Search by category:

Giữ lửa hạnh phúc qua bữa cơm gia đình

Chỉ cần nhớ về mâm cơm chiều đông nóng hổi, bốc khói nghi ngút, mẹ kể chuyện chuyến đi chợ chiều, bố nói về đám ngô đang lên lá, các con thi nhau kể chuyện buổi học trên trường… những chuyện tưởng như đơn sơ đó đủ khiến những ai đi xa không khỏi rơi nước mắt.

Ngày nay, khi mà đời sống ngày càng bận rộn với lịch khóa biểu kín bưng từ sáng sớm tới đêm khuya, rất nhiều người không duy trì được bữa ăn gia đình. Đó là một sự thiệt thòi cho tất cả mọi người. Có phải hình như lâu lắm rồi vợ chồng bạn và con chưa từng ngồi cùng nhau nói chuyện bên mâm cơm? Hình như lâu lắm rồi gia đình không có nổi một bữa ăn với đầy đủ thành viên? Nhiều đàn ông chia sẻ, sau mỗi lần chén chú chén anh với đầy đủ sơn hào hải vị cùng đối tác, được ăn bữa cơm vợ nấu dẫu chỉ là cơm rau, dưa cà, nhưng họ thấy ngon gấp trăm lần những bữa tiệc xa hoa.

“Đừng để cho bếp nguội lạnh”, đó là lời khuyên của tất cả chuyên gia tư vấn trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình. Cũng đừng làm một bữa ăn qua loa, người này đứng dậy, một lát sau người khác ngồi xuống. Là một “máy điều hòa” không khí trong gia đình, những người vợ, người mẹ hoàn toàn có thể sắp xếp được bữa ăn gia đình hợp lý. Đó là cách bạn giữ lửa trong hôn nhân cũng như duy trì hạnh phúc. Hãy tận dụng những điều tuyệt vời mà bữa cơm mang lại dưới đây để không người chồng, người con nào có thể quên khi mỗi khi xa gia đình.

Bữa cơm là dịp để gia đình đoàn tụ

Sau một ngày làm việc vất vả, mỗi người đều chăm chú vào công việc và các mối quan hệ riêng của mình, bữa ăn chính là thời gian dành riêng cho gia đình thân thương. Giống như chim chiều về tổ, đó chính là lúc vợ chồng, con cái về bên nhau, cùng chăm chút và thể hiện tình yêu thương với tổ ấm của mình. Bữa ăn ấy không thành viên nào vắng mặt, nếu có ai đó vắng mặt, cả nhà sẽ mất vui.

Bởi vậy, người ta vẫn nói, gia đình là chốn bình yên và hạnh phúc nhất để con người tìm về. Nếu ai đó không có ai để chờ đợi và không đợi ai cho bữa cơm gia đình, đó quả là một bất hạnh.  

Bữa cơm là dịp để mỗi người thể hiện tình cảm

Mỗi món ăn chính là tình cảm của người vợ, người mẹ, người con và người em dành cho người cha, người chồng, người anh yêu thương của mình. Họ sẽ cảm nhận được tình cảm, sự trân trọng ấy trong từng đĩa rau xanh mướt, đĩa cà muối xổi giòn tan hay bát canh cua ngọt mát đến tận giọt cuối cùng. Đó chính là sợi dây vô hình kết nối các thành viên trong gia đình ngày càng gắn bó bền chặt.

Những bữa ăn ấy, người vợ biết chồng mình thích mùi cá kho vị gừng nhưng đừng quá mặn. Người chồng thì hiểu rằng mẹ của lũ trẻ thích nấu cơm thật ướt vì cô ấy thấy ăn như vậy cơm thơm và ngọt hơn. Người vợ sẽ nhận ra hôm nay chồng không ăn món tương pha tỏi ớt yêu thích, có lẽ bệnh dạ dày của anh lại tái phát, trong khi người chồng nhận thấy hình như cô con gái đáng yêu của mình ăn uống kém hơn bình thường. Mẹ sẽ ra sức dỗ dành con ăn mạnh, ăn nhiều, còn bố lặng lẽ gắp vào bát của con cơ man là thức ăn.

Vì hôm nay bố cảm thấy dạ dày không ổn lắm, nên bố không ăn các loại nước chấm đã pha sẵn ớt, con sẽ xung phong thay mẹ đứng dậy pha bát nước chấm không ớt dành riêng cho bố.

                                                

Những quan tâm nho nhỏ của mỗi thành viên giúp mọi người hiểu nhau hơn và là cách họ dành tình cảm ấm áp nhất cho nhau. Ngoài ra, bữa ăn có sự sum họp của tất cả các thành viên cũng nhắc nhở mọi người phải quan tâm đến nhau, quan tâm tới sự vắng mặt của nhau.

         

Bữa cơm là dịp để giáo dục con cái

Bữa cơm truyền thống ngày xưa bao giờ cũng được sắp xếp theo vị trí ngồi khác nhau, thường thì mẹ và con gái ngồi đầu nồi. Mọi người cần phải ngồi ngay ngắn, ăn uống gọn gàng, tránh vương vãi. Các cụ cũng dạy “ăn trông nồi ngồi trông hướng”. Trước khi ăn, các con phải mời bố mẹ và người lớn một cách trang trọng và lễ phép. Khi ăn uống phải ăn từ tốn, không hấp tập vội vàng. Sau khi ăn xong, con cái có nhiệm vụ lấy và mời tăm bố mẹ.

Ngày nay, các gia đình thoáng hơn, ít các nghi thức trịnh trọng, khuôn phép hơn. Tuy vậy, một vài nguyên tắc tốt đẹp trong bữa ăn truyền thống vẫn được nhiều gia đình áp dụng. Bên cạnh đó, bữa ăn cũng là dịp nhắc nhở mọi người làm việc, nghỉ ngơi và ngồi vào bàn ăn đúng thời điểm. Trẻ cần biết về nhà, làm vệ sinh cá nhân đúng giờ trước khi ngồi vào bàn ăn, tạo cho các con nếp sinh hoạt ngăn nắp, có quy củ và có tính tự giác. Trong mọi bữa ăn, bố mẹ thường làm gương để duy trì gia phong, nề nếp.

                                     

Bữa cơm là dịp để mọi người hiểu nhau hơn

Bữa cơm là thời gian quý báu nhất trong ngày mà bố mẹ và các con có thể gần gũi trò chuyện. Trong bữa cơm thân mật, những tâm sự dễ được bộc bạch, những câu chuyện dễ được đưa ra bình luận, thậm chí mỗi thành viên có thể thể hiện quan điểm, những suy nghĩ của mình về nhiều vấn đề trong ngày hay trong những việc trọng đại.

Hơn nữa, đây cũng chính là lúc thích hợp nhất để bố mẹ tìm hiểu về việc học hành của con cái, về các mối quan hệ bạn bè cũng như mong ước của con trẻ, có thể thấy được con lớn lên từng ngày qua mỗi cách con ăn và ứng xử trong bữa ăn.

Bữa cơm là dịp để thư giãn

Gạt hết những phiền muộn, những áp lực, những mối quan hệ mâu thuẫn phức tạp, về bên nhau là mọi người tìm thấy được tình yêu thương, sự sẻ chia. Bữa ăn giúp mọi người nạp thêm năng lượng cả thể chất và tinh thần. Bởi vậy, bữa cơm là thời gian con người có tất cả: tình cảm, sự thư thái, đầm ấm, sự bao bọc, chở che và tiếp thêm năng lượng. Bởi vậy dễ hiểu vì sao mỗi bữa cơm gia đình đều tràn ngập tiếng cười, những câu chuyện vui, những sẽ chia không bao giờ muốn kết thúc.

Bởi vì bữa cơm là giờ thư giãn, nên những gia đình hạnh phúc thường không bao giờ để không khí bất hòa trong bữa ăn, không nói những chuyện không vui, những điều buồn bực, không chỉ trích. Có rất nhiều thời gian để chúng ta thể hiện những điều không hài lòng, nhưng nhất định không phải trong bữa ăn.

Còn rất nhiều nữa những điều tuyệt vời mà bữa cơm gia đình mạng lại. Quả thật, dù xã hội hiện đại đến đâu chăng nữa, nhưng những giá trị truyền thống tốt đẹp, mà cụ thể là bữa cơm gia đình luôn chiếm một vị trí quan trọng trong mọi thời điểm, khi ta nhỏ, khi ta lớn, khi ta già đi. Hãy trân trọng và biết tận dụng sức mạnh tuyệt vời của bữa cơm gia đình trong việc giữ gìn tổ ẩm cũng như nuôi dưỡng tâm hồn.

Ban biên tập Nhật ký bé


Trung bình: 7 /10 (20 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status