Search by category:
Tin tức

Điều trị và phòng tránh bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

1. Điều trị bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

Điều trị bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn là một quá trình vô cùng khó khăn và lâu dài do phải đảm bảo các nguyên tắc chung như điều trị bằng thuốc kháng sinh ngay sau khi việc cấy máu kết thúc như Ampicilin 2g vào tĩnh mạch sau mỗi 4 giờ kết hợp với entamycin 1,0 mg/kg cân nặng vào tĩnh mạch 8 giờ/lần.

Có thể thay thế bằng Nafcillin 1,5g vào tĩnh mạch mỗi 4 giờ hoặc Vancomycin 1g vào tĩnh mạch mỗi lần cách nhau 12 giờ.

Sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh cần xét nghiệm, theo dõi các chức năng thận, gan…để quyết định loại kháng sinh và liều lượng phù hợp.

Không nên dùng thuốc chống đông để ngăn ngừa tắc mạch trong điều trị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. Chỉ dùng trong chỉ định ngăn ngừa thuyên tắc do cục huyết khối trong trường hợp rung nhĩ hoặc có van tim nhân tạo.

Tuỳ vào trường hợp bệnh riêng biệt mà có phương pháp điều trị riêng. Nếu bệnh do nguyên nhân nấm cần phải kết hợp điều trị cả nội, ngoại khoa.

Một nguyên tắc nữa cần đặc biệt chú ý khi điều trị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn cần có biện pháp phòng ngừa tránh bệnh tái phát. Một số trường hợp đặc biệt như viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn do liên cầu viridant, bovis  có thể sử dụng Penicillin G 4 triệu đơn vị tiêm tĩnh mạch mỗi 6 giờ, kết hợp với Gentamycin 1 mg/kg mỗi 12 giờ tiêm vào tĩnh mạch, hoặc Penicillin G 4 triệu đv tiêm tĩnh mạch mỗi 6 giờ kết hợp Gentamycin 1 mg/kg tiêm tĩnh mạch mỗi 12 giờ (chỉ cho 2 tuần đầu), hoặc Penicillin G 4 triệu đơn vị tiêm vào tĩnh mạch mỗi 6 giờ, hoặc Ceftriaxone 2 g tiêm vào tĩnh mạch1 lần trong ngày, hoặc Vancomycine 10 mg/kg tiêm tĩnh mạch 12 giờ/ lần.

Thời gian điều trị bệnh kéo dài trong 2 tuần.

Trường hợp điều trị tụ cầu vàng (S. aureus)cần sử dụng Nafcillin 1,5 g, tiêm vào tĩnh mạch mỗi 4 giờ, hoặc như­ trên kết hợp với Gentamycin 1 mg/kg tiêm vào tĩnh mạch mỗi 8 giờ trong 3-5 ngày, hoặc Cefazolin 2 g tiêm vào tĩnh mạch mỗi 8 giờ, hoặc Vancomycin 15 mg/kg tiêm vào tĩnh mạch mỗi 12 giờ.

Điều trị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn do nấm cần sử dụng Amphotericin B, có thể kết hợp với Flucytosine, Amphotericin B: hoà trong Dextro 5% truyền vào tĩnh mạch trong 2-4 giờ với liều 0,5 mg/kg/ngày hoặc Flucytosine.

Tuy nhiên loại này có độc tính làm ức chế tuỷ x­ương, cần theo dõi công thức máu khi điều trị thuốc này. Kết hợp uống một số thuốc như­ Fluconazole hoặc Itraconazole. Sau khi dùng thuốc 1-2 tuần nên tính đến việc phẫu thuật thay van.

2. Phòng tránh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

Phòng ngừa viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn là một quá trình cũng không kém quan trọng so với việc điều trị. Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và phòng ngừa nó. 

Một số trường hợp mắc bệnh do nhiễm trùng sau khi tiến hành một số thủ thuật răng, miệng, họng, cắt amidan hoặc nạo VA… Do đó, trước khi tiến hành các thủ thuật này cần tiến hành biện pháp tiệt trùng tuyệt đối dụng cụ phẫu thuật cũng như khu vực tiến hành thủ thuật.

Ngoài ra nên sử dụng trước một vài các loại kháng sinh chống viêm, nhiễm trùng như Amoxicillin 2g, Ampicillin 2g hay Ampicillin kết hợp với Gentamicin 30 phút tr­ước khi tiến hành các thủ thuật.

Một số các trường hợp thay van tim nhân tạo cần thiết phải khám chữa định kỳ tại các cơ sở y tế để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm nội tâm mạc nhiễm khuẩn hoặc sớm phát hiện ra bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

Các trường hợp đã từng mắc bệnh này cũng cần theo dõi điều trị cho triệt để tránh nguy cơ bị tái phát nhiều lần gây khó điều trị cho những lần sau như nhờn thuốc, độ kháng thuốc của vi khuẩn cao hoặc để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặc biệt quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng, ăn uống, tiêu hoá để tránh bị nhiễm khuẩn dẫn tới mắc viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (180 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status