Search by category:
Tin tức

Điều trị và phòng ngừa viêm lưỡi bản đồ

1.  Viêm lưỡi bản đồ là gì?

Viêm lưỡi bản đồ là tình trạng viêm lưỡi di chuyển lành tính. Sang thương lưỡi có biểu hiện phân phối rải rác như hình bản đồ do hiện tượng teo gai lưỡi, bao quanh bởi một vành trắng dày sừng. Trên lưỡi có những vết như hình bản đồ, viền mầu trắng, phía trong đỏ đậm hơn mầu lưỡi bình thường, dần dần loang rộng ra và vết khác xuất hiện.

Bệnh có thể phát triển nhanh chóng sang các vị trí khác nhau ở lưỡi nhưng cũng có thể khỏi tự nhiên không để lại dư chứng gì. Vết này có thể tự mất đi nhưng rồi lại xuất hiện vết khác. Bệnh trải qua từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Thương tổn cũng có khi cố định hẳn trong một thời gian dài.

                                                                                                   

Viêm lưỡi bản đồ là một bệnh hay gặp ở các bệnh nhân viêm da cơ địa, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, vảy nến nhưng cũng có thể gặp ở những người bình thường. Bệnh có thể xuất hiện từ lúc một đến vài tuổi và tồn tại nhiều năm.

 

Viêm lưỡi bản đồ thường được phát hiện muộn vì không có triệu chứng báo trước nào cả vì bệnh nhân cảm thấy không rát, ăn uống hoàn toàn bình thường.

Viêm lưỡi bản đồ bao giờ cũng bắt đầu bằng một chấm lõm nhỏ ở cạnh lưỡi hoặc ở đầu lưỡi, nhẵn và đỏ hơn phần lưỡi còn lại. Khởi đầu là các mảng niêm mạc bị trợt nhẹ hơi lõm xuống, nền màu đỏ tươi trông khác biệt với phần niêm mạc lành bên cạnh, hay bị ở cạnh lưỡi và đầu lưỡi.

Lúc đầu có thể là các vết nhỏ, sau lan rộng dần ra vùng ngoại vi tạo thành tổn thương có bờ hình nhiều vòng cung trông giống như hình dạng cái bản đồ. Sát viền bờ có một viền hẹp màu vàng nhạt hơn.

Đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì nhưng cũng có một số bệnh nhân bị đau hoặc rát. Nếu bệnh tiến triển kéo dài thì có thể bị teo gai lưỡi làm cho lưỡi trông màu đỏ nhợt và mặt lưỡi phẳng.

Tổn thương giải phẫu bệnh giống như vẩy nến thể mủ và hội chứng Reiter, có bạch cầu đa nhân di chuyển qua lớp thượng bì dưới dạng bọt mủ và phần trên trung bì có thâm nhiễm tế bào tròn.

Bệnh có thể phát triển nhanh chóng sang các vị trí khác nhau ở lưỡi nhưng cũng có thể khỏi tự nhiên, không để lại di chứng gì. Bệnh lan thành hình vòng cung, tròn hoặc dải xoắn, ngoằn ngoèo.

Đặc biệt hình dạng tổn thương thay đổi từng ngày. Vết này có thể tự mất đi nhưng rồi lại xuất hiện vết khác. Thông thường mỗi lần bị tình trạng viêm lưỡi bản đồ kéo dài không quá 10 ngày. Thương tổn cũng có khi ổn định hẳn trong một thời gian dài.

2. Điều trị viêm lưỡi bản đồ                        

Không có điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Bệnh nhân cần tăng cường ăn rau xanh, quả tươi, đỗ đen, bột sắn, uống nhiều nước.

Trong lúc bệnh đang tiến triển, nếu có đau nhiều hoặc loét và có mụn mủ thì có thể uống một đợt thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn bội nhiễm. Dùng một đợt trị liệu tăng cường các vitamin nhóm B (B1, B2, B6) và vitamin C. Tốt nhất, chị nên đưa cháu đến các bác sĩ da liễu để được tái khám và điều trị thích hợp nhất.

 
Không có điều trị gì đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ mà nó có thể hết một cách tự nhiên, bạn vẫn sinh hoạt bình thường. Một số trường hợp kèm viêm loét gây đau ảnh hưởng đến ăn uống thì chỉ cần dùng thuốc giảm đau, đôi khi kèm thêm thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ. 

3. Phòng ngừa viêm lưỡi bản đồ

Thông thường mỗi lần bị tình trạng viêm lưỡi bản đồ kéo dài không quá 10 ngày. Những người thường bị tình trạng này nên tránh những thức ăn nóng hay có nhiều gia vị, tránh tiếp xúc với những thức uống có cồn. Giữ gìn vệ sinh răng miệng để tránh tình trạng viêm loét kèm theo.

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng khi có triệu chứng kéo dài, gây đau hoặc khó chịu khi ăn cần đến cơ sở y tế để được khám, bởi một số ít trường hợp có thể do dị ứng hoặc vẩy nến gây nên.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (71 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status