên.

Ở Mỹ và một số nước phát triển tỉ lệ cận thị ở lứa tuổi thiếu niên là 20-25% và lứa tuổi thanh niên là 25-35%. Tỉ lệ cận thị cũng cao hơn ở nhóm người có thu nhập cao và có trình độ học vấn, những người có công việc đòi hỏi phải làm việc ở thị giác gần với cường độ cao.

2. Phân loại cận thị

Cận thị đơn thuần: Cận thị đơn thuần có thể do sự bất cân xứng giữa công suất quang hệ (B và thể thủy tinh) và chiều dài trục trước sau của nhãn cầu.

Mắt cận thị đơn thuần có thể do trục trước sau của nhãn cầu quá dài so với công suất của hệ quang học. Một số trường hợp hiếm gặp hơn là do công suất của quang hệ quá cao trong khi chiều dài của trục nhãn cầu bình thường.

Cận thị đơn thuần thường thấp hơn -6,00D và thường không có tổn thương ở đáy mắt, chúng cũng có thể đi kèm với loạn thị.

Cận thị đơn thuần biểu hiện chủ yếu bằng thị lực giảm khi nhìn xa, còn nhìn gần vẫn bình thường. Với mỗi mức độ cận thị sẽ tương ứng với một khoảng thị lực: Độ cận thị  -0.5D  có thị lực 4/10; Độ cận thị  -1D có thị lực 2/10; Độ cận thị  -1.5D   có thị lực 1/10…

Muốn nhìn rõ và xa hơn, bệnh nhân phải nheo mắt. Tật nheo mắt này cho phép chẩn đoán dễ dàng tật cận thị. Ngược lại, người cận thị nhẹ nhìn gần rất tốt, họ đọc sách với chữ nhỏ mà không cần mang kính, miễn khoảng cách đúng tầm.

Cận thị ban đêm: Loại cận thị này thường xảy ra về đêm hoặc khi có ánh sáng yếu. Lúc này do ánh sáng yếu nên cảnh vật có độ tương phản không tốt làm cho mắt không có một điểm kích thích điều tiết.

Cận thị giả: Một vài người sẽ thấy mắt mờ hẳn sau một kỳ thi hay một đợt làm việc quá sức. Đeo kinh vào thấy sáng hơn và họ tự kết luận mình bị cận thị. Tuy nhiên, rất có thể đó chỉ là cận thị giả do mắt làm việc quá nhiều.

Cận thị giả xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết hay do co quắp cơ thể mi. Đây là một rối loạn chức năng tương đối hiếm gặp, khi đó ánh sáng song song từ vô cực sẽ hội tụ trước võng mạc giống như cận thị thật.

Điều trị cận thị giả khá đơn giản, nhưng nếu không kịp thời có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ cho mắt thì rất có khả năng cận giả sẽ trở thành cận thật.

Cận thị thoái hóa: Là cận thị thường kèm theo thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Do đó loại cận thị này gọi là cận thị bệnh lý.

Các biến chứng nặng có thể là tăng nhãn áp hoặc bong võng mạc dẫn tới mù lòa. Loại cận thị này thường có tính chất gia đình và thường xảy ra rất sớm ngay khi trẻ còn nhỏ tuổi, chưa đi học. Cận thị tiến triển rất nhanh, làm thị lực giảm sút nhiều.

Cận thị bệnh thường trên -7D, có khi tới -20 hoặc -30D và nhất là có tổn hại ở đáy mắt. Ở bệnh nhân này, thị lực rất thấp khi chưa điều chỉnh bằng kính. Dù với kính thích hợp nhất, thị lực thường chỉ đạt tới 4 – 5/10, có khi chỉ 1/10 hoặc 2/10.

Cận thị thứ phát

Cận thị giả có thể gây ra bởi một số loại thuốc, bệnh đái tháo đường, đục nhân thể thủy tinh. Thường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và có thể trở về bình thường.

Nếu phân loại theo mức độ cận thị thì có các loại: Cận nhẹ (dưới -3,00D); Cận trung bình (từ -3,00 đến -6,00D); Cận nặng (trên -6,00D).

Cận thị là tật khúc xạ có thể điều chỉnh bằng việc đeo kính tuy nhiên cần phát hiện và điều trị đúng loại cận thị để không gây ra các biến chứng về mắt.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (117 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status